Cửa sinh đã sáng

TP - Thêm một chiến thắng nữa trước Megastar Nam Định, Lam Sơn Thanh Hóa hoàn toàn có quyền nghĩ đến một kết quả khả quan vào cuối mùa giải. Cánh cửa trụ hạng, tưởng như đã đóng lại với thầy trò HLV Vũ Trường Giang ở giai đoạn đầu mùa, đã mở rộng...

Niềm vui sẽ lại đến với Lam Sơn Thanh Hóa? - Ảnh: VSI

Thực tế là đã có những thời điểm, ghế HLV trưởng của ông Giang “đen” bị xếp vào diện “nóng” nhất ở V.League. Thậm chí, nói như dân bóng đá với nhau, HLV Vũ Trường Giang chỉ cách ngày ra đi không quá vài “nút nhạc”.

Đấy là giai đoạn đầu mùa, khi Lam Sơn Thanh Hóa trải qua liên tiếp những trận đấu không biết đến thắng lợi. Chỉ sau 4 vòng đấu đầu tiên của V.League, nỗi ám ảnh rớt hạng lại trở về với Thanh Hóa, như ở mùa giải 2009.

Lãnh đạo Thanh Hóa, một mặt đăng đàn khẳng định vẫn đặt niềm tin vào HLV Vũ Trường Giang, như một cách ổn định lòng quân, tướng, nhưng mặt khác, những thông tin hậu trường phát đi lại cho thấy, cùng với những lo lắng về nguy cơ rớt hạng, Thanh Hóa đã bắt đầu kết nối với những HLV đang lúc nhàn việc ở V.League, từ  Lê Thụy Hải, đến Trần Văn Phúc…Cái may mắn của ông Giang “đen”, và có lẽ cũng là của Thanh Hóa, là không một ai trong số trên gật đầu.

Cho đến thời điểm hiện tại, thầy trò HLV Vũ Trường Giang đã tạm thời tạo được khoảng cách khá an toàn với nhóm “đèn đỏ”. Vị trí thứ 9 trên bảng xếp hạng, cùng 14 điểm sau 10 vòng đấu, dù chưa đủ đảm bảo cho Lam Sơn Thanh Hóa một suất trụ hạng, nhưng có thể khiến đội bóng xứ Thanh yên tâm hơn khi bước vào giai đoạn lượt về.

Không lạ khi trao đổi với Tiền Phong chiều qua, cả Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Vương Văn Việt lẫn HLV Vũ Trường Giang đều không dấu được sự phấn khởi.

Nhắc lại chuyện cũ, ông Việt bảo: “Không so sánh với mùa trước nữa, nếu cứ giữ vững tinh thần và đá máu lửa như những trận vừa qua, lo gì không trụ hạng thành công được. Tỉnh sẽ hỗ trợ hết khả năng, còn lại là dựa vào HLV và cầu thủ”.

Theo tính toán của người xứ Thanh, thế cục V.League lúc này, Navibank Sài Gòn đã gần như cầm chắc chiếc vé rớt hạng đầu tiên. Suất còn lại là cuộc đấu giữa Megastar Nam Định và các đội kề trên.

Đấy là lý do vì sao, Lam Sơn Thanh Hóa đã xác định sẽ chơi “hết cửa” với đội bóng thành Nam ở trận sắp tới. “Nếu thắng được Megastar Nam Định, Lam Sơn Thanh Hóa sẽ rộng cửa trụ hạng. Lúc đó mới nghĩ đến những vị trí cao hơn được” - ông Việt nói.

Cùng quan điểm trên, HLV Vũ Trường Giang cũng khẳng định: “Mục tiêu của chúng tôi là đánh bại Megastar Nam Định để có được sự chuẩn bị tốt cho giai đoạn lượt về”.

Lo lắng của HLV Vũ Trường Giang lúc này là Phước Tứ và Bảo Khanh, hai trụ cột của đội vẫn chưa thể ra sân do chấn thương. Trong đó, chấn thương ở bắp đùi phải của Phước Tứ là đáng ngại nhất.

Trước trận gặp Hà Nội T&T độ một tuần, Phước Tứ đã ra sân tập cùng đồng đội, nhưng chấn thương lại tái phát, phải bỏ dở buổi tập giữa chừng. Thanh Hóa hiện đã gửi cả hai ra viện Khoa học TDTT để chữa trị, nhưng theo ông Giang, ngày trở lại của hai cầu thủ trên vẫn còn để ngỏ.

Trong trường hợp xấu nhất, trung vệ đội trưởng của Lam Sơn Thanh Hóa có thể sẽ phải nghỉ hết mùa giải. Đây có lẽ là lý do vì sao, Thanh Hóa đang liên hệ với một số nguồn thân cận để tìm thêm sự bổ sung cho giai đoạn lượt về.

Ưu tiên chính là ngoại binh. Một phần vì Thanh Hóa hiện vẫn dư hai suất ngoại binh, sau khi nhập tịch cho Rodgers và Tostao. Thêm nữa, V.League đang trong cảnh khan hiếm cầu thủ nội. Được biết, trong số 3 cầu thủ ngoại thử việc ở đội vừa qua, ông Giang đã sơ bộ chấm được một tiền đạo (người Togo).

“Lượt về bao giờ cũng căng thẳng nên chuẩn bị từ bây giờ cũng không phải sớm nữa. Còn 3 trận trước mắt, mục tiêu của đội là “tích” được càng nhiều điểm càng tốt” - ông Giang nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá