Sự kiện: World Cup 2006

Cựu tiền đạo Rossi: Đức có một chút ưu thế

TPO - Paolo Rossi là tiền đạo Italia đã đóng vai trò quyết định cho ngôi vô địch của đội quân thiên thanh tại World Cup 1982. Hiện Rossi là một bình luận viên truyền hình nổi tiếng. Anh trả lời Website fifaworldcup.com trước trận Đức - Italia.

Paolo Rossi năm 1982
Fifaworldcup.com: Người Đức muốn nghe quan điểm của Paolo Rossi về trận đấu lớn này.

Paolo Rossi: Tại sao họ lại muốn nghe những gì tôi nói? Tôi không nhgĩ họ có những ký ức đẹp về tôi (cười). (Rossi đã ghi bàn thắng vào lưới đội Đức giúp Italia thắng 3 - 1 trong trận chung kết World Cup 1982). 

Đức sẽ gặp Italia trong trận bán kết World Cup 2006. Ông có thể cho biết những ký ức của ông về giải năm 1982 và những khác biệt giữa trận đấu đó và trận bán kết này?

Tôi có những ký ức tuyệt vời gắn với sự đăng quang của Italia. Chúng tôi đã đối đầu với những cầu thủ lớn ngày ấy như  (Karl-Heinz) Rummenigge, (Hans-Peter) Briegel, hai anh chàng Fosters (Karl-Heinz and Bernd), (Horst) Hrubesch, (Pierre) Littbarski, Hansi Muller, vv...

Trận chung kết đó gần với trận bán kết năm 1970 hơn. Một khác biệt nữa là chúng tôi là ứng cử viên số 1 ở Madrid sau khi đã hạ Brazil, Argentina, Ba Lan. Chúng tôi cảm thấy không thể bị chặn lại.

Có lẽ đội Đức sẽ bước vào trận bán kết năm nay với một chút ưu thế vì là đội chủ nhà. Còn thì hai  đội khá cân bằng.

Rossi (20) ghi bàn vào lưới đội Đức
Đội Italia đã đi suốt giải 1982 với đội hình không đổi. HLV Bearzot quyết định dùng những lựa chọn đầu tiên, không kể những chấn thương và treo giò, điều này cho thấy ông ấy biết rõ những gì mình làm. Đức ngày nay cũng tương tự như vậy với Miroslav Klose và Lukas Podolski giống như (Francesco) Graziani-Rossi chơi cặp năm 1982.

Lippi không cố định ở một sơ đồ mà thay đổi đội bóng tùy thuộc vào tình huống. Bóng đá hiện đại đòi hỏi phải có sự lựa chọn nhất định và HLV đội Italia đang làm rất tốt công việc. Ông ấy quay vòng đội bóng và giúp cho các cầu thủ luôn sung sức.

Ông đã ủng hộ ai khi Đức và Argentina phảit đã penalty? Liệu có dễ dàng hơn không khi Italia gặp Argentina?

Cả hai đội đó đều mạnh. Chẳng có gì khác khi Italia đối mặt với ai. Nếu anh muốn vô địch World Cupo thì anh phải thắng đội mạnh nhất.

Rossi ở Đức năm 2006
Ông nghĩ gì về việc Brazil bị loại?

Brazil đã mạnh hơn nhiều vào năm 1982. Năm nay họ không giống một đội bóng lắm mà là một bộ sưu tập những cá nhân tài năng không gắn kết. 

Ông nghĩ ai xứng đáng với giải thưởng  Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất, Podonski hay Cristiano Ronaldo?

Điều đó khó nói. Cả hai đều hay nhưng họ rất khác nhau. Tôi thiên về Podonski, người gây ấn tượng với tôi như là một cầu thủ hoàn thiện hơn, mặc dù xem Ronaldo đá thích hơn.

Vậy thì người đoạt giải Chiếc giày vàng năm 1982 nói thế nào về  Miroslav Klose? Có phải anh ta là mối nguy hiểm lớn nhất cho đội Đức không và ông có thấy chút gì của mình trong anh ta không? 

Cậu ta là một tiền đạo cừ khôi và rất khôn khéo .Cậu ta luôn chớp đúng thời điểm. Hàng phòng ngự của Italia cần theo sát cậu ta. Cậu ta có gì giống tôi không ư? Có lẽ cũng có đôi chút mặc dù cậu ấy có những kỹ năng khác. Cậu ấy không chiến tốt hơn tôi nhiều. Cậu ấy có cái linh cảm ghi bàn của tôi, có lẽ vậy.

Nhưng ông cũng chơi trên không không tồi. Ông ghi bàn bằng đánh đầu trong các trận gặp Brazil, Ba Lan và Đức, một nửa số bàn thắng của ông.

Tôi chỉ chộp những bàn bằng đầu. Tôi không nhảy lên hoặc di chuyển nhiều. Klose thì khác, cậu ấy thật tuyệt vời trong việc đón điểm rơi của những cú tạt và có cú nhảy tuyệt diệu.

Là  người đoạt Quả bóng vàng năm 1982, ông nghĩ ai sẽ là cầu thủ hay nhất giải này?

Tôi muốn nói Fabio Cannavaro hoặc Gianluigi Buffon vì những gì họ làm cho Italia, nhưng tôi nghĩ thì  người đó phải là  Zinedine Zidane, cả vì cái cách cậu ấy đã chơi, cả vì sự nghiệp phi thường sẽ kết thúc vào thứ 7 hay nhiều khả năng hơn là vào chủ nhật này vào lúc đẹp nhất. Bạn sẽ không thể nói là cậu ấy không xứng đáng với điều đó.

Thủy Vi lược dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá