Collina quyết định nghỉ hưu

Có chút gì đó hụt hẫng và mất mát trong lòng người hâm mộ bóng đá Italia khi họ nghe tin trọng tài Pierluigi Collina quyết định nghỉ hưu.

“Tôi đã suy nghĩ rất nhiều, trước khi nộp đơn xin nghỉ hưu. Đó là một quyết định hết sức khó khăn, sau 28 năm sống chết với nghiệp cầm còi. Nhưng biết làm sao được, đó là chuyện bất khả kháng. Tôi không thể tiếp tục công việc, khi mà mọi người không còn đặt niềm tin vào tôi…”, Collina nghẹn ngào tuyên bố trên kênh truyền hình RAI.

Trước hình ảnh đầy xúc động đó, bất kỳ ai từng chứng kiến những trận đấu mà Collina cầm còi, đều cảm thấy nao lòng. Thật khó có thể tưởng tượng nổi, một con người vốn nổi tiếng “thiết diện vô tư” với cái đầu trọc trông rất ngầu lại có lúc yếu mềm đến thế.

Collina đã buộc phải nói lời chia tay sự nghiệp cầm còi bởi những bất đồng với LĐBĐ Italia (FIGC). Tất cả bắt nguồn từ bản hợp đồng tài trợ trị giá 800.000 euro/năm mà ông đã ký với hãng sản xuất xe hơi Opel của Đức hồi đầu mùa hè vừa rồi.

Theo FIGC, Collina không được phép cầm còi tại Serie A, nếu như ông không chịu huỷ hợp đồng với Opel. Lý do rất đơn giản: Opel cũng chính là nhà tài trợ của AC Milan. Họ e ngại “gã đầu trọc” sẽ không thể công tâm, mỗi khi được phân cầm còi trong những trận đấu có AC Milan thi đấu.

Có nằm mơ Collina cũng không thể tưởng tượng nổi việc ký hợp đồng với Opel lại khiến ông lao đao đến thế. Trước đó, trọng tài này đã từng thực hiện nhiều vụ làm ăn, tất cả đều rất suôn sẻ: Ông từng quảng cáo cho một dây chuyền nhà hàng hải sản tại đảo Kyushu (Nhật Bản).

Đã từng sánh vai với những siêu người mẫu như Naomi Campell, Eva Herzigova… trong màn trình diễn thời trang cho nhà tạo mẫu Laura Biagiotti. Nhưng thương trường không chỉ đơn giản như những tình huống trong một trận đấu bóng đá, để Collina có thể dễ dàng kiểm soát.

Nếu huỷ hợp đồng với Opel, Collina sẽ phải nộp phạt một khoản tiền bồi thường rất lớn cho hãng sản xuất xe hơi này. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề khiến trọng tài này phải suy nghĩ, điều quan trọng hơn với ông là chữ “tín”. “Tuyệt đối tuân thủ luật chơi là phương châm mà nghề cầm còi đã dạy cho tôi. Tôi không thể để mất uy tín đối với Opel!”, Collina đã tuyên bố chắc nịch như vậy.

Như đã biết, đáng lẽ Collina đã phải nghỉ hưu từ sau mùa bóng vừa rồi, do đã qua tuổi 45 (giới hạn tuổi đối với nghề trọng tài tại Italia). Vì thế, ông mới quyết định ký hợp đồng với Opel, chắc mẩm rằng sẽ không phải bắt trận đấu nào có sự góp mặt của Milan.

Bấy giờ, chẳng ai ngờ vì tiếc tài của “gã đầu trọc”, FIGC lại phá lệ cho phép Collina cầm còi thêm mùa giải 05/06. Còn bây giờ, cũng chẳng ai ngờ quyết định đầy ưu ái của FIGC lại là nguyên nhân trực tiếp buộc P. Collina ngậm ngùi tuyên bố treo còi

Việc FIGC bắt bí Collina khiến Hiệp hội trọng tài Italia (AIA) rất bất bình. Tullio Lanese, Chủ tịch AIA (và là một người bạn thân thiết của trọng tài 46 tuổi này) phẫn nộ phát biểu: “Tôi chẳng thấy có gì đáng gọi là scandal trong việc Opel ký hợp đồng tài trợ với cả AC Milan lẫn Collina. Tại Anh, chuyện ấy chẳng có gì là lạ. Chẳng phải đã từng có chuyện hãng Emirates ký hợp đồng với một loạt các trọng tài tại Premiership, đồng thời lại tài trợ cho CLB Chelsea là gì!”.

Với quyết định nghỉ hưu của Collina, bóng đá Italia sẽ mất đi một tượng đài lớn. Nhưng như thế không có nghĩa là người hâm mộ tại đất nước hình chiếc ủng không còn dịp chứng kiến người đàn ông từng 5 lần được bầu là “trọng tài xuất sắc nhất thế giới” cầm còi.

Phó Chủ tịch Hiệp hội bóng đá nhà nghề Anh, David Dein đang rất muốn mời Collina đến làm việc tại Premiership. Chủ tịch UEFA, Lennart Johansson, cũng có ý định đề nghị FIFA cho phép trọng tài này được bắt chính một số trận đấu tại VCK World Cup 2006.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá