Sự kiện: World Cup 2006

Cúp vô địch đi vòng quanh nước Đức

TPO - Từ 11/4 - 26/5, chiếc cúp vô địch bóng đá thế giới sẽ được diễu hành vòng quanh nước Đức để mọi người có thể tận nắt chiêm ngưỡng nó trước khi vòng chung kết diễn ra.

Hoàng đế Beckenbauer (trái) và Vua Pele đang ôm cúp
Cuộc hành trình của Cúp bắt đầu từ Freiburg - Thành phố lớn ở tận cùng phía Tây Nam và kết thúc ở Hamburg - Tận cùng phía Bắc - vào  26/5.

Nó sẽ dừng chân ở 21 thành phố trong 16 bang. Tại đó, lễ đón tiếp trọng thể sẽ diễn ra ở quảng trường trung tâm các thành phố.

Trong các cuộc đón tiếp như vậy sẽ diễn ra các hoạt động kèm theo như quảng cáo, thông tin về lịch sử các vòng chung kết giải vô địch bóng đá thế giới, thông tin về giải, các chương trình văn hoá, văn nghệ…

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) S. Balatter cho biết: “Cuộc diễu hành của chiếc cúp vô địch mang đến cho những người hâm mộ cơ hội quý giá, làm tăng thêm cơn sốt bóng đá trước khi bước vào giải. Tôi rất vui mừng vì ý định tổ chức cuộc diễu hành này của Ban tổ chức giải và FIFA“.

Việc bảo đảm an toàn cho cuộc diễu hành này là một đòi hỏi rất lớn đối với các lực luợng bảo vệ và tình nguyện viên.

Trưởng ban tổ chức giải Beckenbauer nói: "Hàng chục nghìn người khắp mọi nơi đã tình nguyện làm mọi việc để có thể thực hiện cuộc diễu hành này. Công lao và sức lực của họ thật là vô giá. Tôi chỉ có thể nói được một câu: Cảm ơn tất cả các bạn“.

Đây là lần đầu tiên chiếc cup vô địch được đưa đi diễu hành ở Đức. Lần trước, khi WC 1974 tổ chức ở Tây Đức, ý định tổ chức một cuộc diễu hành cúp đã không thực hiện được vì nhiều lý do. Mặt khác lúc đó chiếc cúp là “mới toanh”, chưa được trao cho đội nào cũng như nước Đức chưa thống nhất như bây giờ.

Năm 1970, sau khi trở thành nuớc đầu tiên 3 lần vô địch thế giới, Brazil đoạt vĩnh viễn cúp Nữ thần vàng. FIFA phải mở cuộc thi sáng tạo cúp mới và thay đổi quy định về việc giữ Cúp.

Từ đó chiếc cúp vô địch bóng đá thế giới trở thành cúp luân lưu, đội vô địch chỉ được quyền sở hữu nó trong 4 năm giữa 2 lần giải, được khắc tên nuớc mình vào cúp và sau đó được giữ một phiên bản cup mạ vàng.

Trong cuộc thi sáng tạo mẫu cúp thời đó, có 53 mẫu dự thi của các nghệ sỹ tạo hình từ 7 nước trên thế giới gửi đến. Cuối cùng mẫu của nghệ sỹ người Ý Silvio Gazzaniga đã được chọn.

Cúp mới làm bằng vàng 18 cara, cao 36 cm, nặng 4970 g. 2 vòng tròn quanh đế cúp là nơi để khắc tên và năm của các đội vô địch, nhưng cũng chỉ đủ chỗ cho 17 lần như vậy. Đến hết giải WC 2038 FIFA lại phải thay cúp mới. 

Năm 1974 giải WC được tổ chức ở Đức và Đức cũng là nước đầu tiên được khắc tên vào chiếc Cúp này. Đến nay Đức đã 2 lần được khắc tên vào cúp (1974 và 1990). 

Đã thành thông lệ là khi giải vô địch bóng đá thế giới tổ chức ở châu lục nào thì đội của châu lục đó sẽ trở thành vô địch, chiếc cúp sẽ ở lại châu lục đó sau khi giải kết thúc.

Ngoại trừ Brazil đã 2 lần mang được cúp vô địch từ nơi khác về Nam Mỹ, đó là ở giải năm 1958 tổ chức ỏ châu Âu (Thuỵ Điển) và giải lần trước tổ chức ở châu Á (Nhật và Hàn Quốc).

Ngược lại, chưa có đội châu Âu nào mang được cúp vô từ châu Mỹ về châu lục của mình.

Chiếc cúp lần này sẽ thuộc về ai cho đến nay vẫn là một câu hỏi rất khó trả lời. Liệu Brazil có lặp lại được "kỳ tích 1958“ hay không? Nếu điều đó xảy ra thì ngoài chức vô địch bóng đá thế giới Brazil còn độc quyền danh hiệu "Vô địch bê cúp qua đại dương“.

Nguyễn Bình
Từ CHLB Đức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá