David Moyes có kế tục được sự nghiệp của Sir Alex?

TPO - Một thời đại mới sắp bắt đầu với Manchester United, thời đại David Moyes. Nhưng liệu Moyes có thể trụ vững trong một thời đại mới?

David Moyes có kế tục được sự nghiệp của Sir Alex?

David Moyes có kế tục được sự nghiệp của Sir Alex?

> Ai kế vị Sir Alex?
> Sir Alex đột ngột tuyển phó tướng?
> Sir Alex hứa dẫn dắt MU thêm hai năm

TPO - Một thời đại mới sắp bắt đầu với Manchester United, thời đại David Moyes. Nhưng liệu Moyes có thể trụ vững trong một thời đại mới?

Một thời đại mới sắp bắt đầu với Manchester United, thời đại David Moyes
Một thời đại mới sắp bắt đầu với Manchester United, thời đại David Moyes.

Đó là một câu hỏi lớn. 

Người thừa hưởng chỉ đơn thuần như một đứa con thừa kế tài sản của cha mẹ, và triển vọng là người đó có thể thất bại bất cứ lúc nào, xóa sạch mọi thành quả đã tạo ra từ trước. Nhưng người kế tục biến những gì mình được thừa kế trở nên to lớn hơn hay chí ít cũng mang giá trị ngang bằng so với công lao của các bậc tiền bối.

Vậy David Moyes, người được cho là sẽ thay thế Sir Alex Ferguson, có phải là một người kế tục, hay chỉ là một kẻ thừa hưởng?

Tài năng của Moyes là không thể phủ nhận, ông đặt Everton ở vào một vị thế hết sức ổn định ở Premier League bất chấp đây là một trong những đội bóng nghèo nàn tài chính nhất của giải đấu trong một thời gian dài. Bất chấp chưa từng đoạt được bất kỳ danh hiệu nào cùng Everton, nhưng thành công của Moyes là rất lâu dài nhờ vào tài cầm quân lẫn khả năng mua rẻ nhưng hàng chất lượng, đấy mới là cái cần. Nhiều cúp cũng chưa chắc đã làm nên HLV giỏi.

Tuy vậy, liệu Moyes có thể thành công ở một môi trường lớn hơn như Manchester United, nơi mà sức ép thành công là rất lớn, rằng năm nào cũng phải có danh hiệu hay ít nhất đi sâu ở các giải đấu cúp?

Đặt sang một bên khía cạnh phong cách, David Moyes có một cá tính khá giống với Sir Alex Ferguson. Bên cạnh sự mạnh mẽ, ham muốn cạnh tranh và đặt kỷ luật lên hàng đầu trong lối chơi, Moyes có một tinh thần không-thỏa-hiệp-với-cầu-thủ. Ví dụ: Sau mùa giải 2004/05, hợp đồng của Thomas Gravesen chấm dứt với Everton. Do vậy khi mùa giải đang ở vào tháng 1/2005, bất chấp Everton đang tranh chấp vị trí dự Champions League (và sau đó họ đã thành công), Moyes thẳng tay bán Gravesen với giá 2.5 triệu bảng sang Real Madrid mà không nghĩ tới ý định gia hạn với danh thủ người Đan Mạch.

Một ví dụ còn nổi bật hơn, và sẽ chắc chắn còn nhiều người nhớ, đó chính là Wayne Rooney. Rooney thậm chí còn ra đi trước Gravesen 6 tháng, tức ngay trước khi Everton bắt đầu mùa bóng lịch sử 2004/05. Thế nên đừng ngạc nhiên nếu David Moyes lên nhậm chức ngay từ đầu và lập tức xác lập địa vị của mình bằng cách dạy cho các cầu thủ biết ai là ông chủ ở đây, đúng như những gì Sir Alex Ferguson làm ngày mới đến Old Trafford.

Bên cạnh đó, Moyes xuất hiện có thể sẽ là một sự thay đổi đáng kể tới cách chơi phòng ngự mà Manchester United đang thể hiện. Họ thủng lưới ít thứ 3 Premier League, nhưng bất chấp ép sân trung bình 56.1% mỗi trận, United để cho đối thủ dứt điểm khoảng 12.8 lần/trận. Còn Everton? Ép sân thấp hơn United với 52.4%, nhưng chỉ để đối thủ dứt điểm 11.8 lần/trận, ít thứ 5 ở giải Ngoại hạng.

Chỉ có điều, đừng trông đợi David Moyes thành công ngay lập tức (kể cả với lực lượng hiện tại của United). Và cũng đừng chờ đợi ông gắn bó lâu dài với Old Trafford.

David Moyes sẽ mang lại bộ mặt nào cho M.U
David Moyes sẽ mang lại bộ mặt nào cho M.U.

Chúng ta đang sống trong thế kỷ XXI, David Moyes là một con người của thế kỷ XXI, và những ông chủ của Manchester United cũng là người của thiên niên kỷ mới. Cách nghĩ của thời đại mới đã khác, sự kiên nhẫn đã thành thứ của hiếm, và nếu Moyes không may trắng tay trong mùa giải đầu tiên, khả năng ông sẽ bị đẩy ra đường chẳng khác gì các nhà cầm quân bình thường khác là có thể xảy ra.

Sir Alex Ferguson là người của thế kỷ cũ, và ông đã được tạo điều kiện để thành công trong một thời đại mà người ta chấp nhận cho ông thời gian để chiến thắng. Còn ngày nay, huấn luyện viên luôn được coi là con dê tế thần để đổ lỗi cho mọi thất bại. Hãy xem Roberto Di Matteo đã rời Chelsea như thế nào.

Những người đứng đầu Manchester United đã không dám can thiệp vào nội bộ CLB cũng như động đến Sir Alex Ferguson, không chỉ vì công lao của Fergie mà còn bởi sự kính trọng của các cầu thủ và CĐV dành cho ông. David Moyes sẽ phải chịu sức ép lớn là giành lấy sự kính nể của các học trò và khán giả, và ông phải đạt được điều đó bằng cách ngay lập tức chiến thắng. Nếu Moyes thất bại, sẽ chẳng có bức tường nào có thể che chắn được cho ông, kể cả Sir Alex (người sẽ là giám đốc của United mùa sau).

Thế nên, dù David Moyes là một tài năng lớn và có triển vọng thành công rất cao, đừng trông đợi quá nhiều vào ông ngay từ đầu. Đây là một thời đại khác, với tư tưởng và cách nghĩ khác, và Sir Alex Ferguson đã may mắn không khởi nghiệp trong thời đại này.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá