Con đường Falko Goetz

TP - U23 Việt Nam với quan điểm thử nghiệm triệt để dưới thời HLV Falko Goetz đã không cần và không thể lên ngôi tại Cúp TPHCM 2011 như cách đây một năm. Có vẻ HLV Falko Goetz đang đi theo con đường riêng của mình.

Con đường Falko Goetz

> U23 VN: nhiều điểm yếu, nhiều lạc quan

Falko Goetz đang mở con đường đi của riêng mình. Ảnh: VSI
Falko Goetz đang mở con đường đi của riêng mình.
Ảnh: VSI .
 

U23 VN đã không thể bảo vệ chức vô địch ở giải đấu này của một năm về trước, sau 1 trận thua, 1 hòa và 1 trận thắng. Nhưng HLV Falko Goetz không lấy thế làm buồn, ngược lại ông khen ngợi cầu thủ qua từng trận đấu. Vẫn còn đó những nhược điểm nhưng dấu ấn của HLV Falko Goetz trong sự tiến bộ của toàn đội là điều có thể nhận thấy.

U23 Việt Nam vẫn tập luyện trong ngày thi đấu. Ông Falko Goetz không có ý định nhả khối lượng các bài tập để các học trò thanh thoát hơn trong các trận đấu. HLV Falko có cách nghĩ khác khi cho rằng U23 Việt Nam vẫn đang trong quá trình chuẩn bị về thể lực và lối chơi nên các buổi tập cần phải tiếp tục diễn ra song song với quá trình thi đấu. Có thể với các HLV khác, người ta đã không làm như vậy nhưng với Falko Goetz thì không.

Ở đội bóng mà HLV Falko Goetz dẫn dắt thì chẳng có ai là không thể thay thế. Các cầu thủ cũ đã khẳng định danh tiếng vẫn có thể bị ông loại, nhưng ông sẵn sàng bổ sung những cầu thủ chơi tốt từ sân chơi U21. Điều quan trọng của ông là tinh thần chuyên nghiệp, nỗ lực hết mình và cống hiến một cách vô điều kiện từ các cầu thủ.

Nhà cầm quân người Đức xây dựng lối chơi đa dạng và chuẩn bị nhân sự cho mỗi lối chơi, phù hợp với từng đối thủ. Vì vậy, ở Cúp TPHCM năm nay, HLV Falko Goetz sử dụng tối đa nhân sự và thay đổi liên tục. Dù thua hay dù hòa, ông vẫn tiếp tục thử nghiệm.

Ngoài những cú tấn công biên vốn là đặc sản của bóng đá VN, U23 VN đang có những miếng phối hợp và tấn công trung lộ nhiều hơn trước. Có thể nói U23 VN tấn công khắp mặt sân. Khả năng tấn công của U23 VN có thể chưa hiệu quả, nhưng đã phong phú và đa dạng hơn trước.

Sơ đồ chiến thuật cũng thay đổi. Từ trước đến nay, các HLV tiền nhiệm ưa thích sơ đồ 4-5-1 nhưng với Falko Goetz thì 4-4-2 đàng hoàng. Và ông thử nghiệm các tiền đạo bằng cách “lôi” các tiền vệ có khả năng tấn công lên tuyến đầu. Có thể thành công hoặc chưa thành công, nhưng đó là cách làm của Falko Goetz.

Vẫn còn hơn một tháng nữa để thầy trò HLV Falko Goetz tiếp tục thử nghiệm và hoàn thành con đường mình đi, đó là cuộc chinh phục tấm HCV SEA Games trên đất Indonesia. Hãy chờ xem!

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá