Cuộc đua xin đăng cai Euro 2016: Pháp hay Italia?

TPO - Sau hạn chót, chỉ có bốn ứng viên chạy đua đăng cai tổ chức Euro 2016 nhưng vẫn có hai ứng viên nặng ký, đó là Pháp và Italia.

Tây Ban Nha đang là nhà ĐKVĐ châu Âu. Ảnh: AP
Một ứng viên đơn khác là Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi liên minh giữa hai nước láng giêng bắc Âu Thụy Điển và Nauy là đồng ứng viên duy nhất của cuộc đua.

UEFA sẽ chờ đợi các ứng viên xác nhận lần cuối vào tháng tới. Sau đó, các ứng viên sẽ phải nộp hồ sơ vào ngày 15/2/2010, trước khi Ủy ban Điều hành UEFA ra quyết định cuối cùng vào tháng 5/2010.

Như vậy, chủ nhà giải đấu năm 2016 sẽ có 6 năm để chuẩn bị, tức nhiều hơn 1 năm so với Ba Lan và Ukraine, đồng quốc gia đang gặp nhiều khó khăn trong công tác chuẩn bị tổ chức Euro 2012.

Giải đấu năm 2016 cũng sẽ tăng từ 16 lên 24 đội. Vì thế, UEFA yêu cầu chủ nhà Euro 2016 phải có 9 SVĐ với sức chứa mỗi sân ít nhất là 30.000 chỗ ngồi, một SVĐ sức chứa tối thiểu 50.000 chỗ ngồi cần thiết cho trận chung kết.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, Pháp và Italia đang là hai ứng viên lớn nhất. Tuy nhiên, tiêu chuẩn SVĐ của Pháp và Italia đã xuống cấp so với các sân tại Anh, Đức và Tây Ban Nha kể từ khi Italia tổ chức World Cup 1990, và Pháp tổ chức giải đấu đó năm 1998.

Pháp từng là chủ nhà Euro 1984 khi Chủ tịch đương nhiệm của UEFA ông Michel Platini là đội trưởng mang lại danh hiệu vô địch đầu tiên trong hai cúp bạc của Pháp tính đến thời điểm này.

Italia từng tổ chức Euro 1980 với 8 đội tham dự, đó cũng là giải đấu đầu tiên mở rộng từ thể thức các cặp đấu đơn lên thể thức thi đấu vòng bảng và vòng loại trực tiếp. Italia cũng từng là ứng viên cho chủ nhà Euro 2012, nhưng những scandal trong và ngoài sân cỏ đã làm họ thất bại trong vòng bỏ phiếu cuối cùng trước đồng ứng viên Ba Lan và Ukraine.

Italia từng đánh bại Pháp trong trận chung kết World Cup 2006 tại Đức. Đội tuyển hai nước cũng từng gặp nhau tại vòng loại, rồi sau đó là tại VCK Euro 2008, nơi mà Italia vượt qua Pháp trong trận đấu cuối để lọt vào tứ kết.

Thụy Điển từng tổ chức Euro 1992 với chỉ 4 SVĐ. Đó là lần cuối cùng Euro có 8 đội tham dự trước khi mở rộng lên 16 đội tại Euro 1996 tại Anh. Nauy chưa từng tổ chức Euro và chỉ mới một lần có mặt tại ngày hội bóng đá lớn nhất khu vực, đó là tại Euro 2000 tổ chức tại Hà Lan và Bỉ nhưng cũng bị loại sớm.

Thổ Nhĩ Kỳ đang hy vọng lần đầu tiên tổ chức Euro. Năm trước, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ từng tuyên bố sẵn sàng tổ chức Euro 2012 nếu Ba Lan và Ukraine không có khả năng hoàn thành các SVĐ đúng thời hạn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá