Contador chịu sức ép của áo vàng

TP- Chưa kịp vui mừng vì được sở hữu chiếc áo vàng danh giá sau chặng 15 Tour de France 2009, Alberto Contador đang phải đối mặt với cuộc cạnh tranh khốc liệt từ các cuarơ khác ở những chặng còn lại.

Trong khi nhận xét rằng, cách biệt hiện tại giữa mình với các đối thủ khác là “tương đối tốt”, nhưng Contador cũng không giấu nổi sự lo lắng khi thừa nhận: “Chưa thể nói trước bất cứ điều gì, trước mắt chúng ta vẫn còn gần một tuần lễ nữa”.

Ngoài Lance Armstrong - một trong những đối thủ lớn nhất của Contador đã tuyên bố sẽ hậu thuẫn hết mình cho tay đua người Tây Ban Nha này vì thành tích chung của toàn đội Astana, thì Andy Schleck, Carlos Sastre và Cadel Evans được đánh giá là những đối thủ nguy hiểm nhất mà Contador cần phải đề phòng.

Tuy nhiên, với riêng Contador, Andy Schleck, chuyên gia leo núi người Luxembourg đang xếp thứ nhì với 43 giây nhiều hơn Contador, mới là cua rơ đáng ngại hơn cả.

Bản thân Schleck cũng tuyên bố rằng, anh sẽ quyết tâm đeo bám Contador đến cùng để giành được chiếc áo vàng danh giá trước khi đoàn đua về tới đại lộ Champs Elysees ở thủ đô Paris.

Không phải ngẫu nhiên mà Schleck lại tự tin đến vậy, bởi cuarơ 24 tuổi này là người duy nhất bám sát Contador ở chặng leo đèo cuối cùng của vòng đua thứ 15 vừa qua.

Vì thế, trong khi các đối thủ chính của Contador đều mất hơn một phút cho chặng leo đèo này thì Schleck chỉ tốn mất 43 giây. Theo Schleck, muốn đánh bại được Contador, bắt buộc phải tách cuarơ này khỏi sự hỗ trợ của các đồng đội ở đội đua Astana trong hai chặng đua còn lại trên dãy Alpes của Tour de France năm nay.

Nhận xét về Contador, Schleck nói: “Tôi thật sự bị ấn tượng vì Contador, tôi không nghĩ là anh ấy lại mạnh đến vậy. Bây giờ, chúng tôi phải chấp nhận mạo hiểm ở chặng cuối cùng này thôi. Chúng tôi cần phải tách Contador khỏi đồng đội của anh ấy. Kịch bản lý tưởng nhất sẽ là cuộc đấu tay ba giữa tôi, anh Frank và Contador trong đoạn cuối của chặng 17”.

Chặng 17 từ Bourg - Saint - Maurice đi Le Grand - Bornand diễn ra hôm nay được coi là một trong những thử thách lớn nhất còn lại của Tour de France 2009, bởi chặng này có tới năm ngọn núi rất khó chinh phục và hai chặng leo đèo rất xương ở Colombiere và Romme.

Là một chuyên gia leo núi thượng thặng nên Schleck tỏ ra rất hứng khởi: “Ở chặng leo núi khó khăn thế này, kịch bản có thể sẽ thay đổi. Chúng tôi cần phải cô lập Contador. Ở chặng 15, chúng tôi suýt làm được điều đó với Jaroslav Popovych và Haimar Zubeldia (hai đồng đội của Contador ở đội đua Astana)”.

Tuy nhiên, thử thách của Contador không chỉ có mỗi Schleck mà còn có cả Bradley Wiggins, cuarơ người Anh đang xếp thứ năm với 1 phút 06 giây nhiều hơn Contador. Theo đánh giá của Contador, Wiggins sẽ đặc biệt nguy hiểm trong chặng đua tính giờ ở Annecy diễn ra vào ngày mai.

Contador nói: “Khoảng cách giữa tôi và anh ấy không lớn, và Wiggins chính là một trong những đối thủ lớn nhất của tôi. Tuy nhiên, có lẽ tôi sẽ cố gắng nới rộng cách biệt thêm nữa”.

Contador hiểu rằng, chiếc áo vàng đang mặc là mục tiêu tranh đoạt của rất nhiều tay đua sừng sỏ nên anh tuyên bố sẽ không thụ động chờ đối thủ tấn công, mà bản thân mình sẽ nỗ lực tìm cách vươn lên

Contador nói: “Tôi sẽ có thể kê cao gối ngủ yên nếu như khoảng cách lớn hơn, nhưng điều đó lại phụ thuộc vào diễn tiến của chặng đua. Nếu có bất cứ cơ hội nào để bứt phá, tôi sẽ cố gắng tận dụng triệt để”.

Cũng như Schleck, Contador rất coi trọng chặng đua thứ 17 và anh hiểu rằng, chỉ hai yếu tố có thể bảo đảm chiến thắng cho anh. Đó là nhận được sự hỗ trợ đầy đủ từ các đồng đội và phải đạt phong độ tốt.

Contador nói: “Đua xe đạp thì chẳng nói trước được điều gì, bất cứ lúc nào bạn cũng có thể trượt chân và bị đối thủ tấn công, nhưng nhiệm vụ của tôi là không để nó xảy ra”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá