Đại hội VFF sẽ tước quyền biểu quyết 15 thành viên

TP - Mười lăm tổ chức thành viên sẽ bị xem xét đình chỉ tư cách (hoặc tạm đình chỉ), đồng nghĩa mất các quyền lợi tham dự, ứng cử và bỏ phiếu và có thể dẫn đên lệch cán cân bầu cử tại Đại hội.

Đại hội VFF sẽ tước quyền biểu quyết 15 thành viên

> ‘Quản lý không phải là đưa người nắm các vị trí chủ chốt’
> Bộ không can thiệp vào Đại hội VFF

Xem xét đình chỉ tư cách thành viên

Trưởng Ban kiểm tra VFF Phạm Thành Long hôm qua xác nhận với Tiền Phong, VFF đang lên danh sách các tổ chức thành viên sẽ bị đề nghị xem xét đình chỉ tư cách thành viên tại Đại hội VII.

Trong số này có 8 CLB đã giải thể hoặc chuyển đổi chủ sở hữu, không tiếp tục đăng ký tư cách thành viên như: hai đội bóng của “bầu” Kiên (CLB bóng đá Hà Nội, trẻ Hà Nội), hai đội hạng Nhất Bà Rịa Vũng Tàu, XSKT Lâm Đồng... Bảy đơn vị khác gồm các liên đoàn, tổ chức thành viên chưa hoàn tất thủ tục đăng ký thành viên, cũng như không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với VFF, tiêu biểu như LĐBĐ An Giang, Đà Nẵng.

Trong khi 15 tổ chức trên bị đề nghị đình chỉ tư cách thành viên, sẽ có 5 đơn vị khác được xem xét kết nạp gồm 2 đội Futsal TP Hồ Chí Minh, LĐBĐ Đồng Tháp, Bóng đá nữ Mộc Châu và Trung tâm Bóng đá nữ Vĩnh Long.

Việc thay đổi thành viên, theo đánh giá của một lãnh đạo VFF đề nghị không nêu tên, có thể dẫn đến lệch cán cân bầu cử tại Đại hội.

Trao đổi thêm vấn đề này, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết: “Điều lệ VFF đã có quy định cụ thể đối với vấn đề này. Những tổ chức thành viên tự ý bỏ sinh hoạt, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với VFF hoặc không tham gia các hoạt động của VFF, các CLB nghỉ thi đấu đều sẽ bị xem xét đình chỉ hoặc đình chỉ tạm thời tư cách. Thành viên bị đình chỉ tư cách đương nhiên không có quyền bỏ phiếu tại Đại hội”.

Được biết, danh sách 15 tổ chức thành viên bị xem xét đình chỉ tư cách và 5 thành viên kết nạp mới sẽ được trình ra cuộc họp BCH để BCH trình Đại hội. Thẩm quyền đình chỉ tư cách thành viên thuộc Đại hội VFF. Quyết định đình chỉ chỉ được thông qua khi có 2/3 số đại biểu có quyền bỏ phiếu tán thành.

Theo ông Phạm Thành Long, hiện tại VFF có 77 tổ chức thành viên nên sau khi thực hiện việc đình chỉ và kết nạp thêm thành viên mới, con số trên có thể chỉ còn khoảng trên dưới 65 tổ chức thành viên.

Qua tìm hiểu, các tổ chức, CLB nằm trong danh sách bị xem xét đình chỉ tư cách thành viên hiện vẫn chưa được thông báo. GĐĐH CLB bóng đá Hà Nội (đã giải thể) Lê Xuân Thông hôm qua cho biết: “Hai đội bóng của chúng tôi mặc dù không thi đấu nhưng về hình thức vẫn tồn tại. Hơn nữa đội vẫn tham dự giải U19 của VFF. Chúng tôi cũng thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính. VFF khi quyết định cần cân nhắc đầy đủ bởi nếu không chúng tôi thiệt thòi quá. Quả tình là đội bây giờ bị “ra rìa” rồi”.

Không để lọt nhân tài

Cũng liên quan tới Đại hội VII, Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ ngày 13/5 cho biết, VFF đang cân nhắc 3 phương án bầu cử các vị trí lãnh đạo chủ chốt để Đại hội biểu quyết.

Phương án đầu tiên, theo ông Hỷ, là Đại hội sẽ bầu ra BCH và BCH sau đó sẽ bầu ra các vị trí Chủ tịch, Phó chủ tịch. Ứng viên “trượt” chức danh Chủ tịch sẽ chỉ là uỷ viên BCH, không được ứng cử Phó chủ tịch. Cách thức bầu chọn này đã được FIFA áp dụng trong đợt bầu cử gần nhất, và Chủ tịch Sepp Blatter đã trúng cử.

Phương án thứ hai, Đại hội sẽ bầu ra BCH và BCH sau đó sẽ bầu các vị trí Chủ tịch, Phó chủ tịch. Điểm khác là ứng viên Chủ tịch không trúng cử sẽ có quyền lùi xuống tranh cử các vị trí Phó chủ tịch. Đây là phương thức bầu cử tại AFC vừa qua.

Một phương án khác, theo ông Hỷ, Đại hội có thể bầu trực tiếp từ trên xuống các vị trí Chủ tịch, Phó chủ tịch, sau đó mới bầu ra BCH. Ứng viên trúng cử Chủ tịch, Phó chủ tịch nghiễm nhiên là thành viên BCH.

“Mỗi phương thức bầu đều có ưu điểm riêng. Chọn phương thức nào sẽ do Đại hội quyết. Tuy nhiên, cá nhân tôi cho rằng phương thức thứ hai tốt hơn cả, vì dung hoà được cả hai phương thức còn lại, không để nhân tài bị bỏ sót”-ông Hỷ cho biết.

Theo kế hoạch, trong ngày hôm nay Thường trực VFF sẽ có phiên họp buổi sáng, và buổi chiều đến phiên họp của BCH với nội dung đều tập trung vào công tác tổ chức Đại hội VII.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá