Cúp Chiến thắng vinh danh Hoàng Xuân Vinh

TP - Trong một năm lập đại chiến công cho thể thao Việt Nam, HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung và xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã được xướng tên ở Cúp Chiến thắng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gắn tặng huân chương Lao động hạng Nhất cho Hoàng Xuân Vinh hồi tháng 8/2016. Ảnh: Như Ý
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gắn tặng huân chương Lao động hạng Nhất cho Hoàng Xuân Vinh hồi tháng 8/2016. Ảnh: Như Ý

Đây là giải thưởng thường niên lần thứ 2 được tổ chức bởi Truyền hình cáp Việt Nam (Vtvcab) và Công ty cổ phần thể thao 24h, phối hợp với ngành thể thao. Giải quy tụ những chuyên gia hàng đầu của thể thao Việt Nam.

Trong năm 2016, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung là hai gương mặt chói sáng của thể thao Việt Nam, với chiến công đoạt HCV Thế vận hội Rio de Janeiro (Brazil). Tại cự li 10m súng ngắn bắn chậm, Hoàng Xuân Vinh đã đánh bại những đối thủ mạnh nhất trên thế giới, bao gồm cả xạ thủ nổi tiếng người Hàn Quốc Jin Jong-oh để đoạt HCV, với thành tích 202,5 điểm. Thành tích của Hoàng Xuân Vinh cũng là kỷ lục mới của Thế vận hội. Cho đến trước Thế vận hội 2016, Jin Jong-oh đã 3 lần đoạt HCV Olympic và đang là đương kim vô địch nội dung 10m súng ngắn bắn chậm Thế vận hội London 2012 (Anh). Chiến tích của Hoàng Xuân Vinh đã gây sốc truyền thông thế giới, lọt vào tốp 5 cuộc lật đổ ngoạn mục nhất tại Olympic Rio de Janeiro 2016.

Phải đặt trong bối cảnh lịch sử tham dự đấu trường Thế vận hội và thành tích 2 kỳ gần đây của thể thao Việt Nam mới hiểu hết giá trị tấm HCV của xạ thủ quân đội. Trong lịch sử hơn 50 tham dự Olympic, Việt Nam chưa từng giành được tấm HCV nào. Thành tích cao nhất của thể thao Việt Nam chỉ là 2 chiếc HCB của võ sĩ Taekwondo Trần Hiếu Ngân (Sydney 2000) và đô cử Hoàng Anh Tuấn, hạng cân 56kg môn cử tạ (Bắc Kinh 2008). Đoàn thể thao Việt Nam đã tới Rio de Janeiro với nỗi ám ảnh về kỳ Olympic trắng tay tại Thế vận hội London 2012, gương mặt nhiều kỳ vọng nhất là đô cử Thạch Kim Tuấn chưa lành chấn thương. Bắn súng đứng ở nhóm sau trong triển vọng huy chương của thể thao Việt Nam.

Và không ngoài dự đoán của giới chuyên môn, khi Thạch Kim Tuấn thi đấu không đúng với phong độ và những gương mặt khác như Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi lội) còn chưa đạt ngưỡng, phong độ chói sáng của Hoàng Xuân Vinh đã đưa quốc kỳ Việt Nam được lên đỉnh cao tại Thế vận hội 2016. Ngoài chiếc HCV nội dung 10m súng ngắn bắn chậm, Hoàng Xuân Vinh còn đoạt thêm 1 HCB nội dung 50m súng hơi bắn chậm với tổng điểm 191,3, chỉ kém Jin Jong-oh 2,4 điểm. Thành tích của Hoàng Xuân Vinh đã giúp đoàn Việt Nam vươn lên thứ 44 trên bảng tổng sắp hơn 200 nước tham dự Thế vận hội Rio de Janeiro.

Đằng sau chiến công của Hoàng Xuân Vinh, giới chuyên môn phải ghi nhận vai trò vô cùng quan trọng của HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung. Quá trình vận động không ngưng nghỉ của HLV Nguyễn Thị Nhung trước và trong thời gian đội tuyển bắn súng dự tranh Olympic chính là điểm tựa lớn đưa Hoàng Xuân Vinh bước lên bục cao nhất. Chỉ những người nắm rõ môn bắn súng mới hiểu hết những hy sinh thầm lặng của bà Nhung trong suốt một thời gian dài.

Sau chiến tích ở Olympic Rio de Janeiro, HLV Nguyễn Thị Nhung và xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã không dừng lại ở những hoạt động cho thể thao Việt Nam, mà còn tăng cường các hoạt động phục vụ cho cộng đồng, đặc biệt là các sự kiện thiện nguyện. Hoàng Xuân Vinh đã từ chối hai cơ hội được vinh danh, ở cả cấp Nhà nước và địa phương (Hà Nội) và vẫn tiếp tục những công việc hàng ngày của mình với môn bắn súng. Không hề bất ngờ khi tại Gala trao thưởng Cúp Chiến thắng tổ chức hôm qua ở Hà Nội, tên của HLV Nguyễn Thị Nhung và xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã được xướng lên ở hai danh mục HLV xuất sắc nhất và VĐV nam xuất sắc nhất. Đây là phần thưởng xứng đáng cho cả hai vì những đóng góp lớn lao cho thể thao Việt Nam trong năm 2016.

Các phần thưởng của Cúp Chiến thắng 2016:

-VĐV nữ xuất sắc nhất: Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi lội)

-VĐV trẻ xuất sắc nhất: Lê Tú Chinh (Điền kinh)

-VĐV khuyết tật xuất sắc nhất: Lê Văn Công (Cử tạ)

-Đội tuyển xuất sắc nhất: U19 Việt Nam

-Hình ảnh ấn tượng của năm: Quốc ca Việt Nam lần đầu vang lên, Quốc kỳ Việt Nam lần đầu được nêu cao ở đấu trường Olympic với tấm HCV cự li 10m súng ngắn bắn chậm của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh

-Thành tựu trọn đời: HLV điền kinh Bùi Lương

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá