“Derby” châu Âu Calisto - Ivankovic?

TP - HLV Henrique Calisto đang đứng trước cơ hội rất lớn để trở thành HLV trưởng đội tuyển Vn nhưng cuộc đua vẫn chưa thực sự chấm dứt khi VFF còn băn khoăn về một ứng viên có bản lý lịch cực kỳ ấn tượng nhưng lại yêu cầu mức lương khá cao: HLV Branko Ivankovic.

Hôm qua (6/3), một số tờ báo và trang tin điện tử đã đưa ra thông tin cho rằng HLV Calisto gần như chắc chắn sẽ là HLV trưởng đội tuyển Việt Nam và quyết định này sẽ được thông báo chính thức trong vài ngày tới.

Gần như ngay lập tức, hầu hết những nhân vật chủ chốt trong Hội đồng HLV quốc gia đã phải hứng chịu một trận “mưa” điện thoại từ các cơ quan báo chí trong và ngoài nước để chất vấn về thông tin sốt dẻo này.

Trong khi đó, cũng liên quan đến vấn đề lựa chọn HLV ngoại, một số tờ báo đưa tin rằng cuộc đua hiện tại chỉ còn là “chuyện nội bộ” giữa HLV Calisto và một ông thầy ngoại khác có bản lý lịch ấn tượng đến mức lọt vào “mắt xanh” Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ ngay từ vòng xét duyệt hồ sơ. Chỉ có điều, ứng viên này lại đưa ra yêu cầu về mức lương vượt quá sự chịu đựng của VFF.

Trao đổi với chúng tôi, một nhân vật quan trọng của Hội đồng HLV quốc gia cho biết, thực ra ứng viên “bí hiểm” này chính là Branko Ivankovic, cựu trợ lý HLV trưởng ĐTQG Croatia và là ứng viên duy nhất còn đang thất nghiệp trong số 5 ứng viên được Hội đồng HLV quốc gia đưa vào danh sách rút gọn ở lần tuyển chọn đầu tiên.

Cũng liên quan tới cái tên Calisto, trong cuộc trao đổi với báo chí vào chiều qua, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã bày tỏ thái độ không mấy hài lòng về việc “anh Lâm (Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn VFF Dương Vũ Lâm - PV) có thái độ không thiện chí với HLV Calisto”.

Ông Hỷ nhấn mạnh: “Anh Lâm nói gì là việc của anh ấy, còn bản thân tôi vẫn đánh giá rất cao HLV Calisto. Hơn nữa, ý kiến của anh Lâm không phải là quan điểm chính thức của VFF. Tôi mới là Chủ tịch VFF và là người có quyền quyết định cuối cùng”.

Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất là dù đang ngồi chơi xơi nước và vừa thất bại trong hai cuộc chạy đua vào chức HLV trưởng đội tuyển Iran và CLB Sepahan nhưng HLV Ivankovic lại yêu cầu mức lương tháng đến gần 30.000 USD.

Theo Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, nếu HLV Ivankovic thực sự có năng lực thì VFF sẵn sàng đáp ứng mức lương này vì VFF đã tìm được nhà tài trợ chấp nhận trả lương cho HLV trưởng ĐTVN nhưng lương cao và lý lịch ấn tượng không phải là yếu tố để bảo đảm thành công, mà VFF lại đặt tiêu chí này lên hàng đầu.

Thế nhưng, để tránh nguy cơ bỏ sót nhân tài, ngay trong tuần tới VFF sẽ xúc tiến các thủ tục để mời HLV Ivankovic sang Việt Nam thương thảo, hoặc Chủ tịch VFF sẽ bay sang châu Âu để trực tiếp làm việc với nhà cầm quân người Croatia này.

Bên cạnh đó, phương án sử dụng HLV Calisto cũng rất được VFF chú trọng và theo khẳng định của ông Hỷ, ngay cả trong trường hợp HLV Calisto không được Hội đồng HLV quốc gia “bật đèn xanh” thì ông cũng vẫn sẽ ghi tên chiến lược gia này vào danh sách ứng viên.

Theo ông Hỷ, Hội đồng HLV đã liên hệ làm việc với HLV Calisto và khi mang câu hỏi này tới một ủy viên Hội đồng HLV, ông này không xác nhận và cũng chẳng phủ nhận mà chỉ nói nước đôi rằng: “Để quyết định cái tên nào thì không khó và không lâu, nhưng tốn thời gian nhất là quá trình đàm phán về những vấn đề cụ thể như mức lương, thời hạn hợp đồng.

Hiện nay do một số ủy viên Hội đồng HLV còn bận rộn với công tác chuyên môn tại giải VĐQG nên chúng tôi dự kiến sẽ chỉ hoàn tất công việc này trong tuần tới”.

Ủy viên này cũng bật mí: “Thật ra thì chúng tôi cũng đã nhận được những hồ sơ mới do bộ phận quốc tế chuyển qua đâu nên chắc phải chờ đến tuần sau thì Hội đồng HLV  mới có thể nhóm họp trở lại để bàn luận và quyết định”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá