FIFA ra án “treo giò” 8 năm

Dấu chấm hết cho Blatter và Platini

TP - Ngày 21/12, Ủy ban đạo đức FIFA đã ra quyết định cấm hoạt động trong lĩnh vực bóng đá 8 năm đối với Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và Chủ tịch UEFA Michel Platini. Án phạt này đã đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp của ông Blatter, cũng như hy vọng “kế nhiệm” của ông Platini.

“Đôi bạn thân” Sepp Blatter và Michel Platini cùng chịu án phạt cấm tham gia hoạt động bóng đá trong 8 năm. Ảnh: GETTY IMAGES.
“Đôi bạn thân” Sepp Blatter và Michel Platini cùng chịu án phạt cấm tham gia hoạt động bóng đá trong 8 năm. Ảnh: GETTY IMAGES.

Sau một thời gian điều tra, Ủy ban đạo đức FIFA cuối cùng cũng đã đưa ra kết luận chính thức nghi án Chủ tịch LĐBĐ châu Âu (UEFA) Michel Platini nhận khoản tiền bất hợp pháp lên đến 2 triệu USD từ Chủ tịch FIFA Sepp Blatter để đổi lấy phiếu bầu. Theo đó, tại cuộc họp của Ủy ban đạo đức FIFA diễn ra tại Zurich (Thụy Sỹ) ngày 21/12, các thành viên đã thống nhất thông qua quyết định cấm hai ông Blatter và Platini hoạt động trong lĩnh vực bóng đá 8 năm sau khi 2 vị quan chức cấp cao này không đưa ra được bằng chứng chứng minh sự trong sạch của mình.

Trong bản cáo trạng dài 50 trang, Ủy ban đạo đức FIFA cho biết, các cáo buộc nhằm vào ông Blatter chủ yếu liên quan đến khoản thanh toán 2 triệu USD cho ông Platini vào tháng 2/2011. Với cương vị là chủ tịch FIFA, ông Blatter được ủy quyền thanh toán cho ông Platini mà không có bất kỳ một cơ sở pháp lý nào được ký kết trong các văn bản giữa hai quan chức.

“Hành vi của ông Blatter là vi phạm đạo đức, không tuân theo điều luật và quy định hiện hành theo khung pháp lý của FIFA, lạm dụng chức quyền trên cương vị là chủ tịch FIFA... Ông Platini cũng hành động trái luật, không nhận biết được tầm quan trọng trong nhiệm vụ, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình”, tuyên bố của FIFA cho biết.

Ngoài án phạt cấm tham gia các hoạt động bóng đá 8 năm, Ủy ban đạo đức FIFA còn phạt ông Blatter 40.000 USD và ông Platini 80.000 USD. Cả ông Blatter và Platini sau đó đều tuyên bố sẽ kháng án tại Ủy ban kháng cáo FIFA và sau đó là Toà án Trọng tài Thể thao. Trước khi đưa ra quyết định chính thức trên, Ủy ban đạo đức FIFA đã đình chỉ chức vụ 90 ngày đối với hai ông Blatter và Platini để thuận tiện cho quá trình điều tra. Cả hai ông đều liên tục phủ nhận các cáo buộc.

Án phạt này đã chính thức đặt dấu chấm hết cho “chế độ cai trị” kéo dài 17 năm ở cơ quan bóng đá quyền lực nhất thế giới của ông Blatter. Trong khi đó, cánh cửa chạy đua vào vị trí chủ tịch FIFA cũng “đóng sầm” ngay trước mắt ông Platini, dù rằng trước đó, cựu danh thủ người Pháp là ứng viên sáng giá nhất trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 2/2016.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá