Công Vinh ngồi ghế dự bị trận gặp Porto

Công Vinh đã không ra sân một phút nào trong trận đấu mà anh được đăng ký trong màu áo của Leixoes tới làm khách trước Porto ở sân Dragao tại vòng 4 giải VĐQG Bồ Đào Nha. HLV Jose Mota đã chơi cho tất cả một vố đau?

HLV của Leixoes, Mota đã đưa Công Vinh vào danh sách 20 cầu thủ tới sân Dragao. Nhưng Vinh không có tên trong đội hình xuất phát và cả 3 sự thay người HLV Mota thực hiện trong hiệp hai của trận đấu sau khi Porto đá chưa hết sức đã dẫn 4-0, Vinh cũng không được cất nhắc. Pouga, tiền đạo cuối cùng vào sân là người đã bật cao đánh đầu ghi bàn danh dự cho đội bóng của Công Vinh.

Kế hoạch và những thông tin xung quanh Công Vinh ở Bồ Đào Nha, đặc biệt là trận ra mắt trong màu áo CLB mới của tiền đạo số 1 Việt Nam được công khai rất nhiều trong những ngày qua.

Tất thảy đều rất chắc nịch, và được chuẩn bị công phu để màn ra mắt đó được truyền hình trực tiếp về Việt Nam như một “sự kiện lịch sử”. Có vẻ mọi thứ đều hoàn hảo, ngoại trừ 1 yếu tố như đã nói ở trên: Vinh không được chạm bóng. Nghiệt nỗi, đó lại là điều quan trọng nhất. Vinh chỉ xuất hiện trên hình khoảng 3 giây (1/20 của 1 phút) khi camera lia qua khu ghế dự bị Leixoes.

Công Vinh đắt giá nhất ở Leixoes

Chỉ tính những cầu thủ đã đến và đi khỏi CLB Leixoes ở đầu mùa giải này, không có ai ở đó đắt giá bằng Công Vinh.

Thủ môn Beto, ngôi sao sáng nhất của đội ở mùa 2008-09, đã từng được bắt cho ĐTQG Bồ Đào Nha, khi chuyển sang Porto cũng chỉ có giá 356.000 USD. Cũng giá đó thì CLB Mallorca của Tây Ban Nha đã săn được tiền vệ làm bóng chủ chốt của Leixoes mùa trước Bruno China.

Vậy, nếu so sánh với cái giá 7 tỉ đồng, gần 400.000 USD mà T&T HN đã trả riêng cho Công Vinh cuối năm 2008, không có cầu thủ nào của Leixoes sánh ngang với tiền đạo xứ Nghệ ở khía cạnh này.

Cách đây khoảng 2 tuần, bầu Hiển đã giải tỏa sự sốt ruột của những người quan tâm tới việc bao giờ Vinh được đăng ký thi đấu, bằng một khẳng định: Vinh sẽ có mặt trong trận đấu với Porto.

Rồi ngay khi Vinh có tên trong danh sách 20 cầu thủ của Leixoes, người của T&T HN đã khẳng định, Vinh sẽ ra sân, thậm chí sẽ đá chính.

3 kênh truyền hình được bầu Hiển chào mời “tặng” bản quyền trận đấu Porto – Leixoes, là VTV3, VCTV3 và VTC. Chỉ cần các đài phát sóng trận đấu đó cũng đã coi như là một sự trợ giúp.

Sự chắc chắn từ phía T&T HN về lộ trình của Công Vinh ở Leixoes thực ra cũng không quá chủ quan.

Không chỉ từ khả năng của tiền đạo này, mà bởi nó là một bản hợp đồng mang tính thương hiệu và quảng bá thông qua hình ảnh bóng đá, cụ thể là gói “hợp tác” giữa bầu Hiển với ông Chủ tịch của Leixoes Carlos Oliveira, mà trong đó nếu gọi Công Vinh là người thực hiện cũng được hay là diễn viên cũng chẳng sai.

Ở đó, tất cả đều được lợi, Leixoes trở nên nổi tiếng một cách đột ngột. Theo những người nắm giữ bản quyền truyền hình ở giải VĐQG Bồ Đào Nha, Leixoes là CLB duy nhất bán được bản quyền truyền hình ra nước ngoài ở mùa giải này, thông qua một nhà môi giới có tên là Tiago.

Cái tên Leixoes xuất hiện ở Việt Nam trong những ngày qua còn nhiều hơn cả Benfica hay Porto, Sporting Lisbon. Chính bên phía Bồ Đào Nha đã xác định bầu Hiển đã bỏ tiền ra mua bản quyền truyền hình những trận đấu của Leixoes cho tới khi nào Công Vinh còn ở đó.

Nhưng kế hoạch ấy đến thời điểm quan trọng nhất thì vỡ. Hiện tượng Leixoes ở mùa năm ngoái đã hiện hình là một đội bóng nhỏ ở mùa này. 3 trận không thắng khiến HLV Mota không thể chiều lòng ông Chủ tịch CLB Carlos Oliveira. Phải là sự sống còn của chính ông và các học trò trước nhất. Công Vinh vẫn phải ngồi ngoài để Leixoes chờ đợi 1 sự kỳ diệu ở sân Dragao. Tiền đạo dự bị cuối cùng là Pouga vào sân, nhưng chỉ ghi nổi 1 bàn danh dự và Leixoes thua 1-4.

Hẳn là nhiều người đang oán trách HLV Mota, rằng đã thua thì nếu đưa Công Vinh vào sân cũng sẽ là một sự an ủi. Và nào có mất gì đâu!

Bầu Hiển bỏ tiền mua bản quyền

Chừng nào Công Vinh còn tập luyện ở Leixoes thì các trận đấu của CLB này sẽ còn được chuyển tới miễn phí cho các kênh truyền hình ở Việt Nam. VTC trong nỗ lực phát sóng đêm ngày 13-9 đã không có hình ảnh chỉ vì không liên lạc thành công với người chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ bản quyền bên Bồ Đào Nha. Trong khi đó, VCTV3 đã có được sóng của trận đấu này.

Phía Bồ Đào Nha cho biết: “Mr Hiển đã mua bản quyền các trận đấu có Leixoes và chúng tôi có trách nhiệm cung cấp cho bất cứ đài truyền hình nào của Việt Nam”.

Như vậy, sau khi trả tiền cho Leixoes khoảng 100.000 USD với chuyến đi của Công Vinh sang Bồ Đào Nha, bầu Hiển đã rất chịu khó đầu tư cho thương vụ này.

Theo Phong Vũ
Thể thao Văn hóa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá