Còi mẻ, còi bẻ

TP - Việc "vua sân cỏ" Việt Nam dính phốt giống như đã thành vết, biết rồi khổ lắm nói mãi. Chỉ có điều, càng nói về "vua", càng thấy nhiều điều chướng tai gai mắt...

Trọng tài Lê Quốc Ân bị bêu ra giữa làng

Có thể coi vụ trọng tài Lê Quốc Ân gặp sự cố ở trận SHB.Đà Nẵng- TP.HCM ở vòng 4 V-League là một "hiện tượng".

Ông Ân thổi kém, bỏ qua 1 quả phạt đền cho đội khách, đến mức HLV hiền như Tuấn "nhím" cũng phải nổi đóa. Đội bóng đất Sài thành không kiện (bởi kiện cũng như kiện... củ khoai), nhưng ngay lập tức Hội đồng trọng tài quốc gia lên tiếng hạ hỏa.

Tất cả vụ việc sau đó được phơi bày: trọng tài Lê Quốc Ân thổi sai, và lập tức trả giá bằng một án kỷ luật treo còi ở vòng kế tiếp. Chuyện bị treo còi như thế cũng là bình thường, nhưng điều bất bình thường ở chỗ, tại sao sai sót của trọng tài Lê Quốc Ân lại được oang oang thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng như vậy?

Đó là điều lạ lùng, bởi lâu nay, sai sót hay án kỷ luật của trọng tài thường được giữ kín, với lời giải thích đầy hoa mỹ: "Giữ kín để bảo vệ trọng tài".

Cũng lạ lùng ở chỗ, ngoài sự cố Lê Quốc Ân thì vòng này, còn có một trọng tài nữa gặp phốt: Kiều Việt Hùng. Ông trọng tài này mắc lỗi giống hệt như trọng tài FIFA Lê Văn Tú thuở trước: thổi phạt đền, sau đó lại “bẻ” còi, phạt người mà trước đó vài giây, ông vừa cho họ hưởng phạt đền vì lỗi phản ứng. Ấy vậy nhưng, khác với trọng tài Lê Quốc Ân, Kiều Việt Hùng được o bế, giấu tịt thông tin trước khi bị báo giới tiếp tục thông tin, mổ xẻ vụ việc.

Mùa trước, trọng tài Nguyễn Xuân Hòa khi “bẻ” còi, không công nhận bàn thắng cho Gạch sau đó đã thừa nhận chua chát rằng, anh phải làm vậy vì chịu áp lực ghê gớm.

Chỉ có điều, sau sự cố ở sân Chi Lăng ấy, trọng tài trẻ này đã tự nguyện treo còi để tránh đi áp lực ghê gớm của nghề cầm còi, đặc biệt là sức ép từ hậu trường.

Chuyện của Nguyễn Xuân Hòa bây giờ trở thành câu chuyện lưu truyền trong giới cầm còi Việt Nam. Chỉ có điều, muốn sống hay, sống khỏe và lên hương với nghề trọng tài thì có vẻ, ngoài chuyên môn cũng phải khéo cả hậu trường...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá