Để thi đấu cho quê hương, Toni Lê Hoàng phải “tự do”

Tự do ở đây không có nghĩa là tự do về mặt con người mà là về mặt pháp lý, về hợp đồng thi đấu. Đó là những cơ sở pháp lý quan trọng giúp Toni Lê Hoàng có thể trở về thi đấu dưới màu áo ĐTVN.

Toni Lê Hoàng
Chiều qua, Phó ban Quan hệ quốc tế LĐBĐVN Lê Hoài Anh cho biết ban QHQT đã đề nghị, qua e-mail, cầu thủ gốc Việt đang sinh sống tại Ba Lan Toni Lê Hoàng gửi bản photo hộ chiếu cùng hợp đồng thi đấu với một CLB bóng đá Ba Lan nào đó (nếu có).

Nếu Toni Lê Hoàng vẫn mang hộ chiếu với quốc tịch Việt Nam, anh sẽ ngay lập tức có thể đăng ký thi đấu cho ĐTVN. Nếu là hộ chiếu có quốc tịch Ba Lan, Toni Lê Hoàng sẽ phải xuất trình các giấy tờ chứng minh anh là người gốc Việt để LĐBĐVN tiến hành các thủ tục xin cấp quốc tịch VN cho Toni Lê Hoàng bên ngành tư pháp.

Với hợp đồng thi đấu, theo ông Hoài Anh, sẽ thật “tuyệt vời” nếu cầu thủ này chưa ký bất kỳ hợp đồng thi đấu nào với các CBL Ba Lan. Bởi nếu Toni Lê Hoàng đang có ràng buộc về hợp đồng với một CLB nào đó, theo quy định của FIFA, cầu thủ này sẽ chỉ được phép CLB về nước thi đấu cho ĐTQG một số trận nhất định trong lịch thi đấu quốc tế chính thức do FIFA công bố.

Với những trận đấu khác, LĐBĐ QG sẽ phải thương thảo với CLB để đưa cầu thủ về nước thi đấu cho ĐTQG. Sẽ thật rắc rối cho cả Toni Lê Hoàng lẫn LĐBĐVN nếu cầu thủ này có hợp đồng thi đấu bởi việc thương thảo để CLB “nhả” Toni Lê Hoàng 3 tháng liền tập trung cùng ĐTQG là việc rất khó. “VFF sẽ làm hết sức, nếu cần. Nhưng điều kiện tiên quyết là Toni Lê Hoàng phải đáp ứng được yêu cầu chuyên môn của HLV Riedl”, ông Hoài Anh khẳng định.

Chuyên môn là trên hết

Dù được báo chí trong nước ca ngợi song HLV Riedl vẫn muốn được tận mục sở thị khả năng của Toni Lê Hoàng khi yêu cầu Ban Các ĐTQG cung cấp cho ông mọi tài liệu về cầu thủ này cũng như hứa dành cho anh một vị trí trong đợt tập trung ngày 19/7 này để thể hiện khả năng.

Tuy nhiên, ngày trở về 8/7 của Toni Lê Hoàng mới được báo giới công bố còn “người trong cuộc” là VFF lại chưa hề nhận được thông báo nào về ngày về của anh. Nếu trở về đúng như dự kiến, Toni Lê Hoàng sẽ chỉ cần nộp đơn xin được luyện tập cùng dự tuyển Olympic là “ok” cho tham dự đợt tập huấn ngày 19/7.

Tham gia đợt tập huấn này sẽ là một thuận lợi rất lớn cho Toni Lê Hoàng thể hiện khả năng, bởi cùng tập trung với anh hầu hết chỉ là những tân binh lần đầu được tập trung nên khả năng “ma cũ đè ma mới”, các nội binh tập trung cô lập “lính mới” như trường hợp Mã Trí (Ludovic Casset) từng trải qua trước Tiger Cup 04 gần như không có. Tất cả chỉ còn chờ Toni Lê Hoàng bộc lộ tài năng bản thân mà thôi. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá