Điểm tựa ở đâu, thưa ông Riedl?

TPCN - Sau 3 trận bất bại nhưng chỉ về ba ở VTV-T&T Cup 2006, HLV Riedl than thở: “Nếu có thêm thời gian chuẩn bị, tôi sẽ giúp ĐTVN vô địch”.

Vũ Phong chưa thể là “phát hiện” của ông Riedl
Có vẻ ông Riedl chạnh lòng vì phải chứng kiến cảnh “vàng ta đãi tây” tại VTV-T&T Cup. Nhưng ông có “điểm tựa” nào để bẩy ĐTVN lên ngôi vô địch, hay chỉ là phút bồng bềnh mơ mộng nhưng phi thực tế như nhà bác học thiên tài ác si mét: “Hãy cho tôi điểm tựa, tôi sẽ nâng bổng trái đất”.

Ai xuất sắc nhất?

Gạt qua khía cạnh tinh thần mà người ta đã ca ngợi ĐTVN trong 3 trận đấu tại VTV-T&T Cup, ắt hẳn ông Riedl phải cực kỳ đau đầu nếu muốn tìm ra gương mặt xuất sắc nhất trong đội hình.

Có thể, Công Vinh gây được ấn tượng với cựu siêu sao sân cỏ Johan Neeskens, nhưng đó mới chỉ ở dạng tố chất: kỹ thuật và độ nhanh chứ không phải là sự sắc sảo, duyên ghi bàn.

Tương tự, 3 cầu thủ được lựa chọn là “Cầu thủ VN xuất sắc nhất” gồm Minh Phương, TM Quang Huy, Hồng Minh thực ra cũng chỉ là “điểm sáng” nhất thời ở từng thời điểm.

Minh Phương dù có pha ghi bàn đẳng cấp giúp ĐTVN gỡ hòa U23 Uzbekistan, nhưng chừng ấy chưa đủ cho thấy sự sắc sảo, những pha kiến thiết tỉnh đòn mà ông Riedl đã từng trông chờ cầu thủ với vai trò thủ lĩnh của ĐTVN.

Còn TM Quang Huy lại thiếu tính ổn định, những pha ra vào lúng túng ở hiệp đầu gặp U23 Iran cho thấy, thủ môn này không... xuất sắc. Hồng Minh cũng vậy, sau pha làm bàn có phần may mắn vào lưới U23 Iran, cầu thủ này hoàn toàn tắt tiếng.

Ai xuất sắc nhất? Trong hoàn cảnh “sàn sàn” trung bình khá như vậy, có lẽ chỉ duy nhất trường hợp trung vệ Minh Đức là đáng được ghi nhận. Nên nhớ, từ sau SEA Games 23 đến nay, gần 6 tháng trời cầu thủ SLNA này không chơi ở vị trí trung vệ.

Mặt khác ở cả 3 trận đấu của VTV-T&T Cup, Minh Đức luôn phải vá víu, bọc lót cho một Huy Hoàng xuống phong độ thấy rõ. Và việc Minh Đức lấy suất đá chính của Mạnh Dũng- vốn được HLV Riedl cưng chiều- cho thấy sự thừa nhận của nhà cầm quân người áo đối với trung vệ này.

Mong manh điểm tựa

Với chỉ duy nhất 1 cá nhân nổi trội, xem ra cái “điểm tựa” mà ông Riedl cần để hoàn tất giấc mơ thật xa vời. Yếu tố tinh thần có thể nhất thời giúp ĐTVN vượt qua khó khăn song đấy cũng là con dao hai lưỡi.

Chính “Johan đệ nhị” Neeskens khuyên Riedl trước khi chia tay: “Tinh thần thi đấu giúp lối chơi của ĐTVN thêm mạnh mẽ và đầy sức sống. Tuy nhiên, nhìn từ khía cạnh phát triển bóng đá, ưu điểm này cũng có mặt trái của nó”. 

Rõ ràng ở góc độ chuyên môn, HLV Riedl đang bế tắc và chưa tìm được lối ra sau khi mất 7 cầu thủ dính tiêu cực và thêm một vài trường hợp vì bị kỷ luật như Tấn Tài, thậm chí là Mạnh Dũng.

Ngạc nhiên là trong cảnh bế tắc ấy, người ta lại thấy ông Riedl “bó gối” của Quang Thanh, Thế Anh, Dương Hồng Sơn, Mạnh Dũng... trên băng ghế dự bị. Trong khi đó, nhà cầm quân người áo lại loay hoay tráo đi, tráo lại những “quân bài” mà ông đã từng sử dụng nhiều lần: Tài Em, Minh Phương, Hữu Thắng.

Ông Riedl kêu thiếu thời gian, nhưng chính nhà cầm quân người Áo này lại tự... phung phí thời gian với những cú “lên tuyển để... dự bị”. Lúc này, VFF cũng nên tính toán lại, “thời gian” dành để chuẩn bị cho mục tiêu xa như Asian Cup 2007, SEA Games 24 cũng không còn nhiều để ông Riedl phung phí.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá