Công an mở cuộc điều tra vụ trọng tài nhận 'bồi dưỡng'

TP - Tổ trọng tài bốn người của Hà Nội, gồm trọng tài chính Đinh Hải Dương, hai trợ lý Phạm Đắc Chiến, Đỗ Mạnh Hà và trọng tài thứ tư Kiều Việt Hùng, bị đình chỉ làm nhiệm vụ để phục vụ điều tra hành vi nhận tiền “bồi dưỡng” khi làm nhiệm vụ trong một trận đấu ở V.League.

Công an mở cuộc điều tra vụ trọng tài nhận 'bồi dưỡng'

> Trọng tài V.League bị 'đạn' bắn thủng
> Bầu Đệ phủ nhận Thanh Hoá dính nghi án hối lộ 100 triệu

Trọng tài Đinh Hải Dương điều khiển trận Thanh Hóa - HAGL ngày 30/3.
            Ảnh: VSI
Trọng tài Đinh Hải Dương điều khiển trận Thanh Hóa - HAGL ngày 30/3. Ảnh: VSI.

Được biết, số tiền lên tới cả trăm triệu đồng, buộc VFF phải mời cơ quan chức năng vào cuộc.

“Bồi dưỡng” cả trăm triệu đồng?

Sự việc diễn ra ở trận đấu trên sân Thanh Hóa ngày 30/3, chủ nhà Thanh Hóa đã thắng HA.GL 1-0. Sau trận đấu, đã có dư luận bốn trọng tài trên nhận tiền bồi dưỡng. Vụ việc bị phát giác “do việc ăn chia không đều giữa các trọng tài”, theo một thông tin từ nội bộ Ban trọng tài.

Được biết, Ban trọng tài VPF do Trưởng ban Dương Vũ Lâm đứng đầu đã muốn “làm êm chuyện”. Cả bốn trọng tài trên đều không được làm nhiệm vụ ở các vòng đấu sau đó, như một hình thức kỷ luật nội bộ.

Tuy nhiên, sau khi nhận thấy tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Ban tổ chức VPF đã yêu cầu Ban trọng tài làm rõ, xác định động cơ nhận tiền của các trọng tài. Trong ngày hôm qua, VPF cũng đã làm công văn báo cáo lên Liên đoàn bóng đá VN (VFF).

 Trao đổi với Tiền Phong, Cục trưởng C45, Đại tá Hồ Sỹ Tiến cho biết, đang chỉ đạo tiến hành điều tra. “Hiện chúng tôi chưa nhận được công văn của VFF. Tuy nhiên, tôi có theo dõi thông tin vụ việc trên báo chí và đã chỉ đạo tiến hành điều tra.

Ông Tiến cho biết

Trao đổi với Tiền Phong chiều qua 7/6, Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng cho biết: “VPF đã được báo cáo sơ bộ về vụ việc. Quan điểm của chúng tôi là cần làm rõ trắng, đen để ngăn ngừa các tiêu cực có thể tiếp tục xảy ra.

Trước mắt, tôi đã yêu cầu các bộ phận có trách nhiệm liên quan tiến hành các công việc cần thiết. Ban trọng tài cũng đã yêu cầu 4 trọng tài trên làm tường trình. Chúng tôi cũng sẽ phối hợp với cơ quan điều tra để đảm bảo vụ việc được minh bạch”.

Theo một lãnh đạo khác của VPF, BTC đã được thông báo về vụ việc từ tháng 4. “Tuy nhiên ban đầu BTC cũng nghĩ số tiền nhỏ, chỉ mang tính chất “bồi dưỡng” thì có thể kỷ luật. Các trọng tài trên cũng đã bị dừng làm nhiệm vụ ở các vòng sau để có thời gian xác minh.

Hiện, Ban trọng tài đã yêu cầu 4 trọng tài tường trình, nêu rõ các nội dung như: nhận tiền của ai, số tiền bao nhiêu, trước hay sau trận đấu và có đề nghị gì hay không... Từ đó mới xác định tính chất vụ việc. Đây là vấn đề hiện chưa được xác minh”-lãnh đạo VPF trên cho biết.

Cục cảnh sát hình sự vào cuộc

HA.GL và Thanh Hóa hôm qua đồng loạt khẳng định, không có hành vi hối lộ trọng tài ở trận đấu trên. Theo Chủ tịch CLB bóng đá Thanh Hóa Nguyễn Văn Đệ, Thanh Hóa thắng nhờ thi đấu tốt hơn. “Nếu BTC giải xác định trọng tài nhận hối lộ, tại sao không đặt vấn đề là một bên thứ 3 hoặc đội khách? Nhưng tôi nghĩ HA.GL cũng không thể làm việc này.

Phía Thanh Hóa, tôi khẳng định không làm chuyện đó. Tôi là chủ tịch CLB, đương nhiên là chủ tài khoản. Tôi không duyệt chi thì không ai bỏ tiền túi ra hối lộ trọng tài. Dư luận không nên quy chụp vì có thể làm mất đoàn kết nội bộ đội bóng”.

Được biết, Ban trọng tài VPF do Trưởng ban Dương Vũ Lâm đứng đầu đã muốn “làm êm chuyện”. Cả bốn trọng tài trên đều không được làm nhiệm vụ ở các vòng đấu sau đó, như một hình thức kỷ luật nội bộ.

Ông Đệ cũng cho rằng, BTC VPF và VFF cần mời cơ quan điều tra vào cuộc làm sáng tỏ vụ việc. HA.GL trong khi đó, theo Trưởng đoàn Nguyễn Tấn Anh, cũng không liên quan tới vụ việc. “Thông tin chính xác hay không chúng tôi không rõ nên không bình luận. Tuy nhiên HA.GL thua trong tình huống không chống đỡ được. Trận đấu của hai đội diễn ra bình thường, mọi người có thể theo dõi lại để đánh giá”.

Trong ngày hôm qua, VFF đã có công văn do Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ ký gửi Cục Cảnh sát Hình sự (C45-Bộ Công an), nội dung đề nghị C45 điều tra làm rõ vụ việc nhằm đảm bảo uy tín, kỷ cương của các giải đấu.

VFF cũng yêu cầu VPF và các bên liên quan, phối hợp với C45 làm rõ vụ việc. Trước đó, VFF cũng đã gửi công văn yêu cầu Ban trọng tài khẩn trương giải trình, báo cáo vụ việc.

Theo đánh giá của Trưởng ban kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường, nếu thực sự có việc trọng tài nhận hối lộ số tiền cả trăm triệu đồng thì tính chất vụ việc nghiêm trọng hơn cả sự kiện năm 2005, khi nhiều trọng tài bị phát hiện “nhúng chàm” bởi số tiền lớn hơn nhiều lần. Ban kỷ luật dù vậy không đưa ra quan điểm cụ thể do chưa nhận được hồ sơ vụ việc.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá