'Cuộc tình' bầu Đức với VFF sóng gió và nhiều nỗi vui, buồn

TPO - Ông Đức có thể là “người tình chung” của bóng đá Việt Nam, nhưng không hợp để làm quan ở VFF. Thường thì xuất hiện trên sân bóng hay ở VFF, ông Đức vẫn “diện” quần bò với áo sơ mi, hiếm lắm mới thấy dùng vest.

Bầu Đức đã có lúc có thể làm chìm cả "con thuyền" VFF.
Bầu Đức đã có lúc có thể làm chìm cả "con thuyền" VFF.

Ngày 1/12, BCH Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã bỏ phiếu biểu quyết đơn xin từ chức của bầu Đức khỏi chức Phó chủ tịch phụ trách tài chính. Kết quả, 21/22 phiếu không đồng ý cho ông Đức nghỉ.

Trước thềm SEA Games 29, bầu Đức tuyên bố sẽ rút khỏi VFF nếu đội tuyển U22 Việt Nam không giành HCV. Rốt cuộc, đội bóng của HLV Nguyễn Hữu Thắng bị loại ngay từ vòng bảng, và ông Đức từ chức thật. Đơn từ chức của ông Đức được gửi tới Thường trực VFF không lâu ngay sau đó.

Thực tế giới thạo tin biết rằng từ trước SEA Games 29, bầu Đức đã bày tỏ nguyện vọng được nghỉ do bận công việc kinh doanh, nhưng Thường trực VFF động viên ông Đức ở lại. Cho tới khi ông Đức có đơn chính thức, VFF lần thứ 2 đề nghị ông chủ HAGL thay đổi quyết định, giữ ghế cho tới hết nhiệm kỳ.

Lý do bởi bóng đá Việt Nam đang trong giai đoạn nhạy cảm, phía trước là đại hội nhiệm kỳ VIII với dự báo sẽ xảy ra những biến động lớn về nhân sự. Là người được đông đảo công chúng yêu mến, việc bầu Đức rời vị trí có thể khiến con thuyền VFF chao đảo, trong bối cảnh cần sự yên ổn khi đại hội đã cận kề.

Quyết định của BCH VFF hôm qua chỉ là một biểu hiện cụ thể cho tính toán của VFF khi cố giữ bầu Đức ở lại. Theo Phó chủ tịch phụ trách truyền thông Nguyễn Xuân Gụ, do từ nay đến Đại hội nhiệm kỳ VIII chỉ còn 3 tháng, nên VFF thống nhất bầu Đức tại vị cho tới ngày cuối. Cho tới Đại hội, bầu Đức có thể thoải mái chia tay mà không chịu một ràng buộc nào.

Làm người tình chung thì được, làm quan thì không

Những người gần gũi với bầu Đức đã cảm thấy ngạc nhiên khi ông chấp nhận ngồi vào ngôi nhà VFF, lại nắm ghế Phó chủ tịch phụ trách tài chính. Ông Đức nổi tiếng trong giới bóng đá với phong cách bình dân, không có vẻ gì quan cách hay tỏ ra là một ông bầu nghìn tỉ. Thường thì xuất hiện trên sân bóng hay ở VFF, ông Đức vẫn “diện” quần bò với áo sơ mi, hiếm lắm mới thấy dùng vest.

Ông Đức mà nói chuyện bóng đá thì đúng chất…. CĐV, chả còn nhận ra đâu là ông chủ đầy quyền uy của HAGL, rất thoải mái mà sảng khoái. Giới bóng đá vì vậy đa phần mến ông, hoặc dù không yêu nhưng cũng ít khi ghét. Một điểm khác khiến không nhiều người ghét bầu Đức, là ông cũng chẳng mấy khi để bụng ai. Nóng lên có thể “xả” một tràng, nhưng ngày mai quên ngay.

Nhưng phong cách đấy lại không hợp làm quan. Thực tế là giai đoạn đầu khi mới nắm ghế Phó chủ tịch, bầu Đức trở nên tiết kiệm phát biểu so với trước. Nhưng rốt thì bầu Đức vẫn là…bầu Đức. Giai đoạn cuối, người ta thấy bầu Đức thường xuyên chỉ trích VFF hơn, như chính ông không phải một phần của nó. Ông Đức chỉ trích từ các quan chức cấp cao trong Thường trực, đến cả Ban Kỷ luật rồi Ban Trọng tài…

Độ hai năm trở lại đây, một loạt vấn đề lớn của bóng đá Việt Nam đều được cho có sự can thiệp của bầu Đức. Từ việc loại HLV Toshiya Miura, đưa HLV Hữu Thắng lên thay, tới gần đây như mời ông Park Hang Seo. Nội bộ VFF có lúc tá hoả vì những phát ngôn trên truyền thông của bầu Đức.

Hai năm vừa qua đánh dấu một giai đoạn đầy sóng gió của VFF, mà bầu Đức có lúc tưởng sẽ là “thùng thuốc nổ” phá vỡ mọi cơ cấu ở liên đoàn. Thật may cho đến giai đoạn then chốt, ông Đức bỗng trở nên hiền hoà trở lại, VFF cũng thở phào nhẹ nhõm. Con thuyền tròng trành, tưởng đã chìm giữa biển, rốt cuộc đang yên ả theo lộ trình về bến.

Đại hội nhiệm kỳ VIII sắp tới, Chủ tịch Lê Hùng Dũng sẽ nghỉ và ông Đức chắc chắn sẽ ra đi. Bóng đá suy cho cùng, cần các cá tính để trở nên hấp dẫn, lôi cuốn người xem, và bầu Đức là một trong những cá tính như thế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá