Sự kiện: SEA Games 28

Công Phượng, HA.GL và nỗi buồn U23 Việt Nam

TP - Tiền đạo CLB HA.GL đã không được ra sân một phút nào trong trận giao hữu của đội tuyển Việt Nam với CHDCND Triều Tiên hôm 17/5 vừa qua.

Công Phượng (phải) chưa được xem là lựa chọn hàng đầu trên hàng công của ĐT U23 VN tại SEA Games 28. Ảnh: VSI
Công Phượng (phải) chưa được xem là lựa chọn hàng đầu trên hàng công của ĐT U23 VN tại SEA Games 28. Ảnh: VSI

Ở trận đấu này, HLV Toshiya Miura đã đôn tới 6 cầu thủ thuộc biên chế U23 lên đội tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ Quế Ngọc Hải có tên trong đội hình xuất phát, và anh hoàn thành nhiệm vụ khá tròn vai. Trong hiệp 2, HLV Miura tiếp tục đưa Mạc Hồng Quân, một học trò từng cùng ông Miura tham dự ASIAD 17 tại Incheon, Hàn Quốc hồi tháng 10 năm ngoái vào sân. Công Phượng trong khi đó ngồi dự bị suốt trận, ngay cả khi Việt Nam đang vươn lên dẫn Triều Tiên 1-0 và trận đấu đã về giai đoạn cuối.

Quyết định của ông Miura đã gây thất vọng cho không ít những người yêu mến Công Phượng và HA.GL. Rất nhiều người từng chờ đợi Công Phượng sẽ được cùng đá cặp với Công Vinh trên hàng công đội tuyển Việt Nam. Chủ tịch LĐBĐVN (VFF) Lê Hùng Dũng, dù nhìn nhận quyết định của ông Miura là chính xác, cũng thừa nhận có phần đáng tiếc cho tiền đạo HA.GL.

Câu trả lời của ông Miura đối với quyết định trên ở cuộc họp báo sau trận đấu lại càng khiến những người yêu mến tiền đạo gốc Nghệ thất vọng thêm: Anh chưa thể ngang tầm được với những đàn anh trên tuyển, như Văn Quyết hay Công Vinh. Việc Công Phượng phải dự bị trên tuyển, vì vậy là chuyện hiển nhiên. Tuy nhiên, đây có thể chưa phải chuyện xấu nhất đối với Công Phượng. Công Vinh đã chạm bên kia sườn dốc sự nghiệp, và phía trước, Công Phượng vẫn còn nhiều thời gian để chứng tỏ năng lực của mình.

Việc không được thi đấu 1 phút nào ở trận đấu của đội tuyển Việt nam với Triều Tiên là 1 tín hiệu xấu đối với cơ hội của Công Phượng ở SEA Games 28, trong trường hợp anh có tên trong danh sách chính thức. Mạc Hồng Quân đã sớm chứng tỏ được năng lực của mình ngay khi vào sân, với bàn mở tỷ số đẹp mắt cho đội tuyển Việt Nam. Và ngay cả khi không tính đến tiền đạo này, Công Phượng sẽ còn phải cạnh tranh với 1 cầu thủ khác, không hề kém cạnh, tiền đạo Phi Sơn của SLNA. Ông Miura, như nhận xét chung của hầu hết giới chuyên môn, có xu hướng tin dùng các “cựu binh” nhiều hơn. Nhà cầm quân người Nhật Bản cũng không tỏ ra bị tác động bởi giới truyền thông, khi giữ những đánh giá rất chừng mực đối với lứa trẻ của HA.GL: Có tiềm năng phát triển, nhưng cần thời gian để đạt độ chín.

Cần nhớ, Công Phượng là cái tên chắc suất nhất trong số các cầu thủ thuộc biên chế HA.GL được triệu tập vào đội tuyển U23 lần này. Số còn lại gồm cả Tuấn Anh, Đức Lương, Văn Toàn, Tiến Dũng và 2 thủ môn Phạm Văn Tiến, Lê Văn Trường đều có rất ít cơ hội. Cả 2 thủ môn Văn Tiến và Văn Trường đều không phải là lựa chọn số 1 ở HA.GL mùa giải này. Đức Lương trong khi đó chỉ được triệu tập bổ sung khi hàng thủ U23 Việt Nam bị thiếu người. Trung vệ Tiến Dũng thực chất mới được HA.GL mượn về từ Viettel để gia cố cho hàng thủ.

Riêng tiền vệ Tuấn Anh, khả năng phân phối bóng của anh khá tốt. Tuy nhiên, hạn chế về thể lực có thể khiến Tuấn Anh không thể cạnh tranh được với các đồng đội cùng vị trí. Thực tế, Tuấn Anh chưa bao giờ được trọng dụng ở các đội tuyển do HLV Toshiya Miura dẫn dắt. Tiền vệ này vừa qua lại bị chấn thương, ít có khả năng đạt được 100% phong độ khi vào SEA Games 28. Dự kiến ngày 20/5 này, HLV Miura sẽ chốt danh sách U23 Việt Nam đợt 1. Sẽ không bất ngờ khi trong số những cái tên bị loại có một nửa là các cầu thủ của HA.GL. 

SEA Games 28 từng được bầu Đức kỳ vọng sẽ là bước đệm để lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Đông Triều rèn luyện, tích luỹ kinh nghiệm cho 2 năm sau nữa, với niềm tin U23 Việt Nam sẽ đoạt HCV. Nhưng với những gì đang diễn ra, người ta phải thực sự lo ngại cho giấc mơ của bầu Đức.       

Câu trả lời của ông Miura đối với quyết định trên ở cuộc họp báo sau trận đấu lại càng khiến những người yêu mến tiền đạo gốc Nghệ thất vọng thêm: Anh chưa thể ngang tầm được với những đàn anh trên tuyển, như Văn Quyết hay Công Vinh. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá