Sự kiện: World Cup 2006

Đêm qua, "nước Đức là của người Ý"

TPO - Đó là cảm giác chung mà người ta cảm nhận được sau tiếng còi kết thúc trận chung kết. Dân Đức sau trận thất bại của đội nhà tại bán kết đã xem tuyển Ý là kẻ khó ưa, vì thế nên hôm nay đa số có mặt đều ủng hộ đội tuyển của xứ gà trống.

CĐV Ý ăn mừng chiến thắng. Ảnh : T.M
Tuy vậy tất cả vẫn không thể lấn át được lực lượng CĐV Italia hùng hậu. Phần lớn trong số này là dân Đức gốc Ý, hay những người đã định cư tại Đức lâu năm. Họ tập trung chủ yếu tại các quán ăn Pizza hay các tiệm cà phê Ý ở hai bên đường, vừa thưởng thức hương vị capochino thơm ngon, vừa ăn mừng thắng lợi đội chủ nhà.

Nhiều CĐV đã không cầm được nước mắt khi đội trưởng Canavaron nâng cao chiếc cúp vô địch. Họ hô to liên hồi: Italia, Italia,.. nhảy múa và làm dấu hiệu cảm ơn chúa. Gần chỗ chúng tôi đứng, một đài truyền hình đang thực hiện phỏng vấn một nhóm CĐV Ý đang cuồng nhiệt.

Họ cứ tranh nhau xuất hiện trước ống kính máy quay. Tôi không nghe rõ cuộc phỏng vấn, nhưng một anh trong nhóm thỉng thoảng cứ nhắc tên HLV trường Lippi rồi đưa ngón tay cái lên làm hiệu số một. Cả bọn không hẹn mà gặp cũng đồng thanh tán thưởng.

Trên mọi nẻo đường dẫn ra trung tâm lúc này xe cộ đổ ra như mắc cửi. Các xe ô tô hoặc là treo cờ Ý trên cửa xe, hoặc là mở mui trần, từ hai tới ba người cầm lá cớ ba màu xanh lá cây, trắng, đỏ tung bay phấp phới. Bên cạnh đó, mấy chiếc vespa treo cờ Ý tháp tùng đi theo. Đoàn xe cứ đi tới đâu, hai bên đường hàng người hò reo đến đó.

Tới khoảng giữa một ngã tư lớn thì lực lượng an ninh đã chặn đường chỉ cho phép người đi bộ vào. Đoàn xe dừng lại bắt đầu tiệc mừng chiến thắng. Tiếng còi, tiếng kèn, tiếng hò hét, tiếng âm thanh từ những dụng cụ nhạc làm cho con đường chính của thành phố cứ như một đại nhạc hội vào lúc nửa đêm.

Đên nay tôi lại bắt gặp đâu đó màu cờ quen thuộc đỏ, vàng, đen của đội chủ nhà Đức. Một cảm giác nuối tiếc tự nhiên từ đâu lại tràn về. Có thể người dân Đức chứng kiến cảnh CĐV Ý ăn mừng cũng sẽ có chung một cảm giác tương tự.

Bất chợt, tôi tự nghiệm ra rằng:bóng đá giống như câu chuỵện cổ tích. Đối với người Ý họ đã có một kết thúc rất có hậu. Còn với 31 đội tuyển còn lại, câu chuyện vẫn còn dang dở. Đêm nay, trừ người Ý, tất cả vẫn đang trên con đừơng tìm một kết thúc có hậu cho câu chuyện cổ tích của chính mình..

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá