Đau, nhưng buộc phải làm!

TP - Ông Nguyễn Văn Mùi chia sẻ với Tiền Phong về quyết định xử lý kỷ luật đối với các trọng tài mắc sai phạm ở mùa giải 2011.

Đau, nhưng buộc phải làm!

V-League đụng vào đâu cũng... nát

Ba trường hợp bị kỷ luật nặng nhất, theo quyết định của Hội đồng TTQG là các trọng tài: Đỗ Quốc Hoài, Nguyễn Văn Quyết và Trần Công Trọng. Cả 3 đều sẽ không được làm nhiệm vụ ở mùa giải 2012. Theo chủ tịch Hội đồng TTQG thì sai phạm của các trọng tài trên đã làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của các trọng tài.

Ông có thể cho biết nguyên nhân cụ thể dẫn đến quyết định kỷ luật đối với các trường hợp kể trên hay không?

Quyết định xử lý thế nào chúng tôi đã báo cáo lên Thường trực LĐBĐVN (VFF), trực tiếp là chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ và TTK Trần Quốc Tuấn. Trong mùa giải vừa qua có 6 trọng tài bị kỷ luật. Riêng 3 trường hợp trên còn phải tiếp tục xem xét vì có tính chất nhạy cảm.

Trong đó, trọng tài Hoài sai lầm có hệ thống, sinh hoạt lại thiếu lành mạnh. Đối với trọng tài Quyết và Trọng, thì sai sót đã làm ảnh hưởng đến kết quả trận đấu, cuộc đua trụ hạng. Và hơn nữa, dù đã được cảnh báo, nhắc nhở nhưng vẫn có biểu hiện thiếu công bằng trong trận đấu. Hiện tại thì không có cơ sở để kết luận anh có vấn đề tư tưởng hay không, nhưng biểu hiện trên sân là rất rõ ràng nên Hội đồng TTQG đã quyết định phải cho tạm dừng làm nhiệm vụ ở mùa giải 2012.

Đây có thể nói là biện pháp rất quyết liệt của Hội đồng TTQG. Tuy nhiên ông có cho rằng, trong chừng mực nào đấy, các trọng tài ít nhiều đã bị hai đội đẩy vào tình thế “chịu đòn” thay?

Đồng ý là như vậy! Nhưng khi anh đang làm nhiệm vụ trong trận đấu thì phải làm đúng luật chứ không thể “tát nước theo mưa”, thổi theo biểu hiện của hai đội trên sân. Phải thực sự khách quan. Lỗi xảy ra mà anh không phạt là sai rồi. Anh không thổi khi có lỗi là sai rồi. Quy chế chuyên nghiệp không cho phép làm như vậy.

Hay như trường hợp trọng tài Hoài, ở trận Navibank Sài Gòn-SHB.Đà Nẵng cũng từng bỏ qua một quả phạt đền. Lỗi hệ thống thế, làm trọng tài thế nào được? Quan điểm của Hội đồng TTQG là sai sót trong khi tác nghiệp là bình thường, nhưng nếu mang tính chất hệ thống và làm lợi cho một đội thì không ổn. Cũng vì vậy mà dư luận mới quy kết trọng tài có vấn đề.

Trọng tài Nguyễn Văn Quyết sẽ bị treo còi cả mùa 2012
Trọng tài Nguyễn Văn Quyết sẽ bị treo còi cả mùa 2012 Ảnh: VSI .

Ông có lo ngại việc các trọng tài trên bị kỷ luật, V.League mùa giải tới sẽ thiếu hụt các trọng tài có trình độ?

Lực lượng thì chúng ta không thiếu nhưng rõ ràng phải thừa nhận là trình độ không đều. Các trường hợp vi phạm như trọng tài Nguyễn Văn Quyết hay Đỗ Quốc Hoài đều là trọng tài trẻ mới phát triển 4-5 năm gần đây.

Thực sự khi kỷ luật vậy, chúng tôi cũng rất đau, nhưng vẫn buộc phải làm. Một là để giải chuyên nghiệp, hai là làm gương cho các trọng tài trẻ. Mùa giải tới chắc chắn sẽ phải “đôn” một số trọng tài trẻ ở giải hạng Nhất lên. Nhiều người đang thể hiện sự tiến bộ, ví dụ như Phạm Công Khanh (TPHCM) hay Tiến Dũng (Bình Dương)…

Ở cương vị chủ tịch Hội đồng TTQG, ông đánh giá thế nào về tính trung thực trong các trận đấu ở V.League mùa giải năm nay?

Tôi không theo dõi tất cả các trận đấu ở V.League nên khó đưa ra đánh giá mang tính tổng thể. Tuy nhiên ở các trận tôi làm nhiệm vụ, hai đội đều thi đấu rất quyết liệt. Chỉ có vài trận, như trận B.Bình Dương với V.Hải Phòng thì đúng là có ngờ ngợ. Chất lượng trận đấu thấp, đội chủ nhà lại thi đấu thiếu quyết liệt.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá