Công nghệ chống Hooligan Việt Nam

TP - Nhiều “bài học máu” trên sân cỏ đã buộc các nhà quản lý bóng đá phải mạnh tay. Bằng sự phối hợp chặt chẽ với các ngành công an, cảnh sát, quân đội, công nghệ thông tin một “công nghệ chống hooligan” đã ra đời.

CĐV của XM.HP và SLNA náo loạn trên sân Vinh
Một năm trước, V.League náo loạn vì vấn nạn hooligan. Nổi cộm nhất chính là cuộc ẩu đả đẫm máu giữa CĐV Hải Phòng và CĐV Sông Lam Nghệ An trên sân Vinh, gián tiếp dẫn đến cái chết của một CĐV.

Xuất phát từ thực tế này, BTC sân Vinh đã nảy ra ý tưởng nhờ công nghệ thông tin kiểm soát hành vi của mỗi CĐV. Theo đó, 4 khán đài sân Vinh được lắp 4 camera kết nối trực tiếp với hệ thống máy tính đặt tại phòng của BTC ở khán đài A.

Trong suốt thời gian trận đấu diễn ra, mọi hình ảnh của các CĐV đều trong tầm kiểm soát của 4 chiếc camera này. Bất cứ hành vi, hành động quá khích nào xuất hiện sẽ được xử lý kịp thời qua hệ thống bộ đàm được kết nối với các tổ bảo vệ an ninh trên khán đài.

Ngoài 4 chiếc camera kể trên, BTC sân Vinh còn lên kế hoạch cho từng trận đấu. Trên máy tính chủ của BTC, có đầy đủ các dữ liệu về các hội CĐV. Chẳng hạn, CĐV Hải Phòng mang pháo sáng, CĐV Thanh Hoá thường đội mũ cứng, CĐV Thể Công dùng cán cờ dài…

Những chi tiết nhỏ nhất đều được lưu lại và mỗi khi đón tiếp các hội CĐV này, BTC sân Vinh đều dựa vào đó để lên phương án loại bỏ những vật bị cấm.

Bên cạnh công nghệ thông tin, BTC sân Vinh còn phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng hòng dập tắt những hành vi quá khích từ vòng ngoài bằng các trạm kiểm soát đặc biệt, hoạt động lưu động với nhiệm vụ chính là kiểm tra và bảo vệ an toàn cho các CĐV đội khách.

Mới đây nhất, gần 1.000 CĐV Hải Phòng đã tới sân Vinh. Chuyến đi rầm rộ này vô tình khơi lại ký ức đau thương một năm trước (ngày 25/5/2008, CĐV Hải Phòng hỗn chiến CĐV Sông Lam Nghệ An khiến hàng chục người bị thương, một người chết) và không ai dám loại trừ khả năng thảm kịch này không lặp lại khi mà trên diễn đàn internet, CĐV đôi bên vẫn lời qua tiếng lại với nhau.

Hơn 1.000 công an, cảnh sát, kiểm soát quân sự đã được huy động để phục vụ cho công nghệ chống hooligan mà BTC sân Vinh đã đặt ra. Kết quả, pháo sáng và hung khí (dao, kiếm, gạch đá) mà các CĐV khách mang theo đã bị tổ kiểm tra đặc biệt phát hiện, thu giữ.

Ở trong sân, gần 1.000 CĐV Hải Phòng được bao bọc bởi hàng rào các lực lượng bảo vệ, tan trận đấu, hơn 200 công an, cảnh sát hộ tống các CĐV Hải Phòng rời đất Nghệ An an toàn.

Chủ tịch LĐBĐ Việt Nam, Nguyễn Trọng Hỷ đánh giá rất cao công tác bảo vệ của sân Vinh. Theo ông Hỷ, cách mà BTC sân Vinh bảo vệ trận đấu giữa Sông Lam Nghệ An và Hải Phòng xứng đáng được gọi là “công nghệ chống hooligan” bởi tính hiệu quả.

Ông Hỷ cũng nói thêm rằng, cách làm của BTC sân Vinh cần được nhân rộng bởi nó chính là giải pháp hữu hiệu nhất bảo đảm sự an toàn của môi trận đấu. Với điều kiện hiện nay, ông Hỷ cho rằng, tất cả các đội bóng đều có thể khả năng xây dựng phương án bảo vệ giống như BTC sân Vinh đã làm.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá