Cử tạ, bắn súng hy vọng có huy chương Olympic

TP - Niềm hy vọng lớn nhất của thể thao Việt Nam đặt lên vai đô cử Thạch Kim Tuấn, trong khi bắn súng với các xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường cũng được chờ đợi tạo nên niềm vui lớn.

Thạch Kim Tuấn dù đang hồi phục chấn thương vẫn là niềm hy vọng lớn nhất của TTVN tại Olympic 2016. Ảnh: VSI
Thạch Kim Tuấn dù đang hồi phục chấn thương vẫn là niềm hy vọng lớn nhất của TTVN tại Olympic 2016. Ảnh: VSI

Ngành thể thao vừa trải qua hơn một tháng ngọt ngào với tin vui tới tấp báo về từ các môn khác nhau. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã chính thức có 15 vé tham dự Olympic Rio de Janeiro 2016 (Brazil), gồm: Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi lội); Nguyễn Thị Lệ Dung, Nguyễn Thị Như Hoa, Vũ Thành An (đấu kiếm); Vũ Thị Hằng, Nguyễn Thị Lụa (vật); Phạm Phước Hưng, Phan Thị Hà Thanh (TDDC); Rowing nữ; Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường (bắn súng); Nguyễn Thành Ngưng (điền kinh); 3 vé ở môn cử tạ (2 của Thạch Kim Tuấn và Trần Lê Quốc Toàn).

Ở môn rowing, các VĐV nữ xuất sắc giành 2 chuẩn tham dự Olympic. Ngoài Phạm Thị Huệ (thuyền đơn hạng nặng) thì Việt Nam còn đạt chuẩn Olympic ở nội dung thuyền đôi nhẹ của cặp đôi Phạm Thị Thảo/Tạ Thanh Huyền. Tuy nhiên, có chút đáng tiếc khi theo quy định của Liên đoàn đua thuyền Rowing thế giới (FISA), mỗi quốc gia chỉ được cử 1 đại diện nam và 1 đại diện nữ. 

Dù các nội dung nam không thành công nhưng theo quy định trên, Việt Nam chỉ được chọn 1 trong 2 nội dung của nữ để tham dự Olympic. Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn, dự kiến sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, Liên đoàn và Bộ môn Rowing sẽ họp để lựa chọn. Quyết định chính thức chủ yếu sẽ phụ thuộc vào BHL đội tuyển Rowing. Tuy nhiên theo đánh giá, cơ hội của đôi nữ Phạm Thị Thảo/Tạ Thanh Huyền cao hơn.

Với 15 suất dự Olympic, ngành thể thao đã có thể thở phào với chỉ tiêu trên dưới 16 suất đặt ra ban đầu. Chỉ ít tháng trước, lãnh đạo ngành thể thao còn sốt ruột khi đếm đi, đếm lại cũng mới chỉ được 6 suất ở các môn bơi lội, bắn súng và cử tạ. 

Ông Trần Đức Phấn hôm qua “đếm” với Tiền Phong, Việt Nam còn có khả năng thêm vé ở các môn: Cầu lông với Nguyễn Tiến Minh và Vũ Thị Trang; Judo với Văn Ngọc Tú, Nguyễn Thị Thanh Thủy và Nguyễn Thị Quỳnh; bắn cung và thậm chí một số môn đã đoạt vé như Cử tạ, Điền kinh cũng có cơ hội. Con số cụ thể theo dự đoán của nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao (Tổng cục TDTT), chuyên gia Nguyễn Hồng Minh là từ 18-20 suất.

Cử tạ, bắn súng “sáng” nhất

Ông Nguyễn Hồng Minh nhận định, hy vọng đoạt huy chương lớn nhất của Việt Nam hoàn toàn đặt vào hạng cân 56kg của Thạch Kim Tuấn ở môn cử tạ, và 2 xạ thủ bắn súng Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường. Môn bơi lội dù nhận được nhiều sự quan tâm với Nguyễn Thị Ánh Viên, nhưng đấu trường Olympic hiện vẫn là sân chơi quá sức đối với kình ngư Quân đội.

Điều lo lắng lớn nhất của chuyên gia Nguyễn Hồng Minh, là môn bắn súng có điều kiện tập luyện chưa thực sự tốt. “Một trong 2 môn có huy chương lại để xảy ra tình trạng VĐV không có đạn bắn. Cô Nhung (HLV Nguyễn Thị Nhung-pv) cứ phải đưa VĐV đi tập huấn nước ngoài thì thật lạ”, ông Nguyễn Hồng Minh nói.

Trong khi đó Thạch Kim Tuấn vừa tái phát chấn thương và theo như ông Trần Đức Phấn, hiện vẫn chưa bình phục 100%. Nói thêm về chấn thương của Thạch Kim Tuấn, Trưởng bộ môn Cử tạ Đỗ Đình Kháng cho biết, kết quả kiểm tra mới nhất, bác sĩ đánh giá anh mới hồi phục 90%. 

“Kết quả khám lại, các vết thương đã liền hết. Tuấn có nói không đau nữa, nhưng chân có hơi ê. Đây là điều bình thường bất kỳ VĐV nào cũng gặp phải sau hồi phục chấn thương”, ông Đỗ Đình Kháng nói. Trong lần trao đổi gần nhất với Tiền Phong, HLV Huỳnh Hữu Chí cho rằng nếu ổn định chấn thương, Thạch Kim Tuấn ít nhất có thể đoạt HCĐ.

Theo kế hoạch, ngày 1/5 tới Thạch Kim Tuấn và đội tuyển cử tạ sẽ lên đường sang Mỹ tập huấn, trước khi bay thẳng tới Brazil để dự tranh Thế vận hội. 

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn, Việt Nam còn có khả năng thêm vé ở các môn: Cầu lông với Nguyễn Tiến Minh và Vũ Thị Trang; Judo với Văn Ngọc Tú, Nguyễn Thị Thanh Thuỷ và Nguyễn Thị Quỳnh; bắn cung và thậm chí một số môn đã đoạt vé như Cử tạ, Điền kinh cũng có cơ hội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá