Sự kiện: SEA Games 2017

'Để Quang Nhật thi đấu cự ly khác là lãng phí'

TPO - Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao TPHCM Mai Bá Hùng cho biết, ngành thể thao thành phố không đồng ý để Lâm Quang Nhật dự cuộc đấu nội bộ môn bơi lội, nhằm chọn ra VĐV dự tranh SEA Games 29 cự li 1.500m.

Hai lần giành HCV cự li 1.500m cho thể thao Việt Nam nhưng Lâm Quang Nhật có thể bị loại khỏi SEA Games 29.
Hai lần giành HCV cự li 1.500m cho thể thao Việt Nam nhưng Lâm Quang Nhật có thể bị loại khỏi SEA Games 29.
“Nếu Tổng cục TDTT không cho Quang Nhật thi đấu ở SEA Games thì thôi”-ông Mai Bá Hùng cho biết.

+ Thưa ông tại sao TPHCM lại không để Quang Nhật tham gia cuộc thi nội bộ của môn bơi lội?

-Tôi cần nói rõ rằng, Quang Nhật vừa tập huấn tại Côn Minh (Trung Quốc) trở về. Cháu mới tập nặng ở nơi có độ cao khác. Giờ về phải thi đấu ngay thì không có lợi. Cho dù Quang Nhật có thi, thắng cũng không lợi gì mà thua thì thì nhìn rất rõ, vì vừa phải tập nặng. Điểm rơi chúng tôi hướng tới cho Quang Nhật là SEA Games 29. Tuy nhiên điều quan trọng, đáng nhẽ ngành phải có định hướng từ đầu. Chúng tôi đã trao đổi và thống nhất nếu có yêu cầu kiểm tra, thì xin phép cho Nhật thôi không dự. Chẳng thà để 2 em (Huy Hoàng và Kim Sơn-PV), kiểm tra, chứ Nhật tham gia vào sẽ rất căng thẳng. Còn quyết định ra sao thì tuỳ lãnh đạo quyết, Nhật phải chấp hành. Nếu không cho em dự SEA Games thì thôi.

+ Quang Nhật có thể dự SEA Games 29 nhưng ở cự li khác, không nhất thiết phải cự li 1.500m, thưa ông?

-Từ đầu kế hoạch, Quang Nhật đã tập trung cho cự li 1.500m. Nếu giờ đổi cho cháu sang cự li khác thì vừa là bố trí người không đúng sở trường, và như vậy lại lãng phí ngân sách. Tôi không rõ vì sao ngành lại quyết định như vậy, bởi theo kế hoạch ban đầu, Quang Nhật được đầu tư cho cự li 1.500m ở SEA Games 29, Kim Sơn chỉ là cọ xát, tích luỹ kinh nghiệm cho SEA Games sau. Kim Sơn mới 15 tuổi, không có gì phải gấp gáp. Quang Nhật trong khi đó đang là đương kim vô địch SEA Games 2 kỳ liên tiếp, rất khát khao đạt thành tích lần thứ 3.

+ Một số thông tin nói cả 3 VĐV được đầu tư cho SEA Games 29 cự li 1.500m ngay từ đầu. Từ đó dẫn tới chủ trương đấu nội bộ giữa cả 3 để chọn 2 VĐV?

-Làm gì có chuyện đó. Nếu có ngay từ đầu, TPHCM và BHL của Nhật phải chấp hành.

+ Ông nghĩ sao khi có ý kiến cho rằng việc Quang Nhật không chấp hành đấu nội bộ là biểu hiện bệnh “ngôi sao”, không có kỷ luật?

-Nói như vậy thì tội nghiệp cho Quang Nhật. Quyết định là của BHL. Tuy nhiên Nhật đã 20 tuổi, nên chúng tôi cho rằng cần tôn trọng ý kiến của cháu. Quang Nhật tuân thủ theo quyết định của BHL. Ngoài chuyên môn, chúng tôi còn yêu cầu VĐV xử lý có văn hoá, chứ không chỉ đơn thuần thành tích thể thao. Tôi cũng khẳng định các vấn đề liên quan, TP.HCM có công văn, gửi email tới lãnh đạo ngành để báo cáo chứ không hề tự ý. Chỉ trích cháu là rất tội và không công bằng.

+ Dù sao chăng nữa, vụ việc này ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới tâm lý VĐV khi dự SEA Games 29?

-Giải còn nửa tháng mới khởi tranh, nên có thể xử lý được. Tuy nhiên đúng là đáng nhẽ cần tạo tâm lý thoải mái cho VĐV chứ không phải như thế này. Chúng tôi cũng xác định tinh thần cho Quang Nhật rồi. Tôi vẫn động viên cháu không làm nhiệm vụ này thì làm nhiệm vụ khác.

Cảm ơn ông!

'Để Quang Nhật thi đấu cự ly khác là lãng phí'  - ảnh 1

'Để Quang Nhật thi đấu cự ly khác là lãng phí'  - ảnh 2

Quang Nhật bỏ đấu, Huy Hoàng vượt kỷ lục SEA Games

Sáng nay, tại TP.HCM, ở nội dung thi 1.500 m tự do tranh suất dự SEA Games 29, kình ngư Lâm Quang Nhật không đến thi đấu, trong khi Nguyễn Huy Hoàng đạt thành tích tốt hơn Nguyễn Hữu Kim Sơn.

'Để Quang Nhật thi đấu cự ly khác là lãng phí'  - ảnh 3

Trước SEA Games, U22 Thái Lan thiết quân luật

Chỉ có hơn 1 tuần để chuẩn bị cho SEA Games 29, HLV Worrawoot Srimaka buộc lòng phải thiết quân luật để giúp các học trò tập trung.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng