Sự kiện: Sea Games 26

Đi xem môn thể thao 'vào đứng, ra nằm'

TP - Chỉ trong ít phút có mặt trên sân đấu, chúng tôi chứng kiến hai lần cáng thương được sử dụng đưa VĐV ra khỏi thảm đấu. Đó là môn võ Tarung Derajat của người Indonesia sẽ hiện diện ở kỳ SEA Games tới.

Đi xem môn thể thao 'vào đứng, ra nằm'

Nhà thi đấu bóng rổ trong khuôn viên SVĐ Gelora Bung Karno sức chứa 5.000 chỗ đã gần như không còn chỗ trống và ầm ầm những tiếng reo hò, cổ vũ khi chúng tôi len qua đám đông chen chúc trước cửa để vào được bên trong, tìm hiểu về môn thể thao còn rất mới mẻ ở khu vực Đông Nam Á này.

Đây quả là một hình ảnh hiếm hoi so với những địa điểm thi đấu khác tại Jakarta.

Hiếm nhưng không lạ, bởi đây là nơi tổ chức thi đấu môn võ Tarung Derajat, một môn võ được người Indonesia hâm mộ không kém Pencak Silat đã rất phổ biến ở Đông Nam Á và các kỳ SEA Games, với hơn 10 triệu võ sinh theo học chỉ riêng ở Indonesia.

Tarung Derajat được Indonesia vận động đưa vào chương trình thi đấu của SEA Games 27 tại Myanmar, ở kỳ SEA Games này chỉ là môn thi đấu biểu diễn với 48 võ sỹ nam, nữ của tám quốc gia tranh tài ở 4 hạng cân đối kháng nam và 2 hạng cân đối kháng nữ.

Vậy mà chỉ trong ít phút sau khi đến nơi, chúng tôi đã chứng kiến hai lần cáng thương được đưa vào thảm đấu để khiêng VĐV chấn thương ra ngoài, nam võ sỹ thì gần như bất tỉnh, nhân viên y tế phải soi đáy mắt để kiểm tra tình trạng, nữ võ sỹ thì máu me đầy mặt sau khi hứng trọn cú đá hiểm của đối thủ, phải luồn ống thở oxy vì bị giập mũi.

Sau một hồi chăm sóc, nghỉ ngơi tích cực, các võ sỹ đều cố gắng tỏ ra mạnh mẽ, cùng võ sư Achmad Deradjat, người sáng lập nên Tarung Derajat, giơ nắm đấm chào khán giả, đáp lại sự cổ vũ của họ theo đúng truyền thống của môn võ này.

Theo võ sư bảy đẳng Aep Saepudin, học trò của con trai sư tổ Achmad Deradjat, Tarung Derajat là môn võ chiến đấu sử dụng mọi bộ phận cơ thể để hạ gục đối thủ nhanh nhất.

Vì thế những đòn thế của môn võ này được kết hợp cả đấm, đá, cùi chỏ, đầu gối, vật lộn, đá quét và đều nhắm vào những chỗ hiểm của đối thủ để ra đòn, có tính sát thương rất cao. Tarung Derajat còn được đưa vào là một môn rèn luyện trong quân đội Indonesia như một môn võ cận chiến.

Vậy mà Tarung Derajat mới chỉ được giới thiệu vào Việt Nam từ đầu năm, trong chiến dịch quảng bá, vận động để môn võ này được vào chương trình thi đấu SEA Games. Liệu có quá nguy hiểm khi Việt Nam vẫn cử 6 VĐV, trong đó có 2 nữ, tham gia thi đấu ở Indonesia?

Hoàng Nguyên
Từ Jakarta, Indonesia

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá