Tour de France 2009:

Contador lên, Armstrong xuống

TP - Chặng thi đấu thứ bảy của Tour de France 2009 chứng kiến sự hoán chuyển vị trí giữa hai tay đua hàng đầu của đội Astana, khi Alberto Contador chiếm giữ vị trí thứ nhì của Lance Armstrong, đẩy đồng đội người Mỹ rơi xuống vị trí thứ ba trên bảng tổng sắp.

Contador (phải) vượt lên giành vị trí thứ nhì của Amstrong (giữa) sau chặng bảy

Tại chặng đua kéo dài từ Barcelona tới Arcalis này, Contador đã thực hiện cú nước rút tuyệt vời trong khoảng hai km cuối cùng.

Đây là chặng đua dài nhất trong hành trình của Tour de France 2009 (224km) và là thử thách đầu tiên trong ba chặng băng qua dãy núi Pyrenees. Tay đua nào khẳng định được năng lực của mình ở chặng này sẽ được coi là một trong những ứng viên sáng giá nhất cho chiếc Áo vàng chung cuộc.

Bước sang chặng thi đấu thứ tám từ Andorra đi St Girons, Contador một lần nữa lại được xem như là ứng viên sáng giá nhất cho chiếc áo vàng.

Tuy nhiên, không thể xem nhẹ khả năng của Armstrong, dù suốt từ lúc tái xuất sau ba năm rưỡi tuyên bố giải nghệ tới nay, Armstrong chưa khi nào tái hiện được phong độ đỉnh cao của mình.

Thế nhưng, riêng ở chặng tám này, Armstrong có động lực đặc biệt để ấp ủ hy vọng vào một cuộc lật đổ ngoạn mục.

Điểm đến của chặng tám, Saint Girons, chỉ cách điểm khởi đầu của chặng chín Saint Gaudens, gần 30 dặm, và ở giữa hai địa danh này là Col du Portet d’Aspet, con đèo đã đi vào lịch sử đua xe đạp thế giới như là một trong những chương đen tối nhất.

Ngày 18/7/1995, trong khuôn khổ chặng đua thứ 15 của Tour de France, Fabio Casartelli, tay đua người Italia của đội Motorola, đã qua đời sau khi gặp tai nạn trong lúc đổ đèo với tốc độ rất cao. Cái đầu không đội mũ bảo hiểm của Casartelli đập rất mạnh vào một chiếc cột bê tông ven đường, và dù đã được trực thăng của BTC đưa đi cấp cứu ở bệnh viện gần nhất nhưng Casartelli đã trút hơi thở cuối cùng trên đường đến bệnh viện.

Dù phải xếp sau người đồng đội của mình, nhưng Armstrong cố gắng tỏ ra bình thản khi nói: “Tôi thấy ổn, nhưng đây không phải là chặng leo núi quá khó”.
Armstrong khi đó là đồng đội của Casartelli, và trước cái ngày định mệnh đó, họ còn ăn tối cùng nhau.

Hôm sau, đoàn đua đã dành một phút tưởng niệm Casartelli và di chuyển thật chậm thành một khối, nhường cho đội đua Motorola về đích trước tiên để bày tỏ sự tôn trọng với Casartelli.

14 năm đã trôi qua nhưng ký ức của Armstrong về Casartelli vẫn còn nguyên và tay đua người Mỹ đặt quyết tâm sẽ giành chiến thắng ở chặng này và chặng kế tiếp để làm món quà gửi tới hương hồn của Casartelli.

Armstrong tâm sự: “Thời điểm Fabio qua đời là ngày đen tối nhất của tôi trong sự nghiệp đua xe. Đấy là ký ức mà tôi không thể nào lãng quên, và bất cứ khi nào đặt chân tới nơi này tôi cũng cảm nhận được điều đó. Khi một người nào đấy phải chia tay cuộc sống khi đang làm công việc của mình, khi đang chơi môn thể thao mà mình ưa thích thì thật là một thách thức khó vượt qua với những người còn lại. Vì thế, chiến thắng ở chặng đua này, nếu có, sẽ mang lại một cảm giác đặc biệt”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá