Dấu hỏi lớn cho những kỷ lục của Bolt

TP - Nếu những người dân Jamaica hay CĐV của Tia chớp Usain Bolt vô cùng hạnh phúc với những kỷ lục thế giới có phần không tưởng của anh ở hai nội dung 100m và 200m thì cũng có không ít người đặt dấu hỏi về những kỷ lục đó.

Dù thi đấu xuất sắc, Usain Bolt vẫn bị nghi ngờ

Sáng nay, theo giờ Việt Nam, Usain Bolt tiếp tục bước vào nội dung thi đấu cuối cùng của anh ở giải vô địch thế giới, cự ly tiếp sức 4x100m với hy vọng gặt hái trọn bộ HCV. Vậy nhưng, ngay sau khi Bolt hủy diệt kỷ lục cũ 19 giây 30 của mình ở cự ly 200m tại Olympic Bắc Kinh bằng kỷ lục mới 19 giây 19, những câu hỏi về vấn đề doping nhanh chóng nổi lên.

Trước những lời đồn đoán nguy hiểm về thành tích của mình, Bolt bình thản khẳng định: “Tôi luôn nói với mọi người rằng tôi trong sạch. Nếu họ không tin, tôi cũng chẳng biết làm sao”.

Trong sự nghiệp của mình, Bolt chưa bao giờ mắc mứu với các cuộc lấy mẫu thử chất kích thích. Vậy nhưng mới đây năm đồng đội người Jamaica của anh đã bị phát hiện sử dụng một loại chất kích thích mới chưa có tên trong danh sách cấm. Do thành phần của chất kích thích mới này tương tự như những chất kích thích bị cấm nên các VĐV vẫn phải đối mặt với những cáo buộc doping trong thời gian tới.

Điều đáng nói là trong số năm VĐV này thì có một, Yohan Blake, chính là bạn cùng tập của Bolt tại CLB Racers Track tại thủ đô Kingston, Jamaica.

Hiện vẫn chưa có lời giải thích chính thức nào về việc làm thế nào mà cả năm VĐV cùng có phản ứng dương tính với cùng một loại chất kích thích, cũng như không ai trong số họ được chọn thi đấu ở giải vô địch thế giới.

Tại Olympic Bắc Kinh, các VĐV Jamaica cũng là mục tiêu của những cuộc xét nghiệm doping, đến nỗi ngôi sao Asafa Powell, người về thứ ba ở cự ly 100m vừa qua, than phiền rằng anh bị lấy quá nhiều mẫu máu xét nghiệm khiến anh bị mất sức và không thể chạy đúng phong độ.

Bolt cho biết: “Tôi không cảm thấy bị xúc phạm bởi tôi biết mỗi năm các VĐV chạy nhanh hơn và sau đó họ xét nghiệm dương tính, vì thế tôi biết nó luôn hiện hữu trong thể thao. Tôi đang nỗ lực loại bỏ nó khỏi đời sống thể thao và rồi mọi người sẽ biết bạn không cần phải dùng thứ gì đó để giúp chạy nhanh hơn”.

Về phần mình, Ủy ban chống doping của Jamaica kêu gọi một đoàn bồi thẩm độc lập chứng minh sự trong sạch của năm VĐV, với quan điểm cho rằng một số lời chỉ trích và bóng gió về điền kinh Jamaica là không thích đáng.

Song họ không thể phủ nhận một sự thật, khiến mối nghi ngờ càng lớn hơn, là tại sao LĐ điền kinh thế giới (IAAF) lại có thể nói LĐ điền kinh Jamaica (JAAA) chọn những VĐV nào cho giải vô địch thế giới. JAAA được yêu cầu loại sáu VĐV khỏi đội tuyển do họ không đến một trung tâm huấn luyện tại Nuremberg.

Chí ít, cho đến nay, Usain Bolt vẫn trong sạch và đang chứng minh anh là một trong những VĐV vĩ đại nhất trong lịch sử thể thao thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá