Công tác tổ chức World Cup 2014: Bị chỉ trích nặng nề

TP -World Cup 2014 được tổ chức tại Brazil, và dự kiến diễn ra ở 12 địa điểm trải dài khắp quốc gia có diện tích lớn gần bằng châu Âu này.

Việc xây dựng các SVĐ vẫn còn dang dở là một khó khăn cho công tác tổ chức World Cup 2014. Ảnh: Getty Images
Việc xây dựng các SVĐ vẫn còn dang dở là một khó khăn cho công tác tổ chức World Cup 2014. Ảnh: Getty Images

> Không được tổ chức World Cup vì thiếu tiền

FIFA vừa công bố khung giờ và địa điểm các trận đấu của World Cup 2014 được tổ chức tại Brazil. Việc phải di chuyển quá xa và giờ thi đấu ‘không phù hợp’ khiến BTC ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh nhận được nhiều lời chỉ trích.

Việc xây dựng các SVĐ vẫn còn dang dở là một khó khăn cho công tác tổ chức World Cup 2014. Ảnh: Getty Images
Việc xây dựng các SVĐ vẫn còn dang dở là một khó khăn cho công tác tổ chức World Cup 2014. Ảnh: Getty Images.
 

Theo sắp xếp của BTC có tham khảo ý kiến của FIFA thì các đội sẽ phải di chuyển tới ba thành phố khác nhau để thi đấu ba trận vòng bảng ở World Cup 2014. Theo tính toán của tờ Daily Mail, mỗi đội bóng sẽ mất trung bình gần 8.000km “ngồi trên máy bay” để đi từ thành phố nọ đến thành phố kia để dự trận tiếp theo. Điều này sẽ gây rất nhiều khó khăn cho công tác chuẩn bị của mỗi đại diện dự World Cup cũng như bào mòn thể lực các cầu thủ.

Ngay chính tổng thư kí FIFA, Jerome Valcke khi đi thị sát công tác chuẩn bị cũng phải than thở rằng: “Brazil là một lục địa rộng lớn chứ chẳng đơn thuần là một quốc gia. Việc di chuyển từ địa điểm này đến địa điểm khác tốn quá nhiều sức lực của các đội bóng, CĐV và cả những người làm công tác tổ chức”.

FIFA cũng công bố SVĐ mới xây dựng Itaquerao ở Sao Paolo sẽ là nơi diễn ra lễ khai mạc và trận mở màn giữa chủ nhà Brazil và một đội bóng khác ở bảng A. SVĐ có sức chứa lớn nhất thế giới Maracana sẽ được cải tạo mới ở Rio de Janeiro sẽ là nơi tổ chức trận chung kết.

Tuy nhiên, tiến độ xây dựng và cải tạo các sân bóng đang diễn ra quá chậm chạp. Chỉ còn hơn hai năm nữa là ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh diễn ra nhưng hiện tại sân Itaquerao nơi diễn ra trận khai mạc mới chỉ xong phần móng.

Tờ Guardian của Anh cũng mới đưa ra một bài phóng sự công phu nói về tình trạng tham nhũng trong các dự án xây dựng SVĐ trong đó quy kết Chủ tịch LĐBĐ Brazil Teixeira là thủ phạm chính. Tờ báo này mô tả người 22 năm liền đứng đầu LĐBĐ Brazil đã “nhận tiền” của các địa phương để tăng số địa điểm tổ chức World Cup và dung túng cho cấp dưới ăn chặn tiền từ các dự án xây dựng và cải tạo sân mới.

Brazil cũng không chiều lòng các đội bóng lớn châu Âu và khán giả ở đây khi đẩy giờ thi đấu vòng bảng theo bốn khung: 13h, 16h, 19h và 22h (giờ địa phương). Điều này có nghĩa là khán giả ở châu Âu sẽ phải học theo cách mà người Việt Nam thưởng thức bóng đá bao năm qua là...thức đêm.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá