Công Vinh khó xin thị thực để "du học"

TP - HLV Calisto cho biết, do Công Vinh sang Bồ Đào Nha để chơi bóng nên tiền đạo này phải được cấp thị thực quốc gia. Việc xin thị thực quốc gia cho Công Vinh là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn, nhưng không phải không thể hoàn thành

>> Lê Công Vinh không tới Bồ Đào Nha để du lịch
>> Công Vinh được sang Bồ Đào Nha tu nghiệp

Công Vinh trong trận T&T - Bình Dương

Dù đã có lời mời từ CLB Leixoes SC, song để có thể thi đấu tại Bồ Đào Nha theo hợp đồng bốn tháng, tiền đạo số một Việt Nam Lê Công Vinh còn phải vượt qua hai rào cản cực kỳ quan trọng.

Đó là visa (thị thực) cho phép lao động tại Bồ Đào Nha và 45 ngày kiểm chứng năng lực.

Hiện tại, thủ tục giấy tờ để Công Vinh có thể lên đường sang Bồ Đào Nha vẫn đang được HLV trưởng Đội tuyển Việt Nam Henrique Calisto gấp rút thực hiện. Theo HLV Calisto, khó khăn lớn nhất lúc này là làm sao để xin được thị thực cho Công Vinh.

Có một thuận lợi cho Công Vinh là ngày 21/7 vừa qua, CLB Leixoes SC gửi tới Đại sứ quán Bồ Đào Nha tại Việt Nam công văn xin cấp thị thực cho cầu thủ này trong thời hạn 45 ngày, nhưng điều đó không có nghĩa là đương nhiên Vinh sẽ nhận được thị thực vào Bồ Đào Nha.

Bồ Đào Nha hiện là thành viên của Hiệp ước phi biên giới Schengen, nên một người nước ngoài bình thường muốn tới Bồ Đào Nha phải nhận được thị thực Schengen từ Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Bồ Đào Nha tại quốc gia mà người đó cư trú.

Tuy nhiên, theo HLV Calisto, do Công Vinh sang Bồ Đào Nha để chơi bóng nên tiền đạo này phải được cấp thị thực quốc gia (tên gọi chung của loại thị thực dành cho những người nước ngoài cư trú dài hạn tại Bồ Đào Nha với mục đích học tập, lao động, tạm trú và cư trú).

Trao đổi với chúng tôi từ Bồ Đào Nha, HLV Calisto thừa nhận việc xin thị thực quốc gia cho Công Vinh là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn, nhưng không phải không thể hoàn thành.

Cũng vì việc của Công Vinh mà HLV Calisto phải trở về Bồ Đào Nha đúng lúc V - League 2009 đang bước vào giai đoạn kết thúc. Thông qua các mối quan hệ của mình ở Bồ Đào Nha, HLV Calisto khẳng định, sẽ tìm mọi cách để xin được thị thực quốc gia cho Công Vinh, nhưng ông thầy này cho biết, phải tới cuối tuần này mới biết được câu trả lời chính thức.

Cũng theo HLV Calisto, loại thị thực dành cho Công Vinh là thị thực lao động, mà quy định đối với loại thị thực này rắc rối và nhiêu khê hơn nhiều so với loại thị thực du lịch.

Theo đó, trong hồ sơ xin cấp thị thực lao động của Công Vinh sẽ phải có thư giới thiệu của CLB Leixoes SC, chứng nhận tài chính, lý lịch tư pháp bằng tiếng Bồ Đào Nha, giấy chứng nhận sức khỏe ghi rõ không mắc bệnh truyền nhiễm, giấy chứng nhận của Bộ Lao động Bồ Đào Nha…

Chỉ khi thỏa mãn tất cả những yêu cầu này và nhận được thị thực quốc gia từ Đại sứ quán Bồ Đào Nha tại Việt Nam, Công Vinh mới có thể lên đường tới trời Âu.

Tuy nhiên, phía trước Công Vinh còn một thử thách không nhỏ nữa, đó là thời hạn 45 ngày “kiểm chứng kỹ thuật thi đấu của cầu thủ” theo như tinh thần trong công văn xin cấp thị thực cho anh mà CLB Leixoes SC gửi tới Đại sứ quán Bồ Đào Nha.

Thông tin này có nghĩa là trước hết Công Vinh cần phải vượt qua được bài kiểm tra chuyên môn của Leixoes SC, và khi nào hoàn thành thử thách này thì Công Vinh mới được thử sức ở đội một của Leixoes SC.

Trong cuộc trao đổi với chúng tôi, HLV Calisto cũng xác nhận điều này, và ông nói thêm rằng, việc có được ở lại Leixoes SC hay không hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực cũng như khả năng thích ứng của Công Vinh.

Tuy nhiên, HLV Calisto cũng tin tưởng rằng, Công Vinh sẽ đáp ứng được yêu cầu chuyên môn do Leixoes SC đưa ra, và theo ông, bóng đá Việt Nam không chỉ có Công Vinh mà còn một số cầu thủ khác cũng đủ trình độ để ra nước ngoài thử việc như Công Vinh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá