Đánh đầu - vũ khí lợi hại tại Euro 2012

TP - Kể từ lúc tiền đạo tuyển Ba Lan Robert Lewandowski bật cao đánh đầu đưa bóng cắm thẳng vào khung thành Hy Lạp ở trận mở màn Euro 2012, các tiền đạo đã khai thác triệt để khả năng đánh đầu ở giải này.

Đánh đầu - vũ khí lợi hại tại Euro 2012

> Chiến thắng của Ronaldo

Pha đánh đầu của Andy Carroll vào lưới Thụy Điển được xem là đẹp nhất
            Euro 2012. Ảnh: Getty Images
Pha đánh đầu của Andy Carroll vào lưới Thụy Điển được xem là đẹp nhất Euro 2012. Ảnh: Getty Images.

Tính đến sau trận tứ kết Tây Ban Nha hạ Pháp 2-0, đã có 20 bàn thắng từ những pha đánh đầu trong tổng số 69 bàn của giải, nhiều hơn bất kỳ giải Euro nào khác.

Và những bàn thắng từ đánh đầu ở giải năm nay phần lớn đều là những bàn thắng đẹp, từ pha chạy chỗ chính xác và đúng lúc của Ronaldo giúp Bồ Đào Nha giành vé vào bán kết ở trận gặp Czech, đến nỗ lực bay người của Mario Mandzukic, tuyển Croatia, giúp hạ Ireland và hai pha lắc đầu cực nhanh của sói nhỏ Shevchenko đưa Ukraine vượt qua Thụy Điển.

Tuy nhiên, đỉnh cao của nghệ thuật đánh đầu, cho đến trước trận Anh-Italia, phải là phát đại bác của tiền đạo Anh Andy Carroll trận gặp Thụy Điển.

Với khả năng chiếm lĩnh không gian, cú ưỡn người hoàn hảo đầy uy lực, sự chính xác về thời gian và góc độ, Carroll đã biến đường chuyền của Gerard thành như một quả tên lửa được lazer dẫn đường bắn thẳng vào khung thành, còn thủ môn Andreas Isaksson chỉ còn biết chôn chân đứng nhìn quỹ đạo tuyệt đẹp của trái bóng.

Theo lý giải của chủ tịch UEFA Michael Platini, chính việc đưa vào áp dụng tổ trọng tài 5 người với 2 trợ lý ở hai cầu môn đã giúp số bàn thắng bằng đánh đầu tăng đáng kể.

Trước đó, các tiền đạo khó ghi bàn bằng đầu do thường bị hậu vệ đối phương chơi tiểu xảo như kéo áo, xô đẩy.

Nay các hậu vệ không dám hoặc ít sử dụng tiểu xảo trong khu 16m50 do biết rằng có trọng tài luôn đứng đó bắt lỗi họ. Vì thế, tiền đạo có nhiều không gian và điều kiện để chơi đầu hơn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá