Sự kiện: SEA Games 2017

Công Phượng - Xuân Trường: Ai xứng đáng được trao băng thủ quân U22

TPO - Ngày 12/7, HLV Hữu Thắng cho biết đã trao băng thủ quân U22 Việt Nam cho tiền đạo Công Phượng. Theo đó, tiền đạo HAGL sẽ lãnh trách nhiệm đội trưởng đội tuyển U22 Việt Nam ở Vòng loại U23 châu Á 2018.

Chuyên gia nói Xuân Trường xứng đáng làm thủ quân U22 Việt Nam hơn Công Phượng.
Chuyên gia nói Xuân Trường xứng đáng làm thủ quân U22 Việt Nam hơn Công Phượng.

Quyết định của HLV Hữu Thắng không gây nhiều bất ngờ, bởi so với các gương mặt hiện tại ở đội U22 Việt Nam, Công Phượng trội về nhiều mặt. Anh là số ít cầu thủ có nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế nhất, khi kinh qua một loạt giải đấu ở các cấp độ khác nhau, cả trong lẫn ngoài nước.

Công Phượng cũng là cầu thủ duy nhất trong số các gương mặt của HAGL đang tập trung cùng đội tuyển U22 Việt Nam, chơi tốt ở cả SEA Games 28 (Singapore) lẫn Vòng loại U23 châu Á 2015 diễn ra trước đó.

Tại Vòng loại U23 châu Á 2015, Công Phượng toả sáng khi ghi 4 bàn thắng, kiến tạo cho đồng đội ghi bàn, giúp đội tuyển U23 Việt Nam giành vé dự VCK diễn ra vào đầu năm 2016.

Mặc dù vậy, việc Công Phượng có tiếp tục được trao băng thủ quân ở SEA Games 29 hay không là câu chuyện khác. Theo đánh giá của giới chuyên môn, thì tiền vệ Lương Xuân Trường có thể là ứng viên tiềm năng.

Cụ thể theo HLV Hoàng Văn Phúc (Quảng Nam), Xuân Trường hội đủ tiêu chí của một thủ quân hơn là Công Phượng.

“Không ai phủ nhận kinh nghiệm, năng lực chuyên môn của Công Phượng. Nhưng ở vị trí tiền đạo, Công Phượng khó bao quát, tạo ảnh hưởng tới toàn đội. Lối chơi của Công Phượng lại có hơi hướng cá nhân, ít tương tác với đồng đội trên sân. Tôi nghĩ rằng Xuân Trường sẽ thích hợp làm đội trưởng U22 Việt Nam ở SEA Games 29 hơn”-HLV Hoàng Văn Phúc cho biết.

HLV Hoàng Văn Phúc hôm nay cũng nhận xét, lịch thi đấu của U22 Việt Nam tại SEA Games 29 vừa thuận lợi vừa có khó khăn. Cụ thể, U22 Việt Nam lần lượt gặp Timor Leste ở trận ra quân và Campuchia ở trận thứ 2.

Ở lượt trận thứ 3, thầy trò HLV Hữu Thắng sẽ đụng đối thủ mạnh nhất bảng, đương kim vô địch Thái Lan, rồi đấu với Indonesia và “chốt sổ” bằng trận gặp Philippines.

“Điểm thuận lợi là U22 Việt Nam sẽ gặp các đối thủ từ dễ tới khó, sẽ có thời gian thích nghi. Chúng ta cũng có cơ hội giành trọn 6 điểm ở hai trận đầu tiên để có tâm lý tốt cho các trận sau. Nhưng Việt Nam cũng sẽ bị giảm lựa chọn ở các lượt trận cuối”-ông Phúc cho biết.

HLV Hoàng Văn Phúc lấy ví dụ nếu gặp Thái Lan trước và có kết quả tốt, U22 Việt Nam sẽ chủ động hơn ở những trận cuối khi gặp các đối thủ yếu. “Trường hợp chẳng may sơ sểnh, chúng ta vẫn còn cơ hội để sửa chữa”-ông Phúc cho biết.

Theo thông báo của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) hôm nay, Gangwon United đã chính thức đồng ý với kế hoạch để Xuân Trường về tập trung cùng đội tuyển U22 Việt Nam vào ngày 13/7.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá