Có thành tích tốt ở SEA Games để giành vé Olympic

TP - Thể thao Việt Nam chuẩn bị cho chiến dịch SEA Games 30 diễn ra vào cuối năm nay ở Philippines, ngoài mục tiêu lọt vào tốp 3 thì nhóm môn Olympic còn nhiệm vụ quan trọng là giành vé tham dự Olympic Tokyo 2020.

Có thành tích tốt ở SEA Games để giành vé Olympic

Thể thao Việt Nam sẽ tập trung mọi nguồn lực để nâng cao thành tích các môn thể thao trọng điểm, phấn đấu đạt thành tích cao tại SEA Games 30 tại Philippines làm tiền đề cho vòng loại Olympic 2020.

Việt Nam sẽ phải chuẩn bị khả dĩ nhất lực lượng tham dự SEA Games 30 tại Philippines để kế thừa vòng loại Olympic năm 2020 một cách tốt nhất. Vì cuộc chạy đua giành vé tham dự Olympic Tokyo 2020, nên các nước ở khu vực Đông Nam Á sẽ tập trung lực lượng tinh nhuệ nhất mà mình có để tranh chấp thành tích ở SEA Games 30.

Ngoài nhiệm vụ giành huy chương để khẳng định vị thế ở khu vực Đông Nam Á, những gương mặt tài năng nhất của Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Singapore… và Việt Nam đều theo đuổi mục tiêu đoạt tấm vé chính thức đến đấu trường Olympic.

Vì vậy, nhóm môn trọng điểm như điền kinh, bơi lội, bắn súng, xe đạp, rowing, canoeing… hầu hết đều được các Liên đoàn thể thao trong khu vực chú ý để giành vé đến Tokyo vào năm tới nên SEA Games 30 hứa hẹn sẽ xuất hiện nhiều cuộc tranh tài không khoan nhượng.

Cú nhảy xa mang về tấm HCV Asiad lịch sử cho điền kinh Việt Nam của Bùi Thị Thu Thảo ở Asiad, tấm HCV của 4 cô gái vàng Rowing... Đây là lần đầu tiên Việt Nam giành HCV ở các môn Olympic là Điền kinh, Rowing và cũng là lần đầu tiên Bơi Việt Nam đoạt HCB tại đấu trường lớn nhất châu lục.

Ở SEA Games 2015, VĐV Nguyễn Thị Huyền (điền kinh) là người duy nhất đạt chuẩn Olympic 2016 cho thể thao Việt Nam. Cho nên, trong cuộc hành trình đến Philippines lần này, ngoài điền kinh, Việt Nam hy vọng sẽ có thêm VĐV môn khác đạt chuẩn.

Tín hiệu khả quan từ các đội tuyển điền kinh và cử tạ thời gian gần đây cho thấy đấy là 2 trong số những đội tuyển chủ lực tranh vé đến Tokyo 2020. VĐV Quách Thị Lan vừa đoạt HCV cự ly 400m rào nữ giải vô địch châu Á 2019, tiếp tục duy trì phong độ ấn tượng, tương tự như trường hợp của Nguyễn Thị Huyền 4 năm trước.

Về cử tạ, lực sĩ Vương Thị Huyền cũng vừa đoạt 3 HCV ở giải vô địch châu Á 2019, cũng làm bùng lên hy vọng cho các chiến dịch SEA Games hay Olympic. Huyền từng đoạt vé dự Olympic 2016 sau khi vô địch châu Á năm 2015 và đoạt HCB thế giới cùng năm đó.

Với những gương mặt trẻ xuất sắc như Nguyễn Huy Hoàng và các gương mặt tài năng khác như Nguyễn Thị Ánh Viên, Hoàng Quý Phước, Lê Nguyễn Paul, bơi lội Việt Nam sẽ còn tiến xa hơn nữa trên đấu trường quốc tế.

Ngoài ra, những Nguyễn Thị Thật (xe đạp), Lê Tú Chinh, Bùi Thị Thu Thảo, Nguyễn Thị Thanh Phúc, Nguyễn Thành Ngưng (điền kinh), Lê Thanh Tùng, Đinh Phương Thành (thể dục), Thạch Kim Tuấn (cử tạ)… đều phải gắng hết sức ngay tại đấu trường SEA Games hoặc ở những vòng loại khu vực, châu lục cho đến khi Olympic khóa sổ.

Nếu như quá tập trung cho SEA Games, chắc chắn sự chuẩn bị chuyên môn cho Olympic sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Đây là điều không dễ để chấp nhận nếu như TTVN thực sự muốn tiếp tục duy trì hi vọng có huy chương ở Thế vận hội 2020, sau cú vượt ngưỡng với 1HCV, 1HCB tại Brazil năm 2016. 

Chương trình thi đấu tại SEA Games 30 đã được chốt lại chính thức với 56 môn thể thao và đi vào lịch sử trong các lần tổ chức của đại hội thể thao khu vực với tư cách là kỳ SEA Games có chương trình thi đấu với nhiều môn thể thao nhất. Con số 56 cũng chỉ là đầu môn theo danh sách, còn chia cụ thể, sẽ là 63 phân môn và 523 nội dung thi đấu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá