Cờ vây - Môn thể thao trí tuệ đang đại náo Internet

TP - Tại các quán Internet, vẫn còn một nhóm thanh thiếu niên tìm đến giải trí với một trò chơi cổ xưa với ‘’bầu máu nóng’’ không kém.

Trẻ con rất say mê môn cờ vây
Đó là cờ vây, môn thể thao trí tuệ mà người Trung Quốc sáng tạo ra từ 2000 năm trước với những quân cờ tròn màu trắng và đen trên màn hình máy tính.

Go, hay còn là cờ vây trong tiếng Hoa và Baduk trong tiếng Hàn Quốc, đã ra đời từ hơn 2.000 năm trước nhưng đang là một trò chơi trí tuệ rất phổ cập.

Với những đặc tính của mình, cờ vây đã tạo ra một văn hóa riêng, thu hút người chơi bởi chính sự mềm mại, uyển chuyển, thư thái trong lối chơi nhưng thực chất lại tiềm ẩn những nước cờ hiểm hóc đầy tính công phá trong các thế đánh thiên biến vạn hoá của những cao thủ.

Mục đích mà hai người chơi cờ vây hướng tới là phải mở rộng phạm vi bờ cõi của mình trên bàn cờ là một hình vuông có 19 hàng dọc và 19 hàng ngang với các quân cờ tròn màu trắng và đen.

Ông Ryu Seung, Giám đốc kinh doanh trò chơi của tập đoàn Hàn Quốc NHN, cho biết cờ vây có lịch sử lâu đời và các quy tắc chung đơn giản và chặt chẽ.

Chính hai yếu tố này làm cho cờ vây hết sức phù hợp với cách tổ chức của máy tính. Tập đoàn này hiện đang cung cấp các khu chơi cờ vây (Go) ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc và có tham vọng  trong năm nay thiết lập một sân chơi chung cho trò này trên phạm vi toàn cầu.

Go đã trở thành ‘’nhân vật chính’’ trong cuốn sách “The Master of Go” của nhà văn Nhật Bản Yasunari Kawabata, đã đoạt giải thưởng Nobel văn học. Ngoài ra, trò chơi này còn nổi tiếng với cuốn sách “Hikaru No Go” kể về một cậu bé trở thành kiện tướng cờ vây và đánh bại mọi đối thủ trên mạng với sự trợ giúp của hồn ma một đại kiện tướng.

Internet tốc độ cao đã giúp Go online nhanh chóng thâm nhập thị trường trò chơi điện tử châu Á. Hàn Quốc và Nhật Bản là những nước có mức độ phổ cập môn thể thao trí tuệ cờ vây nhanh nhất.

Riêng tại xứ Hàn đã có tớ 3 triệu người chơi Go online, còn Trung Quốc với tỷ lệ dân sử dụng Internet là 1/4 dân số thì có khoảng 2 triệu tín đồ cờ vây.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng