Con tàu V.Hải Phòng đang đắm, ông Hải 'lơ' lâm nguy

TP - Vicem Hải Phòng đang là hiện tượng lạ của V.League mùa này. Tiếc là hiện tượng lạ đó không vui vẻ gì khi đội bóng được đầu tư lớn, có HLV thuộc dạng tài năng nhất làng bóng Việt, CĐV trung thành và nhiệt nhất, nhưng mãi loay hoay ở vị trí đèn đỏ.

Các ngoại binh của XM Vicem Hải Phòng (trái) chưa thể hiện được phong độ trong màu áo SLNA mùa trước. Ảnh VSI
Các ngoại binh của XM Vicem Hải Phòng (trái) chưa thể hiện được phong độ trong màu áo SLNA mùa trước. Ảnh VSI

> HLV Lê Thụy Hải: Tôi xin lỗi CĐV Hải Phòng

Các ngoại binh của XM Vicem Hải Phòng (trái) chưa thể hiện được phong độ trong màu áo SLNA mùa trước. Ảnh VSI
Các ngoại binh của XM Vicem Hải Phòng (trái) chưa thể hiện được phong độ trong màu áo SLNA mùa trước. Ảnh VSI.

Đảm nhận chức vụ HLV trưởng ở V.Hải Phòng kể từ vòng đấu thứ 4 nhưng cho đến nay dưới triều đại của HLV Lê Thụy Hải, đội bóng đất Cảng mới chỉ giành được vẻn vẹn năm điểm qua chín trận (thắng một trận, hòa hai trận và thua sáu trận).

Nhìn lại lịch sử kể từ khi trở lại hạng chuyên nghiệp (năm 2008), đây là sự khởi đầu đáng thất vọng nhất của bóng đá Hải Phòng dưới triều đại của một HLV mới (xem bảng thống kê).

Kể từ V-League 2008 đến nay, V.Hải Phòng đã trải qua sáu đời HLV trưởng, trong đó HLV Vương Tiến Dũng có hai lần, còn lại các HLV Alfred Riedl, Đinh Thế Nam, Nguyễn Đình Hưng và Lê Thụy Hải mỗi người dẫn dắt đội bóng đất Cảng một lần.

Bảng thống kê cho thấy chỉ có HLV Riedl dẫn dắt V.Hải Phòng đúng ba trận tại V-League 2008 (và bị sa thải) là giành được kết quả kém hơn (chỉ giành được ba điểm) so với HLV Lê Thụy Hải ở mùa giải năm nay.

Còn lại các HLV khác đều giành được kết quả khả quan hơn, kể cả những người chỉ tạm quyền trong một khoảng thời gian ngắn như HLV Nguyễn Đình Hưng hay HLV Đinh Thế Nam.

HLV Lê Thụy Hải chưa thể vực dậy XM Vicem Hải Phòng. Ảnh VSI
HLV Lê Thụy Hải chưa thể vực dậy XM Vicem Hải Phòng.  Ảnh VSI.

Sự thực là Hải Phòng đã không tiếc tiền khi quyết định trả lương khủng để vời cho bằng được HLV Lê Thụy Hải về cầm quân.

Vì thế cho nên thành tích yếu kém nói trên quả là một nỗi thất vọng tràn trề không chỉ đối với một ông thầy lão làng từng được xem là HLV giàu thành tích nhất trong lịch sử V-League mà còn đối với cả những người hâm mộ đội bóng đất Cảng.

Bê gần như nguyên vẹn lực lượng ngoại binh mùa trước của nhà vô địch SLNA nhưng có vẻ như đất Cảng không hợp với các ngoại binh này. Vì vậy mà kể từ đầu giải đến nay, những Ansah, Fagan hay Bryan đều chưa thể hiện được phong độ từng giúp họ tạo dựng tên tuổi ở mùa giải trước trong màu áo đội bóng xứ Nghệ.

Trong khi đó, lực lượng nội binh mới và cũ lại chưa có sự hòa nhập ăn ý với nhau khiến cho lối chơi của đội bóng đất Cảng trong giai đoạn vừa qua thiếu đường nét và không mấy thuyết phục.

Cộng thêm những vấn đề về tâm lý gặp phải sau những trận đầu không thành công, vì thế V.Hải Phòng đang ngày càng chìm dần xuống cuối bảng xếp hạng V-League 2012, bất chấp một thực tế là họ vẫn luôn nhận được sự cổ vũ cuồng nhiệt của khán giả trên sân Lạch Tray mỗi khi thi đấu trên sân nhà (số khán giả trung bình một trận trên sân Lạch Tray là 13.500 người – nhiều nhất trong số các đội bóng tham dự V-League 2012).

Chỉ giành được vẻn vẹn có bảy điểm kể từ đầu giải, số điểm ít nhất mà V.Hải Phòng giành được sau 12 vòng đấu trong các lần góp mặt tại sân chơi V-League từ trước đến nay, có thể khẳng định chưa bao giờ đội bóng đất Cảng lại sa sút thảm hại như ở mùa giải năm nay.

Vì thế không có gì là ngạc nhiên khi lúc này, V.Hải Phòng đang trở thành ứng cử viên hàng đầu cho một suất xuống hạng vào cuối mùa giải. Liệu ai sẽ cứu được con tàu V.Hải Phòng đang đắm?

(*) Các HLV không dẫn dắt V. Hải Phòng đủ chín trận
(*) Các HLV không dẫn dắt V. Hải Phòng đủ chín trận .

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng