Để Việt dã nâng bước điền kinh Việt

TP - Việt dã toàn quốc và marathon bước qua tuổi 57 đang đứng trước những đòi hỏi về việc nâng tầm để phát huy được vai trò là giải đấu có truyền thống lâu đời, nơi phát hiện ra nhiều tài năng cho điền kinh Việt Nam.

Tổng biên tập Lê Xuân Sơn trao cúp vô địch cho đoàn Khánh Hòa.
Tổng biên tập Lê Xuân Sơn trao cúp vô địch cho đoàn Khánh Hòa.

Khi đặt ra vấn đề này, người viết lại nhớ tới VĐV Mông Văn Đại (Bình Phước). Cậu thiếu niên người Nùng có nước da cháy nắng, thân gày gò, chỉ cao tầm 1m40 với cân nặng chưa quá 40kg. Cậu bé ngoan, nhưng rụt rè, thậm chí có thể gọi là nhút nhát.

Tôi phải thú nhận là đã tưởng Đại chỉ mới 13-14 tuổi, chứ không nghĩ em đã 17!

Mông Văn Đại làm tôi liên tưởng tới chia sẻ của HLV Phạm Đình Khánh Đoan, đoàn Khánh Hoà, về sự khắc nghiệt của điền kinh nói chung, cự li dài nói riêng. Tập luyện và thi đấu đều gian khổ, chế độ lại thấp nên việc tuyển VĐV vô cùng khó khăn. Điền kinh trong khi đó là nội dung thuộc Olympic.

Bộc bạch của Khánh Đoan cũng là trăn trở của nhiều HLV, lãnh đạo đoàn các địa phương tham dự giải Việt dã năm nay, như HLV Lê Trọng Phong (Đắk Lắk), Nguyễn Tuấn Viết (Quân đội), Lưu Văn Hùng (Thanh Hoá)…Có một thực tế, số lượng các đoàn, VĐV tham dự Việt dã trong vài năm trở lại đây đã không còn ổn định ở con số cao như trước. Nhiều ý kiến cùng thừa nhận, kể từ khi không được tính vào thành tích Đại hội TDTT toàn quốc, phong trào Việt dã đã có phần giảm sút. Điều này một phần xuất phát từ tâm lý chạy theo thành tích của các địa phương, phần khác do kinh phí từng địa phương cũng khác nhau, có nơi rất eo hẹp. Trong khi đó, Việt dã là nơi phát hiện, đào tạo nên nhiều tên tuổi lớn cho điền kinh Việt Nam. Trong bối cảnh điền kinh thiếu trầm trọng các giải đấu để cọ xát, giải càng có ý nghĩa quan trọng hơn, như xác định của cả Bộ môn và Liên đoàn điền kinh Việt Nam.

Ở góc độ khác, những người làm công tác tổ chức cũng nhận thấy rằng, bước qua tuổi 57, Việt dã đang đứng trước đòi hỏi cần có sự nâng tầm, cả về quy mô và chất lượng, để giải đấu phát huy được vai trò tích cực. Chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến góp ý về vấn đề này, từ việc tăng giá trị giải thưởng, đề nghị ngành thể thao tính thành tích các cự li đội tuyển vào Đại hội TDTT toàn quốc, hay siết chặt công tác tổ chức, chấm điểm…Trưởng Bộ môn điền kinh Dương Đức Thuỷ từng đặt vấn đề đã đến lúc Việt dã cần được tổ chức ở 1 tầm cao hơn. Ông Thuỷ “đòi” tăng tiền thưởng các cự li, tập trung mạnh cho cự li marathon để đạt chuẩn quốc tế. Đây là những yêu cầu rất thích đáng, mang tính thời sự không chỉ đối với Việt dã mà cả điền kinh Việt Nam!

Tuy nhiên, để giải quyết được cùng lúc những yêu cầu trên, đòi hỏi phải có sự chung tay từ nhiều phía, trong đó chắc chắn không thể thiếu vai trò của ngành thể thao. Để truyền thông, giới chuyên môn rồi các địa phương vào cuộc, mà thiếu tiếng nói, chủ trương của ngành thể thao là không xong. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng