Danh sách đội tuyển QG: Chờ ông Riedl chọn lại?

Bản danh sách chỉ có 25 cầu thủ. Đây là chuyện rất lạ. Có thể hiểu đây là danh sách tạm thời để đá trận ngày 1/5, hoặc hiểu... thực tế hơn, như một quan chức Liên đoàn “bật mí” là thời điểm hiện tại LĐBĐVN không đủ kinh phí để nuôi 35 VĐV như người Thái.

Con số ít ỏi này khiến mọi người nghĩ rằng rằng đây là danh sách để chọn lấy 22 cầu thủ chính thức cho một giải đấu lớn, ví dụ Tiger Cup chẳng hạn, chứ không phải đội dự tuyển chuẩn bị cho SEA Games 23 trước mắt và xa hơn là Tiger Cup 2006.

 Nếu bóng đá Thái Lan công bố danh sách đội tuyển quốc gia với 35 VĐV cùng kế hoạch hoạt động thì danh sách của đội tuyển Việt Nam thua xa về phương diện là có quá ít cầu thủ để chọn lựa cho những vị trí chính thức.

Ba thủ môn là Bùi Quang Huy (Sông Đà Nam Định), Dương Hồng Sơn (Pjico SLNA), Trần Đức Cường (Đà Nẵng) thì 2 thủ môn của SĐ.NĐ và P.SLNA đang là những người dẫn đầu danh sách bị thủng lưới nhiều nhất ở V-League (15 bàn 10 trận). Trần Đức Cường đang nổi nhất vì anh mới để thủng lưới 9 bàn. Thế yếu của anh là lần đầu tiên tập trung đội tuyển quốc gia còn 2 người kia đã là những cựu binh đội tuyển.

Nếu mục tiêu là đá trận giao hữu thì danh sách này có nhiều bất cập. Nguyễn Huy Hoàng (P.SLNA) bị chấn thương, chỉ mới tập nhẹ để hồi phục, gọi để làm gì? Nguyễn Mạnh Dũng (Đà Nẵng) ngồi dự bị gần hết 10 trận của V-League, liệu anh ta có phong độ không?  Hậu vệ biên Lưu Danh Minh (LG Hà Nội ACB) cũng vậy. Cầu thủ này chưa có “mác” như Huy Hoàng, Mạnh Dũng kể trên, lại  bị gai xương cổ chân, suốt thời gian chuẩn bị trước giải chỉ tập nhẹ, vào giải thi đấu chỉ được 60% khả năng (so với mùa trước), vậy gọi để làm gì và có xứng đáng hay không? Đội LG Hà Nội ACB chủ trương Danh Minh cố cầm cự hết giải để mổ, điều đó chứng tỏ cầu thủ này hiện khó có đủ phong độ cho đội tuyển.

Hàng tiền vệ mới lạ hơn. Ông Riedl chủ trương ĐTVN năm 2005 phải dựa trên đội tuyển đoạt HC bạc SEA Games 22 nhưng trong 7 tiền vệ chỉ có 1 Phan Như Thuật mà cầu thủ này đang “xuống dốc không phanh” ở SLNA, các trận gần đây đều không có vị trí chính thức. Có tân binh ở vị trí này cần chờ kiểm nghiệm là Huỳnh Quốc Anh (Đà Nẵng) và Trần Đức Dương (Nam Định).

Nếu có trận thi đấu quốc tế chiều 1/5 thì 4 tiền vệ của ĐTVN chắc chỉ lại là Lê Hồng Minh (Đà Nẵng), Trần Trường Giang (Bình Dương), Nguyễn Minh Phương (GĐT Long An), Nguyễn Văn Đàn (HA Gia Lai) - “bộ tứ” vừa thất bại ở Tiger Cup 2004. Cầu thủ U21 Khánh Hoà Lê Tấn Tài đang lên chân đã không được gọi. Có lẽ ông Trưởng ban các đội tuyển quốc gia Nguyễn Sĩ Hiển vẫn chưa bỏ lời nguyền “chừng nào còn làm Trưởng ban các ĐTQG, tôi sẽ không gọi Tấn Tài vào bất cứ  đội tuyển nào”.

Đáng lo nhất là hàng tiền đạo. Trong 5 cầu thủ được gọi thì có đến 3 người đang “tịt ngòi” ở giải vô địch quốc gia. “Kinh khủng” nhất là Quả bóng vàng 2004 Phạm Văn Quyến. Qua 10 trận, cầu thủ này chưa ghi được bàn nào và không ít trận phải thay ra giữa chừng. Nguy hơn, CLB P.SLNA đã đưa “tối hậu thư” với Phạm Văn Quyến là nếu không thi đấu hiệu quả (chỉ là hiệu quả của một tiền đạo bình thường thôi), Quyến sẽ bị đưa xuống đội trẻ. Một cầu thủ đang trong phong độ như thế mà gọi lên ĐTQG, dễ có thể bị hiểu là trò đùa không?

Những người còn lại thì Phan Thanh Bình, Nguyễn Minh Hải mới ghi được 1 bàn, Thạch Bảo Khanh -2 bàn ở giải hạng nhất, chỉ Lê Công Vinh là tạm được - 4 bàn.

Rõ ràng danh sách vừa được lựa chọn là danh sách của một đội tuyển ốm yếu, chấn thương và sa sút phong độ, không thể nói cách khác.

Tại sao có danh sách như thế? Có thể một trong những lý do là những người được phân công tuyển chọn thiếu đi sâu đi sát. Việc tuyển chọn cầu thủ không chỉ qua xem cầu thủ thi đấu mà còn qua trao đổi cùng HLV của họ. Chắc chắn nếu được hỏi, HLV Lê Thuỵ Hải sẽ không đồng ý để Nguyễn Mạnh Dũng lên tuyển.

Cũng như thế, HLV trưởng đội P.SLNA sẽ không đồng ý cho Phan Như Thuật lên tuyển. Nếu thi đấu được thì hai ông đã không để họ ngồi trên ghế dự bị. Họ không đại diện cho đội bóng của các ông. Nguyễn Mạnh Dũng là tuyển thủ QG tham gia Tiger Cup 2004, có nghĩa không phải “quân” của ông Riedl để ông bảo lãnh như trường hợp Phạm Văn Quyến.

Riêng Ban huấn luyện, lạ lùng nhất là việc HLV Mai Đức Chung từ giã đội tuyển nữ sang làm trợ lý 1 cho ông Riedl. Việc bảo vệ tấm HC vàng SEA Games của đội tuyển nữ là vô cùng quan trọng, và Ban các đội tuyển quốc gia xem như đang “tính quẩn”, cứ chọn chiếu lệ cho xong rồi đợi ông Riedl sang sẽ làm lại từ đầu?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá