Công Vinh “du học” Bồ Đào Nha: Gian nan

TP - Dù Công Vinh có được phép sang Bồ Đào Nha thử việc thì tiền đạo này cũng còn phải trải qua nhiều khó khăn thử thách hơn nữa mới có thể được đưa tên vào danh sách đăng ký của Leixoes SC

>> Công Vinh khó xin thị thực để "du học"

Hôm qua, 11/8, tiền đạo Lê Công Vinh từ TPHCM bay ra Hà Nội để hoàn tất thủ tục xin cấp thị thực tới Bồ Đào Nha thử việc tại CLB Leixoes SC.

Do Bồ Đào Nha chưa có sứ quán tại Hà Nội, nên phía Bồ Đào Nha đã ủy quyền cho Đại sứ quán CHLB Đức tại Hà Nội chịu trách nhiệm xét duyệt và cấp thị thực vào Bồ Đào Nha cho Công Vinh.

Như Tiền Phong từng thông tin, cả Bồ Đào Nha lẫn Đức đều là thành viên của Hiệp ước phi biên giới Schengen. Theo quy định của Hiệp ước này, chỉ cần Công Vinh xin được thị thực Schengen vào bất cứ một quốc gia thành viên nào của Hiệp ước phi biên giới Schengen, thì được phép di chuyển tự do trong phạm vi lãnh thổ 24 quốc gia thuộc Hiệp ước này.

Thông thường, với trường hợp xin thị thực Schengen du lịch như Công Vinh, thời hạn lưu trú tối đa là ba tháng, nhưng CLB Leixoes SC cam kết, nếu Công Vinh thử việc thành công thì sẽ chịu trách nhiệm xin thị thực lao động bốn tháng tại Bồ Đào Nha cho anh.

Một trong những vấn đề khiến dư luận quan tâm là việc Công Vinh sang Bồ Đào Nha để thi đấu, thử việc hay đơn giản là tập huấn tại Leixoes SC. Được biết, giải Vô địch Quốc gia Bồ Đào Nha 2009 - 2010, hay còn gọi là Liga Sagres, sẽ khởi tranh ngày 14/8 và Leixoes SC là đội bóng đá trận khai mạc với Belenenses. Song, cho tới chiều 10/8, CLB T&T HN mới hoàn tất thủ tục xin thị thực để gửi cho Đại sứ quán CHLB Đức tại Hà Nội.

Như vậy, Công Vinh chắc chắn không thể có mặt tại Bồ Đào Nha trước ngày Liga Sagres khởi tranh mùa bóng mới, và hôm qua, khi chúng tôi kiểm tra danh sách đăng ký thi đấu chính thức của Leixoes SC cũng chưa có tên Công Vinh.

Sớm nhất, Công Vinh cũng chỉ có thể lên đường sang Bồ Đào Nha trong tuần này, đồng nghĩa với việc anh chỉ có nửa tháng để thử việc tại Leixoes SC.

Khoảng thời gian này, với những cầu thủ đánh thuê chuyên nghiệp từ châu Âu, Nam Mỹ hay châu Phi thì không có vấn đề gì, nhưng trường hợp cầu thủ từ nơi được coi là vùng trũng của bóng đá thế giới như Đông Nam Á thì rất khó khăn.

Điều này cũng không có gì ngạc nhiên, bởi cả HLV Calisto lẫn CLB Leixoes SC đều khẳng định muốn chính thức trở thành cầu thủ của Leixoes SC. Công Vinh cần phải vượt qua được bài kiểm tra chuyên môn của đội bóng Bồ Đào Nha, mà cho tới lúc này, Công Vinh còn chưa hoàn tất thủ tục đầu tiên là xin thị thực để có mặt tại Bồ Đào Nha.

Mặc dù thời hạn đăng ký cầu thủ ở Liga Sagres cũng như nhiều quốc gia khác ở châu Âu kéo dài đến ngày 31/8, nhưng chỉ làm phép tính đơn giản cũng đủ để thấy việc Công Vinh vượt qua bài kiểm tra chuyên môn của Leixoes SC là nhiệm vụ vô cùng nan giải.

Bên cạnh đó, một rào cản cực lớn khác là quy định mỗi CLB chỉ được đăng ký một số lượng nhất định cầu thủ không có hộ chiếu châu Âu nhằm dành ưu tiên tối đa cho các cầu thủ thuộc EU. Bởi vậy, ngay việc cạnh tranh một suất với nhóm cầu thủ ngoài châu Âu cũng là bài toán hóc búa với Công Vinh.

Cho dù Công Vinh có được phép sang Bồ Đào Nha thử việc thì tiền đạo này cũng còn phải trải qua nhiều khó khăn thử thách hơn nữa mới có thể được đưa tên vào danh sách đăng ký của Leixoes SC.

Khi đó, người hâm mộ Việt Nam mới có chút hy vọng được chiêm ngưỡng ngôi sao của mình tung hoành ở trời Âu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá