Cử tạ Việt Nam giữa muôn trùng khó

TP- Việt Nam đã được trao hai suất tham dự Olympic trẻ thế giới tổ chức tại Singapore vào năm 2010. Tuy nhiên cử tạ Việt Nam đang gặp khó khăn về kinh phí tập luyện.

Vận động viên cử tạ Hoàng Anh Tuấn. Ảnh: PV

Trong hoàn cảnh cử tạ Việt Nam sau thế hệ của Hoàng Anh Tuấn và Nguyễn Thị Thiết vẫn là khoảng trống mênh mông như hiện nay, kết quả thi đấu khả quan của Thanh Kim Tuấn (hạng 50kg) và Nguyễn Thị Hồng (hạng 44kg) tại Chiang Mai vừa qua là những niềm hy vọng lớn cho tương lai.

Vì thế, dù bộ môn cử tạ đang gặp khó khăn về kinh phí nhưng Trưởng bộ môn Cử tạ Đỗ Đình Kháng cho biết, sẽ gửi báo cáo lên lãnh đạo Tổng Cục Thể dục Thể thao để đội tuyển cử tạ tham dự Olympic trẻ có được tập huấn như đội tuyển quốc gia.

Tuy nhiên, ông Kháng cũng thừa nhận, chắc chắn các vận động viên nằm trong diện chuẩn bị cho Olympic trẻ thế giới không nhận được những khoản đầu tư “bom tấn” kiểu như gói tập huấn tại Bulgaria trị giá 40.000 USD của lực sỹ Hoàng Anh Tuấn hồi năm ngoái.

Ông Kháng trần tình: “Khó có chuyện được đầu tư như Hoàng Anh Tuấn vì phụ thuộc việc lãnh đạo Tổng Cục thể dục thể thao xác định tầm của Olympic trẻ thế giới ở mức nào”.

Thế là việc đi tìm những Hoàng Anh Tuấn mới cho cử tạ Việt Nam sẽ còn tiếp tục gặp khó khăn.

Năm nay, đấu trường quan trọng nhất của thể thao Việt Nam là SEA Games 25, nhưng ở thời điểm này - cách ngày khai mạc SEA Games 25 chưa đầy một nửa năm nữa - Hoàng Anh Tuấn vẫn chưa có chuyên gia và cũng chưa được đi tập huấn tại nước ngoài. Thay vào đó, Hoàng Anh Tuấn đang theo học một lớp đào tạo… MC để “học được cách nói chuyện lưu loát, tự tin”.

Được biết, năm nay bộ môn cử tạ chỉ được cấp 1,2 tỷ đồng trong khi phải thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Cuối tháng Năm vừa qua, cử tạ Việt Nam đón nhận tin vui khi giành được bốn huy chương bạc, hai huy chương đồng tại giải vô địch thanh thiếu niên thế giới lần thứ nhất tổ chức tại Chiang Mai, Thái Lan.
Chính vì thế, khi Sở Văn hóa - Thế thao - Du lịch Đà Nẵng, cơ quan chủ quản của Hoàng Anh Tuấn, đề đạt nguyện vọng cho Tuấn cùng đội tuyển cử tạ Đà Nẵng đi tập huấn dài hạn tại Trung Quốc, chuẩn bị cho giải vô địch quốc gia, diễn ra vào tháng Chín năm nay, bộ môn cử tạ đã mừng như bắt được vàng.

Như vậy Hoàng Anh Tuấn vừa được huấn luyện bài bản ở nước ngoài, mà bộ môn cử tạ cũng không phải vất vả với bài toán kinh phí.

Tất nhiên, bộ môn cử tạ cũng không thể phó thác hoàn toàn cho Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Đà Nẵng, mà phải hứa sẽ hỗ trợ để Hoàng Anh Tuấn có được chế độ dinh dưỡng hoặc huấn luyện thể lực đặc biệt tại Trung Quốc.

Thế nhưng, việc tập huấn nước ngoài mới chỉ là một phần của vấn đề mà bộ môn cử tạ đang phải đối mặt.

Cho tới nay, bộ môn cử tạ vẫn chưa tìm được chuyên gia nước ngoài huấn luyện cho Hoàng Anh Tuấn. Nếu là chuyên gia theo kiểu “gọi cái sang Việt Nam ngay” (như lời nhận xét của ông Kháng) thì không thích hợp với trình độ giành huy chương Olympic của Hoàng Anh Tuấn, nhưng nếu tìm được chuyên gia xứng tầm thì lại không đủ tiền để trả lương.

Hiện nay, các chuyên gia nước ngoài làm việc tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội chỉ nhận mức lương trên dưới 2.000 USD/tháng, nhưng để tìm được một chuyên gia thực sự phù hợp với Hoàng Anh Tuấn, ông Kháng cho biết, ngay cả với mức lương 5.000 hoặc 6.000 USD/tháng cũng chưa chắc tìm được.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá