Dấu hỏi chu trình huấn luyện Ánh Viên

TP - Thất bại ở cự li 400m hỗn hợp sở trườngvừa diễn ra ở Asiad 2018 là một bước lùi so với chính thành tích của kình ngư số 1 Việt Nam Nguyễn Thị Ánh Viên trước đó.

Vận động viên bơi lội Ánh Viên. Ảnh: Internet
Vận động viên bơi lội Ánh Viên. Ảnh: Internet

Dù thi đấu ở nội dung sở trường ở lượt chung kết diễn ra tối 21/8 tại Jakarta, Ánh Viên chỉ đạt thành tích 4 phút 42 giây 81. Kết quả này khiến cho Ánh Viên chỉ đứng thứ 5 trên bảng tổng sắp, và thua khá xa so với người về đầu, VĐV người Nhật Bản Ohashi Yui (4 phút 34 giây 58).

Tại Olympic Rio de Janeiro 2016 (Brazil), Ánh Viên từng đạt thành tích 4 phút 36 giây 85. Tức là so với 2 năm trước, cô thậm chí còn kém đi. Nếu chỉ đạt ngang bằng thông số cũ, Ánh Viên có thể đã hơn cả người về nhì ở cự li 400m hỗn hợp Asiad 2108, Kim Seoyeong. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới điều này?

HLV Đặng Anh Tuấn cho biết, Ánh Viên bị lỡ nhịp khi xuất phát, cụ thể đạp lực chưa đủ nên thất thế. Từ đó Ánh Viên vào thế rượt đuổi, bị mất kiểm soát trạng thái thi đấu và thất bại.

Dù vậy, có thể nhận thấy 2 điểm đáng chú ý trong việc tập luyện của Ánh Viên nhiều năm vừa qua. Thứ nhất là vai trò mờ nhạt của chuyên gia ngoại, vốn hầu như không thấy ngành thể thao đề cập. Người gắn chặt với Ánh Viên là HLV trưởng Đặng Anh Tuấn. Trong khi đó với những VĐV tài năng của Việt Nam, thường ngành thể thao đều tạo điều kiện tập huấn nước ngoài, do chuyên gia ngoại hướng dẫn.

Điểm thứ 2 được nhiều người nhắc đến suốt 2 năm vừa qua, là việc Ánh Viên có dấu hiệu bị “khai thác” triệt để cho thành tích ở các giải trong nước lẫn khu vực. Sau SEA Games 2015 toả sáng rực rỡ ở Singapore, 2 năm sau đó tới SEA Games 2017 ở Malaysia, Ánh Viên vẫn phải đăng ký thi hàng loạt nội dung để tranh chấp huy chương. Cô sau đó tiếp tục được đăng ký dự thi ở giải VĐQG. Năm 2015, Ánh Viên đoạt 16 HCV ở giải bơi lội VĐQG. Tới năm 2017, cô tiếp tục được đăng ký tới 17 nội dung thi đấu.

Thật kỳ lạ khi ngành thể thao ngắm tới đấu trường Asiad và Olympic, nhưng VĐV xuất sắc nhất phải dàn trải quá nhiều nội dung chỉ để phục vụ đòi hỏi về thành tích. Tại SEA Games 2017, báo chí đã đặt vấn đề này với Phó Tổng cục trưởng kiêm Trưởng đoàn TTVN Trần Đức Phấn, nhưng câu trả lời từ ông Phấn không đem lại sự thoả mãn. Vai trò của Tổng cục TDTT đối với quá trình tập huấn của Ánh Viên cũng rất không rõ ràng.

Ngày 24/8, Ánh Viên còn tranh tài cự ly 200 m hỗn hợp. Kình ngư người Cần Thơ chắc chắn tiếp tục là tâm điểm chú ý và niềm hy vọng của TTVN. Thế nhưng, HLV Đặng Anh Tuấn thừa nhận khả năng cạnh tranh nội dung này còn khó hơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng