Công Vinh, Văn Quyến - hai 'người lạ' của ngôi vô địch

Như một sự trùng hợp, cả hai chức vô địch V-League mà Công Vinh và Văn Quyến có được, đều không có dấu ấn nào của hai tiền đạo này.

Công Vinh, Văn Quyến - hai 'người lạ' của ngôi vô địch

Công Vinh, Văn Quyến - hai 'người lạ' của ngôi vô địch

> Eximbank V.League nóng vòng đấu cuối

Như một sự trùng hợp, cả hai chức vô địch V-League mà Công Vinh và Văn Quyến có được, đều không có dấu ấn nào của hai tiền đạo này.

Công Vinh không phải nòng cốt trong chức vô địch của Hà Nội T&T
Công Vinh không phải nòng cốt trong chức vô địch của Hà Nội T&T. Ảnh: Hoàng Hà
 

Kể từ khi về đầu quân cho bầu Hiển, Công Vinh luôn là con bài quan trọng nhất. Vai trò của Công Vinh trong màu áo Hà Nội T&T là cực lớn, đến nỗi, cứ nhắc đến Hà Nội T&T là nhắc đến Công Vinh. Thành tích của đội bóng thủ đô cũng lên xuống cùng với phong độ của tiền đạo xứ Nghệ.

Chính vì thế, sau khi Công Vinh bị chấn thương nặng ở mùa giải 2010, nhiều người đã nhận định, Hà Nội T&T chẳng khác nào đi săn mà không có súng. Thực tế, trong một vài trận đầu thiếu Công Vinh, Hà Nội T&T gặp nhiều khó khăn để làm quen với đội hình thiếu tiền đạo mang áo số 9.

Bất cứ trận thua nào, cũng được lấy lý do vắng Công Vinh. Thế nhưng chỉ sau vài vòng đấu, Hà Nội T&T chơi tốt dần, thậm chí còn tốt hơn cả thời điểm có Công Vinh thi đấu. Các cầu thủ Hà Nội T&T đá cứ như thể quên cái bóng quá lớn của Công Vinh và họ đã chứng minh, “vắng mợ thì chợ vẫn đông”.

Bóng đá là môn thể thao tập thể. Đội bóng của HLV Phan Thanh Hùng không còn chơi bóng để phục vụ cho một ai đó nữa, mà tất cả cùng chơi để phục vụ cho đội bóng. Vắng một ngôi sao thì bóng vẫn cứ lăn. Công Vinh bị lãng quên lúc nào không hay và anh cũng chẳng còn được ai nhắc đến trong ngày Hà Nội T&T đăng quang.

Đóng góp nhiều cho đội bóng từ ngày Hà Nội T&T mới xuất hiện trên bản đồ bóng đá Việt Nam, nhưng đúng mùa giải mà đội bóng của bầu Hiển vô địch, thì Công Vinh lại thành người thừa. 6 trận đấu chỉ ghi được một bàn duy nhất, trước khi có cú vái lạy để đời và... chấm hết. Nhiều người nói, chính vì không có Công Vinh trong đội hình, Hà Nội T&T mới vô địch năm đó, ngẫm ra đúng thật.

Có một sự thật là sau chức vô địch ấy, Công Vinh đã không còn tầm ảnh hưởng ở Hà Nội T&T. Anh đã phải ra đi, dù cái cách ra đi cũng không thật sự đẹp cho lắm.

Văn Quyến có thể hai lần đoạt Cup với hai CLB khác nhau là SLNA và Sài Gòn Xuân Thành
Văn Quyến có thể hai lần đoạt Cup với hai CLB khác nhau là SLNA và Sài Gòn Xuân Thành. Ảnh: Hoàng Hà
 

Văn Quyến chắc chắn cũng có chung tâm trạng giống Công Vinh trong ngày SLNA nâng Cup V-League. Đã từ lâu, Quyến “Béo” trở thành người thừa ở xứ Nghệ. Suốt cả mùa giải, cứ lần nào Quyến ra sân là y như rằng bị CĐV la ó.

Chức vô địch của SLNA giành được năm 2011, không hề có một dấu ấn nào của Văn Quyến, thậm chí có nhiều thời điểm, tiền đạo mang áo số 10 còn là gánh nặng. Vì thế, khi mà những Huy Hoàng, Trọng Hoàng, Văn Bình... được tung hô như những người hùng, còn HLV Hữu Thắng được xem là niềm tự hào xứ Nghệ, thì Quyến "Béo" chẳng được ai nhớ tới.

Trong buổi chiều đăng quang, Văn Quyến ngồi thu lu trong khu kỹ thuật, nhìn các đồng đội ôm lấy nhau vui mừng đến phát khóc. Người ta thừa biết Văn Quyến đang nghĩ gì lúc đó và cũng hiểu cho anh. Lòng tự trọng của một cầu thủ, khiến Quyến không sao nở nổi một nụ cười. Cúp vô địch đấy, nhưng sao thấy quá hổ thẹn.

Năm nay, một lần nữa Quyến có cơ hội tiếp tục được nâng Cup khi anh đang được SLNA cho Sài Gòn Xuân Thành mượn. Nếu đội bóng TP HCM vô địch, sẽ lại một bi kịch nữa xảy ra với Văn Quyến khi anh trở thành người vô duyên nhất trong lễ nhận Cup.

Từ khi về với bầu Thụy, tổng số thời gian Văn Quyến ra sân, có lẽ chưa quá nổi nửa hiệp đấu. Đóng góp như thế, nên nếu được trao Cup cũng chẳng vinh dự gì.

Bóng đá luôn có những nghiệt ngã đến không tưởng và chắc hẳn Công Vinh và Văn Quyến là những người thấm thía điều đó hơn ai hết.

Theo Mai Hương
Vnexpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá