DMCA.com Protection Status
Sự kiện: SEA Games 2017

Đằng sau tấm HCV điền kinh lịch sử

TP - Đằng sau 4 cô gái vàng Việt Nam phá kỷ lục SEA Games, vượt qua các VĐV Thái Lan để lần đầu tiên đăng quang nội dung 4x100m nữ, là một câu chuyện dài...

Đội tiếp sức nữ 4x100m với tấm HCV lịch sử. Ảnh: VSI.
Đội tiếp sức nữ 4x100m với tấm HCV lịch sử. Ảnh: VSI.

Bản kế hoạch “cơ hội ngàn năm có một”

Từ thời là VĐV đến nay là HLV lâu năm, HLV Vũ Ngọc Lợi vẫn đau đáu với nội dung 4x100m. Do khó khăn cả về lực lượng VĐV lẫn điều kiện tập luyện, các đội tiếp sức của Việt Nam luôn là bại tướng dưới tay người Thái, kể cả khi sở hữu nữ hoàng điền kinh Vũ Thị Hương với tốc độ bứt phá khủng nhất Đông Nam Á.

Bởi vậy, khi “nhắm” thấy trong tay có lực lượng đủ để cạnh tranh sòng phẳng với Thái Lan, HLV Vũ Ngọc Lợi đã mạnh dạn đề trong kế hoạch huấn luyện từ đầu năm đây là cơ hội ngàn năm có một để điền kinh Việt Nam chinh phục tấm HCV tiếp sức nữ 4x100m. Tuy nhiên, do lực lượng VĐV phân tán, người nam, kẻ bắc nên “kế hoạch trên giấy” của ông chưa thuyết phục được lãnh đạo thông qua.

Cái khó là trong khi Tú Chinh tập luyện ở TP Hồ Chí Minh thì 3 VĐV khác lại tập ở Hà Nội nên việc ráp đội hình gần như không thể. Ban huấn luyện đề xuất cho các VĐV vào TP Hồ Chí Minh tập luyện thì có lãnh đạo không đồng ý cho đi.

Với quan điểm tại SEA Games 28, lực lượng mỏng nhưng Việt Nam vẫn giành HCB và áp sát thành tích Thái Lan thì hà cớ gì năm nay với lực lượng mạnh hơn lại không thể mơ giấc mơ vàng, nên HLV Vũ Ngọc Lợi kiên quyết bảo vệ kế hoạch của mình. Rất may là đến sát ngày ráp đội hình theo dự kiến thì đội được trung tâm huấn luyện ở Hà Nội cho vé máy bay, trung tâm ở TP Hồ Chí Minh đồng ý cho ăn ở không mất tiền để đội có được 4 tuần tập luyện cùng nhau cực kỳ quý giá.

Lóe hy vọng…từ mất vàng trên đất Thái

Quá trình chuẩn bị cho SEA Games 29, các VĐV điền kinh Việt Nam tham dự nhiều giải đấu lớn nhỏ để vừa rèn binh vừa đánh giá lực lượng. Tấm HCV 400m rào với thành tích vượt kỷ lục SEA Games tại giải vô địch châu Á diễn ra ở Ấn Độ hồi đầu tháng 6 của Nguyễn Thị Huyền là một ví dụ giúp điền kinh Việt Nam xác định mục tiêu thống trị nội dung 400m và 400m rào nữ ở SEA Games mà Huyền mới hoàn thành hôm trước.

Với đội tiếp sức 4x100m nữ, việc không nhận được huy chương khi tham dự giải Thái Lan mở rộng hồi tháng 6 do BTC kết luận đội Việt Nam phạm quy khi thi đấu, dù đã đánh bại đội nữ Thái Lan lại mở ra hy vọng cho SEA Games 2017. Nó cho thấy nếu rèn tốt các động tác kỹ thuật, đội tiếp sức Việt Nam hoàn toàn có thể đánh bại người Thái.

Và đúng như tính toán, những giọt mồ hôi trên sân tập của Tú Chinh, Mộng Tuyền, Yến Hoa, Đỗ Thị Quyên đã được đền đáp xứng đáng chiều 25/8 tại Bukit Jalil, với tấm HCV cùng kỷ lục SEA Games mới 43 giây 88.

Với HLV Vũ Ngọc Lợi, đây là tấm HCV ngọt ngào nhất ở kỳ SEA Games này.

Hai năm nhạt nhòa của HLV Nguyễn Hữu Thắng

Nắm toàn quyền về chuyên môn, sở hữu lứa cầu thủ được đánh giá là tài năng nhất của bóng đá Việt Nam những năm trở lại đây, nhưng HLV Nguyễn Hữu Thắng vẫn thất bại với mục tiêu giành HCV SEA Games 2017.

Tuyển bóng đá nữ rạng rỡ ngày khải hoàn

Gần 23h hôm nay, các thành viên của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam bước ra sảnh sân bay Nội Bài sau hành trình trở về từ Malaysia. Hành lý ngày về của họ là tấm HCV môn bóng đá nữ SEA Games 29 quý giá. Đón họ ngày khải hoàn là vòng vây của người thân và các CĐV.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng