Đắt nhưng không xắt ra miếng

TP - Cùng với cử tạ, taekwondo là một trong những môn thể thao trọng điểm được ngành thể thao đầu tư mạnh nhất cho chiến dịch lấy huy chương tại đấu trường Olympic mùa hè năm nay.

Hồi tháng Ba, nếu như Hoàng Anh Tuấn được cấp 50.000 USD để tập huấn dài ngày tại Bulgaria thì đội tuyển taekwondo cũng được cấp cho 250.000 USD. Khoản chi phí này được tính toán là đủ để thanh toán cho “phần cứng” (ăn ở tập huấn, thi đấu...), còn Liên đoàn Taekwondo Việt Nam cũng xoay xở được 175.000 USD từ các nhà tài trợ để lo nốt “phần mềm”.

Như vậy, taekwondo Việt Nam đã có xấp xỉ 7 tỷ đồng để phục vụ cho nỗ lực săn tìm một chiếc huy chương tại Olympic Bắc Kinh 2008.

Với khoản kinh phí thuộc diện “hàng khủng”, Liên đoàn Taekwondo Việt Nam đã có đủ điều kiện để đầu tư những gì tốt nhất cho các “gà nòi”, như việc thuê riêng hai bác sỹ người Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) để chăm sóc thể lực cho các võ sỹ trong 5 tháng cuối cùng trước thềm Olympic Bắc Kinh 2008.

Rồi suốt từ tháng 3/2008, các võ sỹ taekwondo Việt Nam được liên tiếp tham dự các giải đấu cũng như đợt tập huấn dài ngày tại nước ngoài ở Gabon, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Iran, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).

Nói như Tổng thư ký Taekwondo Việt Nam Trương Ngọc Để ở thời điểm đó thì “taekwondo Việt Nam đang có thời cơ tốt nhất để có huy chương tại Olympic”.

Tuy nhiên, chỉ một tháng trước lúc lên đường sang Bắc Kinh, đội tuyển taekwondo Việt Nam đã bất ngờ phải thay thế Hoàng Hà Giang bằng Trần Thị Ngọc Trúc do Hà Giang có vấn đề về thể lực.

Nhưng tại sân chơi lớn Olympic, Ngọc Trúc đã không thể làm tốt nhiệm vụ đóng thế vai khi để thua ngay ở trận ra quân, và sau đó, Hoài Thu rồi Văn Hùng cũng không thể làm tốt hơn đồng đội của mình.

Vậy là taekwondo Việt Nam đã vỡ mộng huy chương ở kỳ Thế vận hội mà thể thao Việt Nam tham dự với số lượng lớn nhất, được đầu tư nhiều nhất và dĩ nhiên được kỳ vọng nhiều nhất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá