Sự kiện: Góc bình luận

Đại chiến Liverpool - Chelsea: bước chân thần thánh

Lịch sử nước Anh đã có một trận chiến Stamford Bridge “xịn” vào năm 1066, khi Tostig Godwinson đưa quân Na Uy về quê hương đòi lại ngai vàng từ tay anh trai Harold Godwinson.

Đại chiến Liverpool - Chelsea: bước chân thần thánh

Đại chiến Liverpool - Chelsea: bước chân thần thánh

Đại chiến Liverpool - Chelsea: bước chân thần thánh - ảnh 1

1. Không phải tới đầu thế kỷ 20, khi anh em nhà Mears, những người đồng sáng lập Chelsea mua lại sân Stamford Bridge, cái tên ấy mới gắn liền với những trận đại chiến. 

Trong trận chiến Stamford Bridge năm 1066, có một câu chuyện nổi tiếng được lưu truyền lại. Khi đặt chân lên đất Anh, Tostig cử người tới yêu cầu em trai mình đầu hàng và cắt đất cho ông. Vua Harold trả lời: Hãy tìm một người cao nhất của quân Na Uy, và ông sẽ cắt cho đối phương một mảnh đất bằng 7 bước chân (feet) của anh ta.

Với câu trả lời ấy, trận chiến tất nhiên diễn ra. Và với sự phức tạp của bối cảnh lịch sử, sau đó cả hai bên cùng thua. Harold thắng trận đại chiến Stamford Bridge và giết được cả Tostig lẫn Vua Harald của Na Uy, nhưng suy kiệt về lực lượng và bị giết khi quân Norman xâm lược mấy tuần sau.

Nếu khi đó, người Na Uy có một gã khổng lồ Jotun như trong truyền thuyết của họ, thì có lẽ mọi chuyện đã được giải quyết êm xuôi chỉ sau 7 bước chân.

2. Trận chiến đêm nay không diễn ra tại Stamford Bridge mà là ở Anfield. Nhưng câu chuyện về lời thách thức của vua Harold khi xưa khiến người ta không thể thôi tự đặt câu hỏi: ai sẽ là người đi 7 bước chân thần thánh kia để giải quyết “đại chiến Anfield”?

Những con số thống kê nói rằng kể từ đầu mùa giải tới nay, Liverpool chưa ghi được một bàn thắng nào không có sự tham gia của Steven Gerrard và Fernando Torres. Hai nhân vật ấy hoặc trực tiếp ghi bàn, hoặc là người kiến tạo. Và đó cũng là một lý do không tồi cho sự lận đận của đội bóng này suốt từ đầu mùa.

Trận đại chiến Anfield diễn ra ngay sau khi Liverpool vừa thắng Napoli bằng chân của “người khổng lồ” Steven Gerrard, khiến cho câu hỏi “đi bằng chân ai” lại càng trở nên nhức nhối với Roy Hodgson.

Carlo Ancelotti hiểu rõ sự nguy hiểm của Gerrard, hiểu đến mức ông đã công khai thừa nhận mình muốn có anh ở Stamford Bridge. Ông đã học được một bài học cay đắng khi để “mất giữa” trong trận thua Man City, và khi mà Liverpool đang phụ thuộc quá nhiều vào Gerrard, nhiệm vụ của bộ ba sung mãn Mikel - Ramires - Essien rất đơn giản: không cho Gerrard đi một bước nào tại Anfield.

Fernando Torres cũng vậy. Thời gian gần đây anh di chuyển chậm hơn, ít khéo léo hơn, và trong một ngày mà Ancelotti chỉ có 2 mục tiêu để theo sát thì khả năng Torres có thể quyết định trận đấu như những ngày cũ cũng rất nhỏ nhoi.

3. Tuy khả năng rất thấp, nhưng việc Liverpool có cử được người khổng lồ nào ra để chinh phục Chelsea trong bảy bước vẫn còn bỏ ngỏ. Bóng đá luôn có chỗ cho những điều bất ngờ.

Đại chiến Liverpool - Chelsea: bước chân thần thánh - ảnh 2

Nhưng khi câu hỏi “đi bằng chân ai” được đặt ra, cũng có nghĩa là người ta đã không còn thấy được vai trò của vị chỉ huy trong trận chiến. Người Liverpool bây giờ chỉ biết trông vào bước chân của những người khổng lồ, chứ dấu ấn của “ông tướng” Roy Hodgson thì chưa thấy xuất hiện.

Điều đó đối lập với Chelsea, vốn đang được vận hành bằng óc chỉ huy xuất sắc của Carlo Ancelotti, người đã đặt dấu ấn đậm nét ở Stamford Bridge, người đã làm cho thành London quên Jose Mourinho.

Không có người khổng lồ, không có một vị chỉ huy tài ba dũng mãnh, trận chiến trở nên mông lung. Và có thể là cả hỗn loạn như những gì đã diễn ra trong lịch sử.

Ngay cả khi Gerrard hay Torres có thể đi 7 bước mà giải quyết trận đấu, thì đó cũng chẳng phải là điều quá đáng mừng với những người Liverpool.

Theo Báo Bóng Đá

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá