Đấu cờ người tại Văn Miếu - QuốcTử Giám Hà Nội

(TPO) Sau 3 ngày thi đấu tại sân Nhà Thái Học (Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội) chiều mùng 4 Tết (tức 12/2), giải cờ tướng truyền thống Xuân Ất Dậu 2005 đã kết thúc.

Chiến thắng thuộc về ông Chu Thiện Ty - 62 tuổi, Câu lạc bộ cờ tướng Hữu nghị Kim Liên. Giải  Á quân được trao cho  ông Ngô  Văn Đệ - 63 tuổi, CLB Nghĩa Đô;  giải quý quân thuộc về ông Hứa Tiến - 75 tuổi, CLB Đồng Xuân; ông Đinh Hồng Phấn - 70 tuổi, CLB  Đồng Xuân đoạt giải 4.

Trong 3 ngày  mùng 7, 8 , 9 Tết, tại chùa Vua (Hà Nội) - Nơi thờ vua  Đế  Thích,  ông tiên cờ, người đỡ đầu Ngọc Hoàng Thượng Đế - sẽ tổ chức hội cờ. Đặc biệt ngày mùng 9 Tết sẽ có sự tham dự của nhiều quan chức lãnh đạo và sự tham gia  của đội cờ người xã Liên Hà (Đan Phượng, Hà Nội)
CLB cờ tướng  Đồng Xuân là CLB mạnh nhất  tại Hà Nội. Mạnh bởi lẽ CLB được phường cho hẳn một ngôi nhà dành riêng cho CLB hoạt động  thường xuyên từ 8 - 12 giờ hàng ngày, trừ Chủ nhật. Năm nay, có tới 2 thành viên của CLB đoạt giải, nhưng rất tiếc đều không phải là giải cao nhất.

Trước  Tết một tháng, các CLB cờ tướng  của Thủ đô Hà Nội như Đồng Xuân,  Nghĩa Đô, Văn hóa hữu nghị Kim Liên, Nhân Chính đã có cuộc sàng lọc để chọn ra 4 người  cao cờ nhất của CLB mình tham dự vòng chung kết tại sân Nhà Thái học. Có 16 lão kỳ thủ tham dự giải lần này  tuổi từ 60 trở lên.  

Cờ tướng là một bộ môn nằm trong  bộ môn thể thao trí tuệ được nhà nước tổ chức  hàng năm  với các giải phân theo lứa tuổi như giải nhi      đồng, thanh, thiếu niên. Đây là giải đặc biệt dành cho người cao tuổi.

Đội cờ người xã Liên Hà, Đan Phượng
Ảnh: Lan Anh
Số kỳ thủ  được chia làm 4 bảng đấu vòng tròn  tính điểm với tổng số 30 trận đấu. Mỗi bảng  có  4 người thi đấu vòng tròn và  lấy người cao điểm nhất nên các kỳ thủ  thi đấu khá quyết liệt.  Để phù hợp với tuổi tác, phát huy nước cờ cao,  BTC giải áp dụng luật cổ truyền, nên nói chung các kỳ  thủ đã thi  đấu thoải mái. Tuy nhiên, cũng không tránh được những bất khả kháng do tuổi  tác, sức khỏe, có một số trận đấu  còn sơ sót, cục diện bị đảo ngược.

Trần Lập là kỳ thủ hy vọng của giải , có thể nói là đương kim vô địch trong giới người cao tuổi năm qua, đã bị lão kỳ thủ Hứa Tiến loại trong vòng 1.

Ông Ngô Văn Đệ

Đ

Ngay sau lễ trao giải, ông  Ngô Văn Đệ - Người đoạt giải  Á quân - cho  biết: "Tôi tham gia thi đấu cờ đã nhiều, nhưng năm nay lần đầu tiên    đoạt giải tại  Văn Miếu - Quốc tử giám. Tôi vốn là  kế toán của Cty rượu Phương Nam, tham gia CLB cờ tướng của phường Nghĩa Đô từ năm 30 tuổi do yêu thích môn thể thao trí tuệ này. Tất cả những người đoạt giải ngày hôm nay đều đã quen biết nhau, đã từng thi đấu giao lưu với nhau."

Ông Lê Uy Vệ, một trong tứ kiệt cờ tướng Việt Nam
Ông Lê Uy Vệ, một trong tứ kiệt cờ tướng Việt Nam (trước kia chỉ có cuộc thi toàn miền Bắc), năm nay đã 88 tuổi, nhận xét: "Giải năm nay quy củ hơn, tổ chức thi đấu đúng giờ giấc và thể lệ.".

Ông Vệ  đã đoạt quán quân miền Bắc vào năm 1939. Ba người còn lại là Chu Văn Bột, người Nam Định; Nguyễn Thi Hùng, người Tây Mỗ (Từ Liêm, Hà Nội); Đặng Đình Yến (Hà Nội) đều đã qua đời. Do đất nước có chiến tranh, nên từ năm 1939 - 1951 không có giải cờ quy mô lớn nào được tổ chức, vì thế có thể nói ông là người  vô địch cờ tướng Việt Nam trong vòng 22 năm. Không chỉ là một kỳ thủ xuất sắc, ông Vệ còn là người có nhiều đóng góp cho Liên đoàn cờ Việt Nam từ năm 1965 đến nay với cương vị Phó chủ tịch Liên đoàn cờ Việt Nam. 

Ông là người có công trong việc phát triển các  thể loại cờ tại Việt Nam như cờ vây, cờ  vua, cờ tướng. Trong thời gian đương chức, ông đã  nhiều  lần đưa các môn cờ mới vào Việt Nam cũng như đã từng đưa nhiều đoàn cờ của Việt nam sang thi đấu ở nước ngoài như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản,  Nga để cọ xát và học hỏi kinh nghiệm. Ông cho biết, hiện nay các kỳ thủ trẻ rất nhiều, chủ yếu tập trung tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Không chỉ là Phó chủ tịch Liên đoàn cờ Việt Nam, Chủ tịch Phân  hội cờ tướng  Việt Nam, Tổng biên tập  Tạp chí Người chơi cờ, ông Lê Uy Vệ  đã từng là Cục trưởng Cục Trại giam Bộ Công An, Hiệu trưởng  trường truyền bá quốc ngữ và bình dân học vụ Bạch Mai, Bí thư Huyện ủy Hoài Đức (Hà Tây)...

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng