Điểm sáng

TP - Nếu nhìn vào tỷ số trận đấu hôm qua giữa đội tuyển Olympic Việt Nam và Olympic Nhật Bản thì đúng là các học trò của ông A.Riedl thua thật nhưng trong cái thua ấy, vẫn lóe lên những điểm sáng.

Điểm sáng đầu tiên là về tinh thần thi đấu. Chuyến làm khách ở Nhật Bản rõ ràng là quá nhiều bất lợi đối với Olympic Việt Nam. Bất lợi về mặt thể lực, bất lợi về việc phải di chuyển và đá trên sân khách nhưng chính tinh thần thi đấu của các cầu thủ trẻ Việt Nam lại khiến chủ nhà ở nhiều thời điểm của trận đấu phải nản lòng.

Chơi với đội hình thấp, cố gắng bảo toàn mành lưới trong phần lớn thời gian của trận đấu, điều ấy không có nghĩa là tuyển Olympic Việt Nam chỉ oằn mình chịu những pha tấn công của đối phương. Đó là một lối phòng ngự có chủ định, chắc chắn và quan trọng nhất là không rối loạn về tinh thần.

Bàn thua của đội tuyển Olympic Việt Nam từ pha đá phạt góc có thể nhìn nhận như hệ quả tất yếu của những hạn chế về thể hình - cái hạn chế cố hữu mà chính A.Riedl phải thừa nhận - chứ không phải hệ quả của việc đổ vỡ về lối chơi.

Ngay ở hiệp hai cũng vậy, khi các cầu thủ Nhật Bản liên tục chạy chỗ, liên tục dồn ép nhưng tuyển Olympic Việt Nam đã không bị cuốn theo cách chơi của đối phương. Đó cũng là xuất phát từ điểm sáng về tinh thần thi đấu.

Điểm sáng nữa đáng ghi nhận là khi A.Riedl tung Thanh Bình vào sân và chuyển sơ đồ 4-5-1 nặng về phòng ngự chuyển sang 4-4-2 ở phút thứ 70 để chơi sòng phẳng với chủ nhà, đội tuyển Olympic Việt Nam đã khởi sắc hơn và nếu Vũ Phong may mắn hơn, có thể tỷ số đã là 1-1.

Không có điểm nhưng không thể nói tuyển Olympic Việt Nam đã trắng tay. Nếu cứ với tinh thần ấy thì một trận thắng ở sân nhà không phải là quá xa vời. Trận đấu hôm qua các cầu thủ trẻ của A.Riedl đã chứng minh họ có thể làm được. Như thế đã là một thành công. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá