Dậy sóng xứ Thơ

TP - Ngày 24 -3 tới, 231 vận động viên chính thức của 26 đoàn và hàng ngàn VĐV là học sinh, lực lượng vũ trang tại địa phương chạy cổ động trên khắp cả ngã đường chính của thị xã Hà Tiên cho giải Việt dã và bán Marathon toàn quốc báo Tiền Phong lần thứ 54. Chắc chắn thị xã nơi địa đầu biên ải tổ quốc sẽ dậy sóng.

Dậy sóng xứ Thơ

> Việt dã toàn quốc: Sôi nổi cuộc đua cá nhân
> Tụ hội cùng Hà Tiên thập cảnh

Vùng đất này có nhiều thắng cảnh đi vào thi ca, được gọi Hà Tiên thập cảnh, từng có Tao Đàn Chiêu Anh Các, cũng từng là nơi vị tổng trấn Mạc Thiên Tích tập hợp anh tài trong thiên hạ, và là vùng đất của nhiều nhân vật lịch sử như Mạc Cửu, Mạc Thiên Tích, thi sĩ Đông Hồ, thi sĩ Mộng Tuyết… Đó cũng chính là nét mới nằm trong kế hoạch đưa giải cùng các hoạt động đồng hành để ngày càng gắn bó sâu rộng và trực tiếp với phong trào Việt dã.

Lần đầu tiên thị xã Hà Tiên đăng cai một giải thể thao lớn của toàn quốc, vì thế chủ nhà Kiên Giang, đặc biệt là xứ Thơ Hà Tiên, đã chú trọng công tác chuẩn bị. Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Kiên Giang Võ Đồng Lập khẳng định, Kiên Giang và Hà Tiên đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho Việt dã và Bán marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 54.

Những ngày này tại Hà Tiên, chiều chiều, từng tốp VĐV chạy tập ngay trên đường Việt dã: từ công viên Trần Hầu trên đường Trần Hầu qua các đường: Đông Hồ, Mạc Tử Hoàng, Phương Thành, Mạc Thiên Tích và trở về đích tại công viên Trần Hầu.

Ngay từ ngày 10-3, đoàn Khánh Hòa với 26 VĐV – một đoàn mạnh của phong trào Việt dã - đã đến Hà Tiên để làm quen với điều kiện thời tiết và đường chạy. Hiện tại, các VĐV Khánh Hòa đóng đô tại nhà khách Phương Thảo và đã có thể thích nghi và bước vào rèn tập bình thường, để sẵn sàng đạt tới một điểm rơi cao nhất cho đúng ngày quyết định 24-3 tới.

Đoàn chủ nhà Kiên Giang cũng đông đảo không kém, đang ém quân ở thành phố Rạch Giá chờ giờ G. Dù không đặt nặng thành tích, nhưng trong vai chủ nhà, lại được chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, tin chắc Kiên Giang sẽ có thể gặt hái thành công “làm sao coi cho được” tại giải đấu lần đầu được đưa về tổ chức tại địa phương.

Đoàn Quân đội với 23 VĐV, một đội hình vừa đông, mạnh đều lại vừa có mũi nhọn và đang tiến bộ vượt bậc. Chắc chắn đoàn Quân đội là đối trọng của đối thủ đến từ phố biển Nha Trang, sẽ làm đường đua dậy sóng.

Ngoài sự vắng mặt đáng tiếc của Trương Thanh Hằng đang dưỡng thương, giải đã tập hợp gần như đầy đủ các thành viên của ĐTQG ở các cự ly tương ứng như Phạm Thị Bình (Quảng Ngãi), Nguyễn Văn Lai (Quân đội), Trần Văn Lợi (Bình Phước), Nguyễn Văn Long (Gia Lai), Nguyễn Đặng Đức Bảo, Nguyễn Đặng Thanh Thúy, Nguyễn Vinh Thiên (Khánh Hòa)…

Trước đó, các giải điền kinh VĐQG, giải Việt dã Gia Lai mở rộng, giải Việt dã báo Ấp Bắc của Tiền Giang, giải Việt dã truyền thống “Chào năm mới” của Bình Dương, giải Việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá” của Bình Phước… đã là những diễn tập cho giải toàn quốc tại xứ Thơ Hà Tiên lần này.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng