Cuồng nhiệt chào đón 'người hùng' Olympic Hoàng Xuân Vinh

TPO - Khó có từ ngữ nào diễn tả không khí cuồng nhiệt chào đón "người hùng" Olympic Hoàng Xuân Vinh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) tối nay. Hàng trăm CĐV hò reo gọi tên Xuân Vinh khi xạ thủ này bước ra sảnh sân bay.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh trong vòng vây người hâm mộ. Ảnh: Như Ý
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh trong vòng vây người hâm mộ. Ảnh: Như Ý

TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP

Tường thuật trực tiếp

Cuồng nhiệt chào đón 'người hùng' Olympic Hoàng Xuân Vinh - ảnh 1 Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và người hâm mộ.
Cuồng nhiệt chào đón 'người hùng' Olympic Hoàng Xuân Vinh - ảnh 2
Cuồng nhiệt chào đón 'người hùng' Olympic Hoàng Xuân Vinh - ảnh 3 Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh chia tay người hâm mộ để rời sân bay về nhà.

"Thành tích của Xuân Vinh tại Olympic 2016 cực kỳ xuất sắc và ấn tượng. Nó mở ra một chương mới cho Thể thao Việt Nam, thúc đẩy thế hệ trẻ nỗ lực hơn nữa", chuyên gia Nguyễn Hồng Minh nhận định.

Cuồng nhiệt chào đón 'người hùng' Olympic Hoàng Xuân Vinh - ảnh 4

Cuồng nhiệt chào đón 'người hùng' Olympic Hoàng Xuân Vinh - ảnh 5Khoảnh khắc xúc động khi Xuân Vinh ôm người vợ hiền ra đón anh trong ngày "vinh quy bái tổ". Ảnh: Thanh Hà. 

Cuồng nhiệt chào đón 'người hùng' Olympic Hoàng Xuân Vinh - ảnh 6 Các CĐV cuồng nhiệt chào đón "người hùng" Olympic Hoàng Xuân Vinh.
Cuồng nhiệt chào đón 'người hùng' Olympic Hoàng Xuân Vinh - ảnh 7

"Tôi thực sự xúc động khi ngày về nhận được sự chào đón nồng nhiệt của mọi người.  Tôi đã mong chờ ngày về từ rất lâu. Và ngay lúc này đây, tôi thấy như vỡ oà trong hạnh phúc", HLV Nguyễn Thị Nhung của đội tuyển bắn súng chia sẻ với Tiền Phong tại sân bay Nội Bài. 

Cuồng nhiệt chào đón 'người hùng' Olympic Hoàng Xuân Vinh - ảnh 8 HLV Nguyễn Thị Nhung trả lời phỏng vấn báo chí tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Nguyên Phong.

"Xuân Vinh. Xuân Vinh, Xuân Vinh", những tiếng reo hò không ngớt của các CĐV khi xạ thủ Hoàng Xuân Vinh xuất hiện ở sảnh sân bay Nội Bài.

Cuồng nhiệt chào đón 'người hùng' Olympic Hoàng Xuân Vinh - ảnh 9 CĐV cuồng nhiệt chào đón xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.
Cuồng nhiệt chào đón 'người hùng' Olympic Hoàng Xuân Vinh - ảnh 10

Cuồng nhiệt chào đón 'người hùng' Olympic Hoàng Xuân Vinh - ảnh 11 HLV Nguyễn Thị Nhung của đội tuyển bắn súng Việt Nam trả lời phỏng vấn tại sân bay. Ảnh: Nguyên Phong
Cuồng nhiệt chào đón 'người hùng' Olympic Hoàng Xuân Vinh - ảnh 12 Đại diện Thể thao quân đội ra đón xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.

Cuồng nhiệt chào đón 'người hùng' Olympic Hoàng Xuân Vinh - ảnh 13 Hoàng Xuân Vinh trong vòng vây của báo giới và các CĐV.
Cuồng nhiệt chào đón 'người hùng' Olympic Hoàng Xuân Vinh - ảnh 14
Cuồng nhiệt chào đón 'người hùng' Olympic Hoàng Xuân Vinh - ảnh 15

Từ sân bay Nội Bài, phóng viên Thanh Hà cho biết, hàng trăm người đứng kín hai bên lối đi ra sảnh sân bay Nội Bài chào đón Hoàng Xuân Vinh.

Truy cập vào fanpage facebook của  Tiền Phong để chia sẻ niềm vui và chúc mừng xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tại đây.

Cuồng nhiệt chào đón 'người hùng' Olympic Hoàng Xuân Vinh - ảnh 16 Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và các thành viên của đội tuyển bắn súng tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Như Ý
Cuồng nhiệt chào đón 'người hùng' Olympic Hoàng Xuân Vinh - ảnh 17 Hoàng Xuân Vinh trả lời phỏng vấn giới truyền thông.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và các thành viên của đội tuyển bắn súng đã xuống tới sân bay Nội Bài.

Cuồng nhiệt chào đón 'người hùng' Olympic Hoàng Xuân Vinh - ảnh 18 Các phóng viên chờ đón đội tuyển bắn súng Việt Nam. Ảnh: Thanh Hà.

Từ sân bay Nội Bài, phóng viên Thanh Hà cho biết, ngoài các CĐV, có khá nhiều phóng viên của các cơ quan báo chí truyên thông, trong đó có cả phóng viên nước ngoài, đã tới sân bay để đón đội tuyển bắn súng.

Trả lời phỏng vấn giới truyền thông, Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định việc xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đoạt 1 HCV và 1 HCB tại Olympic 2016 là kỳ tích của Thể thao Việt Nam.

"Trước khi lên đường, chúng tôi đã trao nhiệm vụ cho Đoàn Thể thao Việt Nam là cố gắng phấn đấu giành huy chương. Như thú thực tôi không dám nghĩ là chúng ta có thể đoạt HCV vì đấu trường Olympic tập trung những VĐV hàng đầu thế giới", Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết.

Cuồng nhiệt chào đón 'người hùng' Olympic Hoàng Xuân Vinh - ảnh 19 Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Nguyên Phong
Cuồng nhiệt chào đón 'người hùng' Olympic Hoàng Xuân Vinh - ảnh 20

Từ sân bay Nội Bài, phóng viên Nguyên Phong cho biết, Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã ra tận sân bay để đón đội tuyển bắn súng Việt Nam.

Từ sân bay Nội Bài, phóng viên Thanh Hà cho biết, khoảng 40 người CĐV đã có mặt tại khu vực nhà ga T2, Nội Bìa từ 20h để chuẩn bị đón xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và các thành viên khác của đội tuyển bắn súng Việt Nam trở về từ Olympic. "Thật xúc động và tự hào khi cùng mọi người tới đây đón anh Vinh trở về", anh Vũ Tuấn Khang (Hà Nội) một thành viên trong nhóm cho biết.

Cuồng nhiệt chào đón 'người hùng' Olympic Hoàng Xuân Vinh - ảnh 21 CĐV háo hức chờ đợi xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và các thành viên khác của đội tuyển bắn súng Việt Nam. Ảnh: Như Ý

Cuồng nhiệt chào đón 'người hùng' Olympic Hoàng Xuân Vinh - ảnh 22 Dự kiến chuyến bay của đội tuyển bắn súng Việt Nam sẽ hạ cánh vào 20h49. Ảnh: Như Ý

Cuồng nhiệt chào đón 'người hùng' Olympic Hoàng Xuân Vinh - ảnh 23 Sân bay Nội Bài vào thời điểm 20h28. Ảnh: Như Ý
Cuồng nhiệt chào đón 'người hùng' Olympic Hoàng Xuân Vinh - ảnh 24

Từ sân bay Nội Bài, phóng viên Như Ý cho biết, có khá nhiều CĐV đã tới từ rất sớm để chào đón đội tuyển bắn súng Việt Nam trở về.

Cuồng nhiệt chào đón 'người hùng' Olympic Hoàng Xuân Vinh - ảnh 25 Hoàng Xuân Vinh thi đấu tại Olympic 2016.

Hoàng Xuân Vinh từng nuôi mộng trở thành một họa sĩ nhưng may thay cho thể thao nước nhà, anh trượt ngành Mỹ thuật trước khi quyết định theo con đường binh nghiệp của bố.

Từ một sĩ quan công binh có khả năng bắn súng, được phát hiện qua hội thao toàn quân, Xuân Vinh đã về với trường bắn Quân đội và chọn súng ngắn để trở thành một VĐV chuyên nghiệp.

Sự khéo léo của đôi tay từng cầm bút vẽ, đến thể hình, thể lực của một sĩ quan công binh và trên cả là tinh thần, ý chí, kỷ luật của môi trường quân đội đã rèn giũa nên một Hoàng Xuân Vinh bản lĩnh và xuất chúng.

Theo thống kê, mỗi kỳ Olympic gần đây, luôn có khoảng hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ tranh tài. Nhưng chỉ có trên dưới 70 quốc gia có huy chương từ HCĐ trở lên. Riêng HCV, chỉ có khoảng 35 đến 45 quốc gia giành được. Thế mới thấy, tấm HCV mà Hoàng Xuân Vinh giành được tại Olympic 2016 có ý nghĩa thế nào.

Trả lời Tiền Phong, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết, chiếc HCV của Hoàng Xuân Vinh sẽ giúp thể thao Việt Nam tự tin hơn khi bước ra đấu trường châu lục và thế giới. Ông Vương Bích Thắng khẳng định đây cũng là động lực để các VĐV Việt Nam, đặc biệt là môn bắn súng có thêm động lực để rèn luyện, thi đấu.  

Với 1 HCV, 1 HCB, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh dự kiến có thể nhận thưởng lên gần 10 tỉ đồng. Số tiền này gồm tiền thưởng theo quy định của nhà nước, và các doanh nghiệp, mạnh thường quân.

Cuồng nhiệt chào đón 'người hùng' Olympic Hoàng Xuân Vinh - ảnh 26 Hoàng Xuân Vinh (áo xanh) chụp hình lưu niệm với Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi), Trần Lê Quốc Toàn, Thạch Kim Tuấn (cử tạ)... trước khi rời Rio. Ảnh: Vnexpress.

Kết thúc Thế vận hội 2016, đội tuyển bắn súng đã lên đường về nước. Theo lịch trình, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh cùng các thành viên đội tuyển bắn súng sẽ đặt chân tới sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào hồi 21h30 ngày hôm nay. Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT đã tổ chức đoàn đón và chúc mừng Hoàng Xuân Vinh ngay tại sân bay Nội Bài. Dự kiến, sẽ có đông đảo báo chí, người hâm mộ có mặt tại sân bay để đón người hùng của thể thao Việt Nam.

Gia đình Hoàng Xuân Vinh được biết cũng đã chuẩn bị để ra đón anh. Chị Phan Hương Giang sẽ cùng hai con và cơ quan có mặt tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Cuồng nhiệt chào đón 'người hùng' Olympic Hoàng Xuân Vinh - ảnh 27 Chị Hương Giang, vợ xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, đã chọn một bó hóa thật đẹp để tặng chồng. Ảnh: Như Ý 
Cuồng nhiệt chào đón 'người hùng' Olympic Hoàng Xuân Vinh - ảnh 28

Kết thúc Olympic Rio de Janeiro 2016, Hoàng Xuân Vinh đã đoạt 1 HCV cự li 10m súng ngắn hơi, 1 HCB cự li 50m súng ngắn bắn chậm. Đây là thành tích lịch sử của thể thao Việt Nam.

Trước kỳ tích của Hoàng Xuân Vinh, thể thao Việt Nam chỉ mới đoạt 2 HCB ở các kỳ Thế vận hội, là chiếc HCB môn Taekwondo của võ sĩ Trần Hiếu Ngân (Sydney 2000) và HCB môn cử tạ hạng cân 56kg của đô cử Hoàng Anh Tuấn. 

Xạ thủ Quân đội đã đoạt 1 HCV cự li 10m súng ngắn hơi và 1 HCB cự li 50m súng ngắn bắn chậm. Đây là thành tích lịch sử của thể thao Việt Nam ở đấu trường Thế vận hội.

Với thành tích trên, Bộ VH-TT&DL đã đề nghị Nhà nước xét tặng Huân chương Lao động hạng nhất cho Hoàng Xuân Vinh. HLV Nguyễn Thị Nhung, người trực tiếp chỉ đạo Xuân Vinh thi đấu tại Olympic Rio de Janeiro, cũng được đề nghị tặng Huân chương Lao động hạng nhì.

Chuyên gia người Hàn Quốc Park Chung Gun cũng được xét tặng Huân chương Hữu nghị. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá