Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các cô gái Hà Tây

Đội bóng nữ Hà Tây đã làm cuộc đổi ngôi ngoạn mục. Từ vị trí thứ 5 mùa giải 2004, nhảy lên vị trí dẫn đầu lượt đi giải VĐQG 2005, trên cả đương kim vô địch quốc gia - đội TP HCM.

Thành công của họ thật là thuyết phục: thắng 4, hòa 1. Trận hòa rất đáng tiếc. Đó là trận đấu của vòng đấu thứ 5, họ đã dẫn 2 bàn và chỉ mất tập trung trong 5 phút cuối cùng, để các cầu thủ đội TPHCM đã ghi liền 2 bàn ở các phút 86 và 90+2, san bằng tỉ số.

Dẫn đầu lượt đi hay chung cuộc luôn là... việc của hai đội Hà Nội và TPHCM, nay Hà Tây xóa bỏ được thông lệ này đã là một việc lớn, thế nhưng vẫn chưa hết, có một việc lớn thứ 2, ấy là “truyền thống” Hà Tây luôn thua Hà Nội trong các cuộc thi đấu chính thức đã bị phá vỡ, lần đầu tiên Hà Tây thắng Hà Nội (vòng 4).

Dẫn đầu lượt đi đã mừng nhưng thắng Hà Nội cũng mừng không kém dù chiến thắng hết sức sít sao (1-0). Phận đàn em đã được cởi bỏ, từ nay họ sẽ không nghĩ đến “cái dớp Hà Nội” mỗi khi chạm trán với đội bóng Thủ đô.

Nếu Hà Nam đã làm được “cơn địa chấn” ở vòng 1 là thắng đội ĐKVĐQG TPHCM 3-0 thì ngay lập tức ở vòng 2, đội Hà Tây vùi dập đội Hà Nam cũng bằng tỉ số ấy. Thắng kẻ vừa thắng đội ĐKVĐQG, chiến thắng mới ý nghĩa làm sao.

Trước đó ở vòng 1, Hà Tây cũng đã thắng đội bóng có lối chơi rất khó chịu là Than Cửa Ông với tỉ số 3-1. Còn với đội bóng đàn em Thái Nguyên, Hà Tây cũng thắng dễ 3-0.

Ba trận thắng với số bàn thắng đạt con số 3, điều đó nói lên sự đáng sợ của những pháo thủ của đội bóng này. Ghi được 12 bàn sau 5 trận đấu (bình quân 2,4 bàn/trận), đội Hà Tây đạt tỉ lệ ghi bàn cao nhất lượt đi. Với việc phòng thủ, đội Hà Tây cũng lập kỷ lục: chỉ lọt lưới 3 bàn sau 5 trận, hơn hẳn các đội đàn chị Hà Nội và TP HCM.

Xếp thứ 5 ở mùa bóng 2004, nhảy lên vị trí dẫn đầu lượt đi giải 2005, làm sao đội Hà Tây có bước nhảy thần kỳ ấy? Sự thành công của đội bóng “những con sư tử Hà Đông” gắn liền với 1 cái tên, đó là Lâm Ngọc Lập. Ông già tóc bạc trắng như cước này vốn là cựu HLV đội Nam Hà.

Chính ông đã dẫn dắt đội bóng thành Nam giành chức VĐQG năm 1986. Nhận thấy vị trí thứ 5 mùa bóng 2004 chính là do “điểm yếu HLV”, Ban Giám đốc Sở TDTT Hà Tây đã quyết định đón vị cựu HLV đang... ở ẩn này về dẫn dắt đội nhà. Ông Lâm Ngọc Lập đến, mọi chuyện đều thay đổi. Đầu tiên là việc sắp xếp lại các vị trí. Điểm yếu nhất của đội là hàng hậu vệ.

Chậm chạp trong kèm người, kém hỗ trợ lẫn nhau trong phòng thủ là đặc điểm của hàng hậu vệ Hà Tây, ông Lập chủ trương cải tạo toàn bộ. Đưa Thúy Miện từ hàng tiền vệ về làm “chỉ huy trưởng” hàng hậu vệ, loại 2 hậu vệ kỳ cựu vừa quá chậm chạp vừa kém về ý thức chiến thuật, thay vào là 2 cầu thủ tuổi đời chưa quá 20 vốn quen ngồi trên ghế dự bị (Hoàng Thị Thúy, Nguyễn Thị ánh Tuyết), đưa trung vệ Nguyễn Thị Nhanh ra biên, ngay lập tức hàng hậu vệ này trở thành hàng hậu vệ... thép nhất lượt đi (chỉ bị lọt lưới 3 bàn).

Hàng tiền vệ, tiền đạo cũng xuất hiện những nhân tố mới mà những cái tên như Nguyễn Thị Muôn, Nguyễn Thị Thành, Nguyễn Minh Nguyệt, Nguyễn Thị Đăng,  Hoàng Thị Thúy, Nguyễn Anh Tuyết mùa giải 2005 chưa ai nghe thấy bao giờ.

Nguyễn Thị Muôn đã trở thành mắt xích quan trọng trong chiến thuật tấn công của đội. Nhiều nhà chuyên môn đã tiên đoán tương lai sáng sủa của cô gái 17 tuổi này ở ĐTQG nay mai. Nói tóm lại, cái câu “công tác tổ chức là yếu tố số 1 dẫn đến thành công” được ông Lâm Ngọc Lập thể hiện rất xuất sắc.

Về chuyên môn, ông Lập áp dụng đội hình 4-4-2 chứ không dùng đội hình 3-5-2. Lối chơi ít chạm bóng, di chuyển nhiều dựa trên thể lực tốt được làm đi làm lại cho đến nhuyễn trong tập luyện. Trong những trận đấu của giải 2005 này, nó trở thành vũ khí quan trọng số 1 của Hà Tây trước các đội có truyền thống là TP HCM và Hà Nội.

Trước khi vào giải, Hà Tây chỉ đặt một chỉ tiêu chung chung là “phấn đấu giành thứ hạng cao” nhưng bây giờ sau lượt đi, cơ hội lần đầu tiên giành chức vô địch đang nằm trong tầm tay “những con sư tử Hà Đông”. Họ hiểu thế và quyết không bỏ qua cơ hội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá