Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á: Nỗi lo mưa bão

TP - Ngày 24/9, Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á lần 5 (ABG5) diễn ra tại Đà Nẵng, với gần 10.000 người tham dự. Trong khi đó, cơn bão số 4 vừa đi qua, tàn phá một phần cơ sở hạ tầng nơi đây.

Bão số 4 đánh sập lều trại ven biển Đà Nẵng phục vụ Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á (Ảnh chụp sáng 13/9).  Ảnh: Thanh Trần
Bão số 4 đánh sập lều trại ven biển Đà Nẵng phục vụ Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á (Ảnh chụp sáng 13/9). Ảnh: Thanh Trần

Bất đắc dĩ tổ chức mùa mưa bão

Chiều 14/9, trong buổi họp về công tác chuẩn bị tổ chức và hoạt động phụ trợ của Đà Nẵng phục vụ Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần 5 (ABG5), rất nhiều câu hỏi được đặt ra cho Ban tổ chức. Tại sao thời điểm từ tháng 9 trở đi, miền Trung vào mùa mưa bão mà vẫn quyết định tổ chức ABG? Tại sao không tổ chức sớm hơn để tránh thiên tai?

Ông Nguyễn Phúc Linh, Phó Giám đốc Sở VH-TT Đà Nẵng cho hay, qua khảo sát, thời gian tổ chức ABG dự kiến vào tháng 10 và tháng 11, tuy nhiên Đà Nẵng cảnh báo đây là cao điểm mùa mưa bão nên mới sớm hơn. “Ban tổ chức không thể dời thời điểm tổ chức xuống sớm hơn nữa do cấn nhiều hoạt động của Hội đồng Olympic châu Á. Ban tổ chức cũng đã biết tình hình thời tiết, tuy nhiên tháng 9 là tháng bắt đầu mưa bão còn nhẹ, hơn nữa không còn thời gian để dịch chuyển nên bất đắc dĩ phải lựa chọn thời điểm này tổ chức ABG5”, ông Linh lý giải.

Trả lời câu hỏi tại sao không chọn địa phương khác ngoài Đà Nẵng để “né” bão, ông Linh cho hay lúc đầu định tổ chức tại ba tỉnh thành Bình Thuận, Khánh Hòa và Đà Nẵng. Tuy nhiên qua khảo sát, để thuận tiện cho việc đi lại (Bình Thuận không có sân bay), lưu trú… ban tổ chức quyết định chỉ chọn Đà Nẵng.

Sau cơn bão số 4, cơ sở hạ tầng ven biển phục vụ đại hội tả tơi, xơ xác. Các bãi cát bị sụt lún, lều trại gãy đổ, kết cấu khán đài bị ảnh hưởng… Hiện các lực lượng đang chạy đua với thời gian khắc phục cho kịp tiến độ, để ngày 19/9 tới bàn giao cơ cở vật chất cho các bộ môn. 

Ông Linh nói: “Vấn đề lo lắng nhất bây giờ là khắc phục hậu quả của bão, không để ảnh hưởng tới các môn thi đấu. Ban tổ chức đã tính toán trước các tình huống thiên tai trong những ngày diễn ra đại hội. Nếu thời tiết mưa gió lớn sẽ dời về cung thể thảo Tiên Sơn khai mạc. Chỉ mưa, không bão vẫn tiến hành các môn thi đấu. Trường hợp thiên tai bất khả kháng thì chấp nhận hoãn”.

Hơn 1.500 tình nguyện viên quảng bá Đà Nẵng

Từ đầu tháng 8 đến nay, Đà Nẵng bắt tay vào xây dựng, lắp đặt cơ sở hạ tầng, sân bãi phục vụ đại hội, tập trung vào các khu vực bãi biển Thanh Khê, Sơn Thủy, Công viên biển Đông… Riêng mặt bằng sân bãi bố trí các môn thi đấu được thiết kế, phối cảnh đồ họa 3D. Khán đài của ABG 5 dựng hoành tráng trước công viên biển Đông - nơi có tượng mẹ Âu Cơ cùng hàng ngàn chú chim bồ câu mang biểu tượng hòa bình mỗi ngày chao cánh trước biển.

Sự kiện lần này dự kiến thu hút khoảng 10.000 người tham dự, trong đó hơn 3.000 VĐV và 1.500 HLV, cán bộ đoàn đến từ 42 đoàn thể thao của quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á; hàng ngàn giám sát, trọng tài, quan chức kỹ thuật… Sự hiện diện của bạn bè quốc tế khiến Đà Nẵng phải kỹ lưỡng hơn trong việc tổ chức cũng như nhân cơ hội quảng bá hình ảnh thành phố. Hơn 1.300 phòng tại các khách sạn chất lượng, sang trọng như Furama, Vinpearl, Grand Mecure… được bố trí cho các quan chức, khách mời và các đoàn vận động viên. 

Để hình ảnh thành phố đẹp hơn từ những con người, Đà Nẵng đã đào tạo cho hơn 1.500 tình nguyện viên phục vụ đại hội, hầu hết là sinh viên. Những tình nguyện viên này không chỉ là người dẫn đường, trợ giúp khi các đoàn có yêu cầu, mà họ còn truyền tải những thông điệp như “ABG5 không khói thuốc”, “ABG5 hợp tác quốc tế”... Đặc biệt hơn, Sở Du lịch đã cung cấp sổ tay về du lịch Đà Nẵng cho các tình nguyện viên nhằm giúp họ có thể trở thành một đại sứ góp phần quảng bá Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, nói: “ABG5 là cơ hội rất tốt để đưa hình ảnh một Đà Nẵng năng động đến với bạn bè quốc tế. Ngoài việc đến đây để tham quan danh lam thắng cảnh, du khách còn được tham gia những hoạt động thể thao, trò chơi thú vị ngoài trời, đặc biệt là trên những bãi biển đẹp đẽ”.

Đại hội Thể thao Bãi biển là một trong những đại hội thể thao lớn nhất châu Á, do Hội đồng Olympic châu Á (OCA) sáng lập và diễn ra lần đầu tiên năm 2008 tại Bali - Indonesia theo chu kỳ 2 năm/lần. Tại Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần thứ 4 tại Phuket - Thái Lan năm 2014, Việt Nam đã nhận cờ đăng cai ABG5 - 2016. Với sự cân nhắc về vị trí địa lý, khí hậu, giao thông, tiềm năng phát triển du lịch... Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Tổng cục TDTT lựa chọn thành phố Đà Nẵng là điểm đến của ABG5 - 2016 với thời gian từ 24/9 đến 5/10/2016. ABG5 sẽ có 14 môn thi đấu với 22 phân môn và 172 bộ huy chương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá