Cuộc trở về kỳ thú của vợ chồng Ali

TP - Tuần này, võ sĩ hay nhất mọi thời đại người Mỹ Muhammad Ali thực hiện chuyến đi trở về cội nguồn của ông, sau khi những nhà nghiên cứu về võ sĩ này công bố một phát hiện mới nhất: cội nguồn của Ali chính là đất nước Ailen.

Trong chuyến đi này, Ali đã gặp lại rất nhiều bà con tộc họ. Ông đã có cuộc gặp gỡ chưa từng có này tại một lâu đài cổ của Ailen. Hàng nghìn người hâm mộ Ali đứng chật hai bên đại lộ Ennis, thuộc miền Tây Ailen để đón tiếp Ali, người từng 3 lần vô địch quyền anh nhà nghề hạng nặng thế giới.

Trên con đường này, Ali đã cùng những người phục vụ ông tới căn nhà gỗ sồi cổ kính nơi cụ nội của Ali ông Abe Grady từng sinh sống suốt gần một thế kỷ.

Cuộc đón tiếp ngày trở về của Muhammad Ali được người dân Ailen trọng thị hơn cả cuộc đón tiếp một nguyên thủ quốc gia tới thăm Ailen.

Ali năm nay 67 tuổi. Căn bệnh Parkinson của ông ngày càng nặng. Ông nói với những người Ailen hâm mộ ông như sau: "Tôi trở về đây như một người con đi xa quê nay tìm hướng trở về. Tôi trở về đây cũng để thăm lại cung thể thao Croke Park của Dublin nơi đây tôi đã thi đấu trận bảo vệ chức vô địch thế giới của mình với trận thắng nốc ao võ sĩ Alvin Lewis ngày 19/7/1972”.

Như một thói quen của nhà vô địch, Ali đã biểu diễn những cú đấm gió của ông để các phóng viên quay phim chụp ảnh và để cho những người hâm mộ ông hài lòng. Nhưng, những cú ra đòn của Ali lúc này không còn chính xác nữa.

Căn bệnh liệt rung đã làm Ali cử động đôi tay rất khó khăn và cả những lời nói cũng vậy. Trong buổi gặp mặt, trẻ em thành phố Dublin có mặt nhiều nhất. Chúng xếp hàng dài để đón Ali.

Cụ nội của Ali, ông Grady, sống ở Kentucky những năm 1860 và đã cưới một cô gái nô lệ được giải phóng. Một trong những người chắt của cụ nội Ali là Odessa Lee Grady Clay đã sinh ra nhà vô địch thế giới năm 1942 và đặt tên cho Ali là Cassius Clay. Nhiều nhà nghiên cứu cho Ali biết gốc gác Ailen của ông từ năm 2002.

Cùng trong chuyến hồi hương đầy xúc động với Muhammad Ali là bà Yolanda, vợ của Ali. Trước đây, bà theo chồng để làm từ thiện, còn lúc này bà Yolanda theo chồng để chăm sóc nhà vô địch hay nhất mọi thời đại của môn quyền anh.

Bà còn là phiên dịch cho Ali, bởi lúc này ông nói ngọng tới mức người khác không thể phân biệt nổi nữa nếu không thường xuyên tiếp xúc với ông như bà Yolanda. 

Điều rất vui trong cuộc hồi hương này là Muhammad Ali được tặng tấm ảnh của cụ nội. Cụ nội Ali trong giống Ali như đúc. Trong ngày trở về này, thị trưởng thành phố Ennis, ông Franke Neylon chính thức phong tặng Ali là công dân danh dự của thành phố có dân số 23.000 người này.

Đã có rất nhiều võ sĩ Ailen từng làm võ sĩ đấm tập cho Ali tại Niu Yóoc, Mỹ trước đây cùng trở về Ennis thăm võ sĩ huyền thoại Ali. Trong số này có nhà cựu vô địch quyền anh Ailen Jim O'Sullivan. Vợ chồng Ali rất hài lòng trong chuyến trở về cội nguồn này.

Ali xúc động nói: "Cuối cùng, tôi tìm thấy tổ quốc thực sự của tôi là Ailen. Tôi là võ sĩ Mỹ có dòng máu châu Âu trong người. Tôi sẽ trở lại Ailen trong một ngày gần đây nhất".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá